image Hoạt động Ủy ban nhân dân
NHIỀU NỖ LỰC TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG AIDS VÀ TỆ NẠN MA TÚY MẠI DÂM
Thứ hai, Ngày 28/05/2018, 05:44 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Ngày 28.5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Quận Gò Vấp về công tác tham vấn và hỗ trợ cộng đồng phòng chống AIDS và tệ nạn xã hội tại Phòng khám Liên khoa Lao - HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp. Cùng dự có các đồng chí: Đoàn Hữu Bảy – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã thuộc Văn phòng Chính phủ, Hoàng Anh Tuyên – Phó Chánh Văn phòng Thường trực Phòng chống tội phạm ma túy thuộc Bộ Công an, Lê Văn Khánh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Dự tiếp đoàn có các đồng chí: Trần Văn Tịnh – Quận ủy viên – Phó Chủ tịch UBND Quận, Đào Thị Hồng Hạnh – Quận ủy viên – Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Quận, Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế Quận.


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế - Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Quốc gia về phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm tham quan cơ sở Phòng khám Liên khoa Lao - HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế Quận

 


Bác sỹ Nguyễn Trung Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế Quận báo cáo hoạt động Phòng khám

 

Tại buổi làm việc, Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế Quận báo cáo tình hình cai nghiện trên địa bàn. Bắt đầu từ năm 2013, Trung tâm đã triển khai điều trị nghiện bằng Methadone. Tính đến tháng 4.2018, cơ sở đã điều trị cho 443 bệnh nhân, đồng thời xét nghiệm các trường hợp nhiễm HIV, đưa vào điều trị cho 125 bệnh nhân. Tháng 5.2015, Trung tâm Y tế Quận triển khai thực hiện (là đơn vị thí điểm) điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Suboxone đầu tiên và cũng là duy nhất của cả nước tính đến hiện nay. Việc điều trị bằng Suboxone giúp cắt được cơn nghiện sớm, không có sự tương tác thuốc và thời gian bán hủy kéo dài tối đa 72 giờ. Nếu điều trị ổn định thì số lần ngậm thuốc được rút ngắn 2 đến 3 ngày/tuần. Tuy nhiên, Suboxone cũng có hạn chế là thời gian ngậm thuốc kéo dài quá lâu từ 5 đến 30 phút; viên thuốc to, vị quá đắng, bệnh nhân gặp bạn bè rủ rê dễ không tuân thủ dẫn đến điều trị kém. Ban đầu số đăng ký hơn 200 người nhưng hiện chỉ còn 42 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, có nhiều bệnh nhân không có Bảo hiểm y tế khiến cho việc điều trị gặp khó khăn, trong đó có 38 người không có giấy tờ tùy thân nên không được mua Bảo hiểm y tế. Cơ sở vật chất quá tải khi cùng lúc điều trị cho 700 bệnh nhân. Đơn vị sẵn sàng tự chủ hoạt động khi không còn nguồn tài trợ từ nước ngoài, sử dụng nguồn thu đóng góp của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa cũng giới thiệu mô hình điều trị HIV "4 trong 1" gồm tư vấn xét nghiệm, lao, nghiện chất và thuốc ARV (loại thuốc làm giảm sự sinh sôi của HIV). Tính đến tháng 3.2018, số người nhiễm HIV điều trị tại Quận trên 3.000 người, trong đó có gần 600 người tử vong do AIDS. Trong số người nhiễm, có trên 65% người nhiễm HIV thuộc nhóm tuổi từ 25 đến 39 tuổi, nam giới chiếm tỉ lệ nhiễm cao nhất trên 71%. Dịch HIV tập trung trên nhóm đối tượng nguy cơ cao như quan hệ mại dâm, đồng tính nam và tiêm chích.

Năm 2017, chương trình tiếp cận được 3.700 lượt người, phát 38.000 bao cao su và 1.200 kim tiêm. Về chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone đến tháng 4.2018 đơn vị đang điều trị cho 443/912 bệnh nhân và số lượng điều trị không ngừng mở rộng. Còn tính tổng số bệnh nhân được đơn vị điều trị cả Methadone và Suboxone có gần 900 người nhưng hiện tại chỉ còn gần 500 người đang điều trị, còn lại bỏ do nhiều nguyên nhân như tự ý bỏ, chủ động xin ngưng để chuyển sang cơ sở khác và tử vong.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân tiếp cận dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV nhanh, hiệu quả, giảm tình trạng "mất dấu" sau khi xét nghiệm dương tính HIV, đơn vị tiến hành lồng ghép việc điều trị ARV trong hoạt động điều trị của ngành tại các Trạm y tế Phường. Hiện nay có 16 Phường  thực hiện cấp phát thuốc ARV cho 170 bệnh nhân.

Trong số những người nhiễm HIV hiện có gần 1.200 bệnh nhân tham gia điều trị bằng BHYT do quỹ bảo hiểm chi trả một phần. Những trường hợp bệnh nhân không có thẻ BHYT hoàn toàn không biết gì về thủ tục BHYT, sợ lộ thông tin, không đủ tiền mua thẻ và không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Số bệnh nhân này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bỏ điều trị gia tăng.

Đồng chí Đào Thị Hồng Hạnh – Quận ủy viên – Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Quận cũng đã thông tin thêm công tác quản lý các trường hợp nhiễm HIV/AIDS, nghiện ma túy và thanh niên chậm tiến, phụ nữ lầm lỡ. Đối với các trường hợp trên, UBND Quận cùng Mặt trận – Đoàn thể địa phương tiếp cận khuyên răn hoàn lương, vận động các doanh nghiệp tạo điều kiện việc làm, tuy nhiên cũng chỉ rất ít trường hợp hòa nhập. Ban điều hành Khu phố tạo điều kiện một số trường hợp làm Bảo vệ dân phố, tham gia Tổ trưởng Tổ dân phố, các hoạt động đoàn thể đã có gương điển hình vượt lên chính mình và giúp đỡ những trường hợp khác.   

 


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao hoạt động cai nghiện, phòng chống giảm tác hại của ma túy, HIV/AIDS của Trung tâm Y tế Quận. Qua báo cáo của Trung tâm Y tế và UBND Quận đã giúp đoàn công tác nắm bắt khó khăn của cơ sở để có hướng giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, về phía Trung tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh cần có giải pháp cụ thể hơn về nguồn nhân lực, phải nêu được các giải pháp đào tạo, chất lượng và số lượng để có sự phân công sắp xếp hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông, mạng lưới tư vấn, phát hiện tư vấn và xét nghiệm, nghiên cứu mô hình tư vấn, phát thuốc tại trạm Y tế Phường.

Về Chương trình mục tiêu 90 - 90 - 90 (90% người nhiễm biết được tình trạng nhiễm; 90% người nhiễm được điều trị bằng thuốc ARV và 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp) là vấn đề quan trọng, Bộ trưởng đề nghị Sở Y tế Thành phố nghiên cứu thêm, tại các hệ thống Y tế Phường và phòng khám gia đình có thể đảm đương được các khâu tư vấn, xét nghiệm nhanh, phát thuốc… Việc lồng ghép, phân cấp được các công việc trên sẽ giảm tải đáng kể cho các Trung tâm để tập trung thực hiện các thủ thuật chuyên sâu, cao hơn.

HOÀNG PHƯƠNG
Lượt xem: 43804
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin