image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2020 và Tổng kết Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”
Thứ sáu, Ngày 02/10/2020, 01:56 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Chiều ngày 01/10, Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập quận Gò Vấp đã tổ chức Lễ khai mạc và phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Mai Liên Phương, Phó Trưởng phòng TCKH Sở GDĐT Thành phố; Thân Trọng Minh, UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận; Nguyễn Thị Thu Hà, UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Thanh Thủy, QUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận; Đỗ Thị Hoa, Chủ tịch Hội Khuyến học quận.

Không khí vui tươi của Lễ phát động

Với chủ đề "Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời", Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 diễn ra từ ngày 1/10 đến ngày 7/10 với nhiều hoạt động nhằm triển khai chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy, học và hoạt động thư viện; tổ chức tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, sinh viên, phụ huynh, cán bộ công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn quận, góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng...

Cũng trong chiều ngày 01/10, Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập quận đã tổ chức Hội nghị Tổng kết việc thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn quận.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo tại Hội nghị nêu rõ: Thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 9/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”, quận đã ban hành  nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện, chú trọng lồng ghép nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập vào công tác quản lý nhà nước, công tác điều hành nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng xã hội học tập. Công tác tuyên truyền trong nhân dân về mục đích ý nghĩa tầm quan trọng của công tác xóa mù chữ - phổ cập giáo dục, hoạt động trung tâm học tập cộng đồng, công tác khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập tiếp tục được đẩy mạnh thông qua phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” hàng năm.

Phó Trưởng phòng TCKH Sở GDĐT Thành phố Mai Liên Phương (Hình trên) và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận
Thân Trọng Minh trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án

Hội Khuyến học quận và phường đã phát huy tốt vai trò trong việc huy động các nguồn lực phát triển khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Các hoạt động do các cấp hội khuyến học triển khai ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Từ năm 2014 đến năm 2019, Hội đã trao 575 suất học bổng khuyến học, khuyến tài 1&1 với tổng số tiền hơn 1,392 tỷ đồng cho các em sinh viên, học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn; tài trợ khen thưởng cho các giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi và các em học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi cấp thành phố, cấp quốc gia với số tiền hơn 463 triệu đồng.

Đến nay, quận đã đạt và luôn duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non; đạt chuẩn phổ cập giáo dục các cấp học và đạt chuẩn quốc gia xóa mù chữ mức độ 2. Trung bình hàng năm, hơn 80% số cán bộ, công chức, viên chức tham gia các chương trình học tập nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm. Đặc biệt, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng “Cộng đồng học tập” đã có bước chuyển biến đáng kể. Tỷ lệ “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập”, “Khu phố học tập” tăng hàng năm, đến nay đều đạt trên 90%. Toàn quận đã tiến hành kiểm tra đánh giá, xếp loại đại trà 16 phường về “Cộng đồng học tập”, trong đó 14/16 phường đạt loại tốt và 2/16 phường đạt loại khá.

Nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học quận Phạm Thị Thanh Tú trao học bổng khuyến học, khuyến tài
cho các em học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Dịp này, Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập quận đã tặng giấy khen cho 17 tập thể, 25 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án. Hội Khuyến học quận cũng đã trao 120 suất học bổng khuyến học, khuyến tài 1&1 cho các em học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 280 triệu đồng.

PHƯƠNG ANH