image An toàn giao thông
Nhường nhau - nét văn hóa giao thông cần thiết
Thứ ba, Ngày 14/02/2017, 03:00 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Mỗi ngày khi ra đường, ai cũng muốn mình được đến nhanh nơi cần đến, ai cũng mong mình được an toàn khi lưu thông và chắc chắn ai cũng cần được đi một cách đi đúng đường để đảm bảo quyền lợi của bản thân mình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng muốn, cũng mong và cần được như thế mà trái lại vẫn có nguy cơ tiềm ẩn cho sự mất an toàn, chậm trễ và bị lấn đường oan uổng. Xã hội phát triển, nhịp sống ngày một gấp gáp vì đủ thứ nhu cầu đã tạo áp lực cho con người về nhiều mặt, trong đó có cả việc đi lại hàng ngày cũng khiến cho đường phố cứ ngày một đông đúc, xe cộ cứ ngày một nhiều lên, hạ tầng giao thông dường như không thể theo kịp với sự gia tăng nhanh chóng các nhu cầu giao thông của con người nơi các đô thị lớn, ví như Thành phố Hồ Chí Minh và Quận Gò Vấp chúng ta chẳng hạn.
rên các nẻo đường của Quận Gò Vấp hôm nay luôn đông đúc xe cộ lưu thông
và người tham gia giao thông thường cứ lấn tuyến bất chấp sự an toàn cho chính mình
(ảnh chụp tại đường Phan Văn Trị)

 

Từ bao lâu nay, Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa lớn nhất cả nước và cũng là địa phương có số dân nhiều nhất nước. Trong 24 Quận - Huyện của Thành phố thì Gò Vấp cũng là đứng thứ hai có mật độ dân cư chật chội nhất. Lại là một trong những cửa ngõ trọng yếu ra vào khu vực trung tâm Thành phố nên mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn Quận liên tục ở mức cao đã tạo áp lực rất lớn cho hoạt động lưu thông và điều phối giao thông. Chính vì vậy mà nêu cao ý thức giao thông đúng Luật, thể hiện văn hóa giao thông là điều vô cùng cần thiết, mà cụ thể nhất là chủ động thực hiện sự nhường nhau khi đi trên đường sẽ đem lại hiệu quả an toàn giao thông rất lớn, rất có ý nghĩa trong xã hội mà quốc gia phát triển như nước ta ngày nay hướng tới để có một hệ thống giao thông đường bộ hiện đại, văn minh. Người ta gọi đó là “Văn hóa nhường nhịn” khi tham gia giao thông, được hiểu là những thái độ, hành vi, cách ứng xử văn minh, lịch sự mà người tham gia giao thông thực hiện một cách tự nguyện, tự giác trên đường đi. Đó có thể là nhường đường cho người khác, biết xin lỗi khi va quệt, cảm ơn khi được nhường đường, biết dừng lại trước đèn đỏ nơi giao lộ…

Trong Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định rất rõ về những trường hợp phải nhường đường:

- Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường (Điều 11).

- Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn (Điều 11).

- Nhường đường trong trường hợp vượt xe:  Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt (Điều 14).

- Nhường đường trong trường hợp chuyển hướng xe: Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác (Điều 15).

- Nhường đường trong trường hợp tránh xe đi ngược chiều (Điều 17) nêu cụ thể:

+ Trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.

+ Các trường hợp nhường đường khi tránh nhau quy định như sau: Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi; Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước. Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

- Nhường đường tại nơi đường giao nhau (Điều 24): Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây: Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái; Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Riêng Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định Quyền ưu tiên của một số loại xe như sau:

- Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Ngoài ra, có những trường hợp tuy pháp luật không quy định, nhưng nếu là một người có văn hóa khi tham gia giao thông, chúng ta cũng không thể thờ ơ, đó là: nhường đường cho trẻ em, người già, người nước ngoài, người ít có kinh nghiệm tham gia giao thông (người mới tập lái xe); nhường một phần đường của mình khi gặp đám cưới hỏi; phương tiện cồng kềnh hơn đi ngược chiều...

Chấp hành dừng đúng vạch chờ đèn đỏ cũng là một nét đẹp văn hóa giao thông
(ảnh chụp tại ngã tư giao lộ Quang Trung - Thống Nhất)

 

Nói chung, đức tính nhường nhịn của con người Việt Nam từ ngàn xưa đã được đúc kết thành câu ca "Một điều nhịn chín điều lành" vẫn mãi nguyên giá trị, nhất là trong văn hóa giao thông ngày nay, để sự an toàn giao thông thực sự có ý nghĩa trong đời sống của xã hội văn minh, hiện đại, đem lại hạnh phúc cho mỗi người, mỗi gia đình.

 

 

NGUYỄN LÊ
Lượt xem: 28567
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin