image Văn hóa - Xã hội
NỖ LỰC CHUYỂN TRỌNG TÂM CHÍNH SÁCH DÂN SỐ TỪ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH SANG DÂN SỐ VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ hai, Ngày 22/07/2019, 10:04 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Ngày 17.7.2019, Phòng Y tế Quận tổ chức mitting kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11.7 với chủ đề: “Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994)”, đồng thời đánh giá kết quả công tác Dân số 6 tháng đầu năm nay. Đến dự có các đồng chí: Phạm Thị Mỹ Lệ - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hồ Chí Minh, Phạm Đình Thảo - Trưởng Phòng Y tế Quận cùng đại diện ban ngành - đoàn thể Quận, Ban chỉ đạo chương trình công tác DS - KHHGĐ Quận, cán bộ Chuyên trách và Cộng tác viên chương trình công tác DS – KHHGĐ 16 Phường.

 


Bác sĩ Phạm Đình Thảo - Trưởng Phòng Y tế Quận phát biểu đề dẫn ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới 11.7.2019 với chủ đề: “Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về
Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994)”

 

Nêu bật ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới 11.7.2019 với chủ đề: “Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994)”, Bác sĩ Phạm Đình Thảo - Trưởng Phòng Y tế Quận nhấn mạnh: Bên cạnh những thành tựu đạt được trong công tác Dân số và Phát triển, nhiều vấn đề Dân số đang là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và Quận Gò Vấp nói riêng. Với định hướng đó, từ đầu năm đến nay, ngành Dân số Gò vấp tiếp tục phấn đấu thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra và đạt được kết quả đáng trân trọng. Quận đã huy động được nguồn lực đầu tư và xã hội hóa công tác Dân số, đẩy mạnh tiếp thị xã hội và xã hội hóa các phương tiện tránh thai, từng bước chuyển đổi nhận thức của khách hàng trong việc cùng tham gia chi trả các dịch vụ Sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình. Về Kế hoạch Đề án tư vấn và chăm sóc người cao tuổi, thời gian qua đã phối hợp Hội Người cao tuổi Quận và Phường 14 chuẩn bị ra mắt Câu lạc bộ "Người cao tuổi giúp người cao tuổi" và Đội tình nguyện viên chăm sóc người cao tuổi tại Phường. Truyền thông Chương trình "Sàng lọc trước sinh – Sàng lọc sơ sinh" trong Ban Chỉ đạo DS-KHHGĐ Quận cùng các ban ngành - đoàn thể Quận và 16 Phường.

 


Bác sĩ Nguyễn Thị Thắm - Phó Trưởng phòng Y tế Quận báo cáo kết quả thực hiện công tác
Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2019.

 

Trong các hoạt động Tổng Điều tra Dân số và Nhà ở ngày 1.4.2019, toàn Quận đã tích cực tham gia, thực hiện cập nhật thông tin Kho Dữ liệu điện tử chuyên ngành Dân số. Kết quả Dân số trung bình của Quận Gò Vấp hiện nay khoảng 670.000 người. Tổng số trẻ sinh ra là 2.163 trẻ, tỷ lệ sinh 3,22 ‰ trên dân số trung bình. Số sinh tăng 188 trẻ (tăng 0,21‰ so với cùng kỳ năm 2018), trong đó số trẻ nam là 1100, số trẻ nữ là 1063 trẻ (tỷ lệ giới tính khi sinh là 103 trẻ nam/100 trẻ nữ). Trẻ sinh là con thứ 3 trở lên 76 trẻ, giảm 25 trẻ, tỷ lệ 3% trên tổng số trẻ sinh ra trong kỳ (giảm 2,11% so với cùng kỳ năm 2018). Số người chết: 908 người. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,18% (tăng 0,01% so với cùng kỳ 2018). Có 8 Khu phố đạt thành tích không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên năm 2018 và 3 Khu phố đạt thành tích không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên hai năm liên tục (2017 – 2018) đã được cấp Thành phố ghi nhận. Trong các chỉ tiêu về kế hoạch hóa gia đình năm 2019, kết quả 6 tháng đầu năm đã đạt từ 45% (chỉ tiêu Số người dùng thuốc cấy tránh thai mới) đến 140% (chỉ tiêu Số người dùng thuốc tiêm tránh thai).

 


Bà Phạm Thị Mỹ Lệ - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình
Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo.

 

Để thực hiện tốt công tác Dân số trong 6 tháng cuối năm 2019, ngành Dân số sẽ tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ tích cực của các Ban ngành - Đoàn thể và các tổ chức xã hội, nỗ lực phấn đấu triển khai thực hiện các hoạt động nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của công tác Dân số. Cụ thể bảo đảm huy động đủ nguồn lực đáp ứng yêu cầu triển khai toàn diện công tác Dân số; đẩy mạnh hơn nữa việc xã hội hóa cung cấp dịch vụ Dân số/Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình, dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi.

Hưởng ứng thông điệp chủ đề của Ngày Dân số Thế giới 11.7 năm nay và định hướng theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác Dân số trong tình hình mới, toàn ngành Dân số Quận cam kết luôn nỗ lực phát huy, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Dân số năm 2019, tất cả vì mục tiêu duy trì hợp lý mức sinh thay thế, tập trung nâng cao chất lượng Dân số để có được Quy mô và Cơ cấu Dân số hài hòa nhất nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - - văn hóa - xã hội của Quận nhà.

 


8 Khu phố đạt thành tích không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên năm 2018
đã được cấp Thành phố ghi nhận.

 

 


3 Khu phố đạt thành tích không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên hai năm liên tục (2017 – 2018) đã được cấp Thành phố ghi nhận

 

MINH PHƯƠNG
Lượt xem: 8825
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin