image Nếp sống văn minh đô thị
PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN  VÌ MỘT THÀNH PHỐ SẠCH VÀ XANH
Thứ sáu, Ngày 01/03/2019, 08:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) – Ngày 28.2.2019, UBND Quận đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn Quận giai đoạn 2017 – 2020, đồng thời triển khai Quyết định 44/2018/QĐ-UBND ngày 14.11.2018 của UBND Thành phố quy định về phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn Thành phố và Kế hoạch của UBND Quận về triển khai thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” theo Chỉ thị số19-CT/TU ngày 19.10.2018 của Thành ủy.

Theo đó, để đẩy mạnh việc triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân Quận đề nghị các ban ngành, đoàn thể Quận và 16 Phường tập trung công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân, hộ gia đình, các chủ nguồn thải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đúng theo Quyết định 44/2018/QĐ-UBND của UBND Thành phố từ nay cho đến hết quý II.2019 và duy trì thường xuyên với việc kết hợp triển khai cuộc vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” theo Chỉ thị số 19-CT/TU của Thành ủy trong 2 năm (2019 - 2020).

Cụ thể hơn, đó là đề nghị các ban ngành – đoàn thể Quận và 16 Phường triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ngay tại trụ sở làm việc của các cơ quan, các điểm sinh hoạt công cộng (khu phố, tổ dân phố, công viên…), chủ động sắp xếp, bố trí các thùng rác, thực hiện việc dán nhãn nhận biết bên ngoài thùng rác để cán bộ, công chức, người lao động, người dân thực hiện phân loại, bỏ rác vào thùng đúng quy định khi có phát sinh. Yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện và vận động người thân tham gia phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ngay tại nơi sinh sống, nhằm tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, dân cư.

Ngành Giáo dục và đào tạo Quận đẩy mạnh triển khai công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trong các trường học trên địa bàn; nghiên cứu lồng ghép việc giảng dạy các kiến thức, kỹ năng của việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn vào các chương trình nội khóa và ngoại khóa, tạo điều kiện cho học sinh hiểu được ý nghĩa và tích cực tham gia.

UBND các Phường xây dựng kế hoạch mở rộng phạm vi thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn trong năm 2019. Triển khai sắp xếp, bố trí các thùng rác công cộng phù hợp, thực hiện dán nhãn nhận biết trên nắp và thân thùng rác để người dân, khách vãng lai bỏ rác phân loại vào thùng theo quy định để tạo sự đồng bộ từ nhà dân đến khu vực công cộng; đẩy mạnh tổ chức sắp xếp hoàn thiện hệ thống thu gom, vận chuyển riêng chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại phù hợp với lộ trình mở rộng triển khai; đảm bảo hệ thống thu gom, vận chuyển phải được tổ chức, vận hành đồng bộ trong việc thu gom riêng chất thải hữu cơ và chất thải còn lại của các tổ chức, cá nhân có thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Các giải pháp trọng tâm phải hoàn thành trong năm 2019, đẩy mạnh tổ chức, sắp xếp lực lượng thu gom rác dân lập theo mô hình hợp tác xã vệ sinh môi trường hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; hoàn thành việc chuyển đổi các phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn.

Triển khai phương án thu gom cách ngày, theo đó, tổ chức thu gom chất thải hữu cơ vào các ngày thứ 2, 4, 6 và Chủ nhật hàng tuần. Chất thải còn lại tổ chức thu gom vào các ngày thứ 3, 5 và 7 hàng tuần. Tùy vào khối lượng thực tế phát sinh của 2 nhóm chất thải mà có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm số ngày thu gom trong tuần phù hợp; thông báo đến từng hộ gia đình, chủ nguồn thải về khung giờ thu gom và số ngày thu gom của 2 nhóm chất thải. Trường hợp, hộ gia đình, chủ nguồn thải có nhu cầu được tổ chức thu gom hàng ngày 2 nhóm chất thải khác với quy định của địa phương thì trả thêm chí phí thu gom, vận chuyển theo giá thỏa thuận nhưng không được vượt quá 2 lần giá thu gom, vận chuyển do Quận ban hành (tính theo tháng). Rà soát các trạm trung chuyển trên địa bàn và có bố trí khu vực riêng để chứa tạm chất thải sau phân loại (cho các trường hợp chất thải sau phân loại thu gom không đủ tải hoặc đơn vị thu gom không trực tiếp vận chuyển thẳng về khu xử lý).

UBND 16 Phường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên để hướng dẫn người dân, hộ gia đình, chủ nguồn thải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo quy định.

 


Đồng chí Lâm Thị Hồng Phúc - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận triển khai các nội dung Quyết định 44/2018/QĐ-UBND ngày 14.11.2018 của UBND Thành phố

 

 

 

 


(Ảnh: MINH HƯƠNG)

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 7999
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin