image Phòng cháy chữa cháy
Nhiều lực lượng tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chợ Hạnh Thông Tây, Phường 11
Thứ 4, Ngày 20/11/2019, 10:07 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Ngày 19.11, tại Chợ Hạnh Thông Tây, số 10/2 Quang Trung, Phường 11, Công an Quận phối hợp với Ban Quản lý Chợ Hạnh Thông Tây, Công an Quận 12, Ban Chỉ huy Quân sự Quận và các đơn vị có liên quan tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với nhiều lực lượng tham gia.

Tham dự và chỉ đạo buổi thực tập có đồng chí Trung tá Phan Vũ Anh Giang - Phó trưởng Công an Quận, đại diện Phòng PC07 - Công an Thành phố cùng lãnh đạo các đơn vị tham gia phối hợp.

Tình huống giả định cháy do vi phạm quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy gây cháy tại giữa khu vực sạp quần áo số 5,6 giữa nhà lồng chợ. Trong khu vực cháy chất cháy chủ yếu là là vải, quần áo, giày dép được sắp xếp quá gần nhau nên đám cháy nhanh chóng lan ra toàn bộ khu vực nhà lồng chợ. Đám cháy nhanh chóng phát triển lan ra xung quanh, nếu không cứu chữa kịp thời. Trong thời điểm đang diễn ra sự cố nhiều người trong chợ, tạo nên sự hoảng loạn, tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn; có khoảng 20 người bị thương và kẹt trong khu vực cháy.

Khi phát hiện cháy, lực lượng PCCC tại chỗ của Chợ Hạnh Thông Tây đã huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức thoát nạn, tìm kiếm cứu nạn, triển khai chữa cháy ban đầu và di chuyển các chất dễ cháy, tài sản ra khu vực tập kết; triển khai nhanh nhất các phương tiện chữa cháy: Máy bơm chữa cháy, hệ thống chữa cháy vách tường,  các bình chữa cháy… để phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy đồng thời gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp chi viện.

 


Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Công an Quận, Công an Quận 12 tiến hành chữa cháy và tìm người bị nạn

 


Lực lượng chữa tại chỗ tiến hành chữa cháy ban đầu

 


Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Công an Quận, Công an Quận 12 tiến hành chữa cháy

 


Tiến hành di chuyển tài sản và cứu người bị nạn trong đám cháy

 


Hội Chữ thập đỏ Phường tiếp nhận nạn nhân và tiến hành sơ cứu cấp ban đầu

 

Nhận được tin báo, 60 cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị: Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an Quận, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an Quận 12, gồm 2 xe chỉ huy, 5 xe nước chữa cháy, 4 máy bơm chữa cháy và 2 xe chở phương tiện.

Các lực lượng thuộc Ban Chỉ huy quân sự Quận, Ủy ban nhân dân và Công an Phường 11, Hội Chữ thập đỏ Phường 11 và Quận, Bệnh viện Gò Vấp, Điện lực Gò Vấp, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an Quận ….triển khai lực lượng bảo vệ an ninh trật tự, cứu nạn, cứu hộ, sơ cấp cứu nạn nhân và phân luồng giao thông phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Sau hơn 15 phút, cuộc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chợ Hạnh Thông Tây đã khép lại thành công, đáp ứng tốt các yêu cầu đề ra. Thông qua cuộc thực tập đã góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của các tiểu thương trong Chợ về công tác phòng cháy và chữa cháy; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các lực lượng phối hợp, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Sau khi thực tập, Công an Quận đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức họp rút kinh nghiệm.

 

Chợ Hạnh Thông Tây, Phường 11 nằm về hướng Tây, có tổng diên tích mặt bằng là 2275m2. Nhà lồng chợ được xây dựng bằng các vật liệu kiên cố, khó cháy, cấu kiện xây dựng là kèo sắt, cột bê tông cột thép, tường gạch, mái lợp tôn, bậc III chịu lửa,

Các sạp trong chợ có kết cấu xây dựng: Vách ngăn giữa các sạp bán quần áo, vải, giầy dép, đồ gia dụng, mỹ phẩm được làm bằng thép, phía trước là các cửa cuốn để bảo vệ hàng hoá. Còn các sạp bán thực phẩm tươi sống, rau củ quả đơn giản hơn chỉ là những bục xây dựng bằng gạch.

Chất cháy chủ yếu: vải, mỹ phẩm, dụng cụ gia đình, quần áo, đồ nhựa ... khoảng 100tấn/ ngày. Hệ thống điện cấu mắc chằng chịt không tuân theo tiêu chuẩn an toàn nên nguy cơ tìm ẩn cháy nổ rất cao.

Nguồn nhiệt chủ yếu gây cháy: sự cố hệ thống điện, vi phạm quy định về PCCC khi sử dụng điện, đốt nhang thơ cúng.

 

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Quận
Lượt xem: 17007
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin