image Hoạt động Đoàn và Phong trào Thanh thiếu nhi
PHÁT HUY KẾT QUẢ CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI NĂM HỌC 2017 - 2018, ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHỦ ĐỀ “THIẾU NHI THÀNH PHỐ HỌC TẬP TỐT, RÈN LUYỆN CHĂM” TRONG NĂM HỌC 2018 - 2019
Thứ năm, Ngày 04/10/2018, 08:55 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Sáng nay, ngày 3.10.2018, Hội đồng Đội Quận Gò Vấp đã tổ chức Hội nghị tổng kết Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 – 2018 và triển khai chương trình năm học 2018 – 2019 với chủ đề “Thiếu nhi Thành phố học tập tốt, rèn luyện chăm”.

Đến dự có các đồng chí: Phạm Ngọc Quyên - Đại diện Ban Thiếu nhi Thành Đoàn, Trần Kim Phẳng - Cán bộ Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn, Nguyễn Thanh Thủy - Quận ủy viên - Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo Quận, Dương Văn Xướng - Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Phạm Trung Hiếu - Bí thư Quận Đoàn, Phạm Thị Tiến - Phó Bí thư Quận Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Quận, cùng các đồng chí là Ủy viên Hội đồng Đội Quận, Thành viên Ban Huấn luyện công tác Đội Quận, Trợ lý thanh niên Quận, đại diện Cấp ủy - Ban Giám hiệu - Tổng phụ trách Đội và Ban chỉ huy Liên đội của 38 Liên đội trong toàn Quận.

 

 

Năm học qua, các em đội viên học sinh đã tham gia thực hiện 38 công trình "Măng non" cấp Liên Đội (trị giá 521.384.200 đồng) và 1 công trình "Măng non" cấp Quận (trị giá 114.000.000 đồng). Với chủ đề "Xây dựng Đội vững mạnh, cùng tiến bước lên Đoàn", các tập thể Liên Đội đã phát triển được 8.258 đội viên mới và mở 19 lớp cảm tình Đoàn cho 2.823 đội viên ưu tú. Hội đồng Đội Quận triển khai hướng dẫn các Liên đội xây dựng “Liên đội 3 tốt, Chi đội 3 tốt”; “Nhật ký của em làm theo lời Bác”; Hội thi Nghi thức đội, Chỉ huy Đội giỏi cấp trường và cấp Quận. Phối hợp với Nhà thiếu nhi tổ chức Hội thi Nghi thức Đội và Liên hoan “Nhịp điệu măng non” Quận Gò Vấp năm học 2017 - 2018 với sự tham gia của 15 Liên đội. Liên đội THCS Phan Tây Hồ được cử tham gia Hội thi cấp Thành và đạt giải Khuyến khích.

Hội đồng Đội còn phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo Quận tổ chức hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” và Olympic các chuyên hiệu, với sự tham gia của 135 thí sinh là những đội viên xuất sắc đến từ 15 liên đội THCS trên địa bàn Quận. Có 9 em học sinh tham gia hội thi “Vô địch tin học" cấp Thành phố, 2 em vào vòng loại quốc gia, 1 em xuất sắc vào vòng chung kết quốc gia. Tổ chức Hội thi Tin học trẻ cấp Quận và tuyển chọn đội hình tham gia Hội thi tin học trẻ cấp Thành với sự tham gia của 23 trường Tiểu học và 15 trường THCS. Kết quả, có 32 em đại diện bảng A và B của Quận tham gia hội thi cấp Thành, trong đó có 14 em được chọn từ hội thi cấp Quận; 18 em trong top 20 tham gia phần thi trực tuyến do Thành phố lựa chọn. Phối hợp với Nhà thiếu nhi Quận tổ chức Liên hoan hợp xướng dành cho đội viên, nhi đồng với chủ đề “Xây dựng đội vững mạnh, cùng tiến bước lên Đoàn”, đã chọn được 3 đơn vị đại diện cho Gò Vấp tham gia Liên hoan hợp xướng Thành phố Hồ Chí Minh. Liên đội Phan Tây Hồ đại diện khối THCS, Liên đội Võ Thị Sáu đại diện khối Tiểu học, CLB Sisi đại diện Nhà thiếu nhi Quận. Kết quả là Liên đội Tiểu học Võ Thị Sáu đã dành giải A cấp Thành.

Trong năm học, Hội đồng Đội đã thực hiện ghép nối hoạt động thành công giữa Hội sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với Liên đội THCS Lý Tự Trọng và Liên đội THCS Trường Sơn để thực hiện chương trình 1 + 1. Các chương trình hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ, đội, nhóm tại 2 Liên đội được triển khai thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực. Tổng kết cuối năm học 2017 - 2018, Hội sinh viên Trường Đại học Công nghiệp đã trao tặng 600 tập trắng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Thực hiện chương trình giáo dục Luật giao thông đường bộ dành cho đội viên, Ban Thường vụ Quận Đoàn phối hợp Công ty Head Honda Việt Thái Quân tổ chức Chương trình “Tôi và bạn chung tay xây dựng ý thức văn hóa giao thông”. Bên cạnh đó, tùy vào thực tế mỗi Liên đội, các Liên đội có hình thức tuyên truyền cụ thể như treo bandrol, biểu ngữ, các hình ảnh trực quan sinh động hoặc tổ chức các hội thi... đem lại kiến thức về Luật an toàn giao thông và ý thức văn hóa giao thông trong đội viên học sinh.

Đồng chí Phạm Thị Tiến – Phó Bí Thư Quận Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Quận trong báo cáo nhận định kết quả hoạt động thời gian qua và triển khai kế hoạch năm học mới, đã nhấn mạnh: Nhiều phong trào cụ thể, hiệu quả đã được thực hiện và nhân rộng, góp phần giáo dục đội viên, nhi đồng học tập, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy; trong đó trọng tâm là các hoạt động bảo vệ chăm sóc, giáo dục thiếu nhi được tăng cường đầu tư, với nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo, góp phần xây dựng tổ chức Đội vững mạnh. Đáng kể như “Giải pháp thành lập câu lạc bộ tuyên truyền măng non” của Liên đội Tiểu học Phạm Ngũ Lão và “Mô hình sân chơi giữa giờ cho đội viên học sinh” của Liên đội THCS Phan Tây Hồ, được xem là những mô hình, giải pháp tiêu biểu, góp phần nâng cao công tác giáo dục, tạo nên sân chơi lành mạnh, môi trường học tập tốt cho các em đội viên học sinh.

 

 

Hội nghị cũng đã tổ chức Lễ ký kết liên tịch phối hợp hoạt động giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo với Quận Đoàn trong công tác Đội và Phong trào Thiếu nhi Quận Gò Vấp năm học 2018 – 2019. Đồng thời, Hội đồng Đội Quận đã phát động và các Liên đội Tiểu học – Trung học cơ sở toàn Quận đã hưởng ứng thực hiện đăng ký Công trình "Măng non".

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kịp thời ghi nhận những nỗ lực của các tập thể và cá nhân góp phần đẩy mạnh hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi Quận nhà trong năm học qua, Ban Thường vụ Quận Đoàn và Hội đồng Đội Quận đã tổ chức trao tặng Bằng khen của Trung ương Đội TNTP Hồ Chí Minh cho 4 tập thể, Bằng khen của Thành Đoàn cho 6 tập thể và 3 cá nhân, Giấy khen của UBND Quận cho 8 tập thể và 9 cá nhân, Giấy khen của Quận Đoàn cho 20 tập thể và 27 cá nhân.

Với những kết quả đạt được trong năm học 2017 - 2018, hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi Quận Gò Vấp trong năm học 2018 - 2019 hy vọng sẽ có thêm nhiều thành công mới, thiết thực và sôi nổi, thực hiện hiệu quả chủ đề năm học “Thiếu nhi Thành phố học tập tốt, rèn luyện chăm”.

XUÂN HƯƠNG
Lượt xem: 16752
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin