image Hoạt động Đảng bộ
NHÂN DÂN QUẬN GÒ VẤP QUYẾT TÂM GÓP PHẦN XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRỞ THÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH
Thứ 4, Ngày 06/03/2019, 04:41 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Ngày 6.3.2019, Quận ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề về Đề án "Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025", với ý nghĩa nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân Quận Gò Vấp tích cực góp phần tham gia thực hiện thành công đề án. Đến dự có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Quận, Bí thư và các Phó Bí thư các Chi - Đảng bộ cơ sở trực thuộc, Trưởng - Phó các ban ngành - đoàn thể Quận, Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND và Bí thư cấp ủy trực thuộc Đảng bộ 16 Phường...

 

 

 

Đồng chí Phó Giáo sư - Tiến sĩ Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu nội dung Đề án. Cụ thể, Đề án tập trung vào 4 mục tiêu tổng quát là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân. Với mục tiêu đó, tầm nhìn của Đề án đến năm 2025 là “Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững, trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực, với người dân là trung tâm đô thị”.

 


Đồng chí Phó Giáo sư - Tiến sĩ Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh
giới thiệu nội dung Đề án

 

 

Các mục tiêu của Đề án sẽ được thực hiện với 4 chủ thể chính của đô thị: Chính quyền, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Cụ thể, Thành phố thông minh sẽ đáp ứng nhu cầu dự báo phát triển chính xác hơn và thông qua xây dựng chính quyền điện tử, kết nối chia sẻ thông tin dữ liệu nhằm gia tăng hiệu quả điều hành trên các lĩnh vực; người dân sẽ được cung cấp các tiện ích hỗ trợ để ra quyết định tối ưu; doanh nghiệp sẽ có môi trường minh bạch, đơn giản, thuận tiện hoạt động và được cung cấp nhiều thông tin để có quyết định kinh doanh chính xác; đối với các tổ chức xã hội, đô thị thông minh tạo ra kết nối phản hồi thông tin để họ tham gia một cách hiệu quả vào quá trình cung cấp các dịch vụ cho đô thị.

 

Dẫn chứng một số lợi ích cho người dân khi xây dựng đô thị thông minh, đồng chí cho biết, người dân sẽ được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, xuyên suốt với vé điện tử liên thông; giải pháp thu phí thông minh, đỗ xe thông minh giúp người dân thuận lợi trong việc gửi và đỗ xe; dữ liệu mở về giao thông và thông tin dự báo giao thông giúp người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc; bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân truy cập bằng thiết bị điện thoại di động để xem, lưu trữ và chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế…

 

Quốc hội có Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thì việc công bố Đề án đã thể hiện sự chủ động, quyết tâm của Thành phố nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Đô thị thông minh chính là cách giải quyết vấn đề đô thị và việc Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh sẽ giúp giải quyết các vấn đề bức thiết trong phát triển. Ngoài ra, thông qua đô thị thông minh, bản thân người dân, tổ chức sẽ phát huy tối đa năng lực của mình, là chủ thể sáng tạo, đồng thời người dân sẽ giám sát thực hiện, xã hội phát triển có kiểm soát. Do vậy, mục tiêu quan trọng nhất của Đề án là phát triển kinh tế bền vững, trong đó phải dự báo, thấy trước khó khăn, giải pháp phòng ngừa và liên kết tốt; phải làm sao kết hợp các nguồn lực để đạt hiệu quả cao hơn trong khi từng nguồn lực không thay đổi, cùng với đó tạo môi trường sống của người dân phải tốt trong các vấn đề như hạ tầng, chất lượng không khí, thúc đẩy dịch vụ y tế… Nếu Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh được xem như động lực trực tiếp, thì việc xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh được xem như một đòn bẩy để Thành phố tăng trưởng vượt bậc so với phương pháp tăng trưởng truyền thống, chủ yếu dựa vào vốn và lao động. Đây còn được kỳ vọng như một làn gió mới để thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

 

Ngoài những tiện ích do đô thị thông minh mang lại, có một ưu điểm rất lớn của đô thị thông minh là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và phát triển bao trùm. Ban điều hành Đề án sẽ đẩy mạnh huy động các nguồn lực ngoài ngân sách, khuyến khích doanh nghiệp phát triển công nghiệp vi mạch; tăng cường đầu tư và phát triển thị trường cho thuê các dịch vụ công nghệ thông tin. Các cơ quan, đơn vị của Thành phố sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong từng lĩnh vực, địa bàn phụ trách.

 

Về giải pháp thực hiện, Đề án tập trung vào 4 trụ cột là xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho Thành phố; xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Thành phố; xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh; thành lập Trung tâm An toàn thông tin Thành phố. Việc xây dựng các Trung tâm sẽ được Thành phố kêu gọi, thu hút các nguồn lực từ xã hội, nhất là các doanh nghiệp.

 

 

 

 

Ngoài ra, Thành phố cũng xây dựng Khung công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cho đô thị thông minh. Và mới đây, ngày 24.2.2019, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh (giai đoạn 1), nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông được giao chủ trì triển khai thực hiện Kế hoạch. Theo Kế hoạch, việc xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh của Thành phố trong giai đoạn 1 bao gồm việc tích hợp dữ liệu hình ảnh camera đã được triển khai trên một số địa bàn trọng điểm của Thành phố, kết hợp với một số tính năng phân tích, cảnh báo cơ bản và nâng cao. Ngoài ra, Trung tâm điều hành còn có các bảng thông tin tổng hợp phục vụ công tác điều hành từ các hệ thống đường dây nóng kỹ thuật hạ tầng kỹ thuật 1022, hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông 113 – 114 – 115, cổng thông tin giao thông, và một số ứng dụng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành trên các lĩnh vực khác đã được Thành phố triển khai trong thời gian qua. 

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh là nơi tổng hợp các nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng của đô thị phục vụ nhu cầu điều hành quản lý tổng thể của Lãnh đạo Thành phố, qua đó giúp giám sát, phân tích đánh giá chất lượng dịch vụ, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng cơ chế, chính sách, định hướng phát triển Thành phố. Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tạo điều kiện cho các tổ chức, cơ quan chức năng dễ dàng giao tiếp, phối hợp và đồng bộ các thông tin, hoạt động theo thời gian thực để vừa cung cấp bức tranh toàn cảnh về các hoạt động của Thành phố cho Lãnh đạo các cấp, vừa giúp nâng tầm chất lượng các dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp. 

Trung tâm điều hành đô thị thông minh của Thành phố Hồ Chí Minh (giai đoạn 1) sẽ được xây dựng tại trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố, với hệ thống màn hình ghép, máy chủ, máy trạm và các trang thiết bị hiện đại, mạng truyền dẫn chuyên dùng kết nối đến các sở ngành của Thành phố. Dự kiến, Trung tâm điều hành đô thị thông minh (giai đoạn 1) sẽ đưa vào vận hành từ tháng 7  năm 2019.

 

 

BA MINH
Lượt xem: 4338
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin