image An ninh trật tự
Phấn đấu kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự và tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản
Thứ năm, Ngày 10/09/2020, 10:29 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Sáng 10/9, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội quận (BCĐ 138/Q) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết chuyên đề về công tác phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên địa bàn quận. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận; Lê Hoài Phong – UVTV, Trưởng Công an quận; đại diện Phòng PV01, PC02, PV05 Công an Thành phố; thành viên Ban chỉ đạo 138/Q và điểm cầu 16 phường.

Theo báo cáo của Công an quận, trong 08 tháng đầu năm 2020, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn quận giảm 5,7% so với cùng kỳ, trong đó số vụ án thuộc nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản giảm 10% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản như: cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỷ lệ gần 70% trong cơ cấu tội phạm. Trong khi đó, tỷ lệ điều tra, khám phá loại án này chưa đạt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là các vụ cướp giật tài sản, các vụ trộm tài sản giá trị lớn, trộm cùng lúc nhiều xe gắn máy đến nay chưa khám phá được, gây tâm lý bức xúc, hoang mang trong nhân dân.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Lê Lâm)

Tại Hội nghị, các đơn vị đã có nhiều tham luận đánh giá về thực trạng, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự nói chung, số vụ phạm pháp hình sự liên quan đến xâm phạm sở hữu tài sản nói riêng. Nhiều ý kiến đề xuất cần tập trung tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, đặc biệt là việc cảnh báo, hướng dẫn người dân cách phòng ngừa như: không nên vừa đi đường, vừa nghe điện thoại; không đeo đồ trang sức đắt tiền và để đồ có giá trị phía trước xe máy; kiểm tra các biện pháp bảo vệ nơi ở trước khi đi ngủ, nhất là mùa nắng nóng sử dụng điều hòa nên các gia đình đóng kín cửa phòng…Đồng thời, các ý kiến tham luận cũng đề nghị cần đánh giá lại hiệu quả hoạt động của hệ thống camera an ninh tại các khu dân cư.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 138/Q đề nghị Công an quận – Cơ quan thường trực BCĐ 138/Q tiếp thu các ý kiến tham luận tại Hội nghị, kịp thời tham mưu các giải pháp, kế hoạch khắc phục các nguyên nhân chủ quan, chủ động xây dựng các chuyên đề về đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị thành viên BCĐ 138/Q và BCĐ 138 phường tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân, đồng thời nâng chất phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, củng cố, nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự. Phó Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh: Công an quận và 16 phường cần xây dựng những giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm kéo giảm số vụ, đồng thời nâng cao tỷ lệ khám phá loại tội phạm này, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2020.

MINH KHANH