image Nếp sống văn minh đô thị
NHÂN DÂN PHƯỜNG 15 CHUNG TAY VÌ THÀNH PHỐ SẠCH VÀ GIẢM NGẬP NƯỚC
Thứ hai, Ngày 14/10/2019, 10:30 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Chiều ngày 11.10.2019, Ủy ban Nhân dân Phường 15 phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường tổ chức Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU về Cuộc vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” và tổ chức đối thoại; Sơ kết công tác mặt trận 9 tháng đầu năm 2019 và tiến hành ký kết giữa UBND – UB.MTTQ Việt Nam Phường với các cơ sở tôn giáo về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 – 2020.

Đến dự có các đồng chí: Võ Tấn Tài – Ủy viên Ban Thường trực UB.MTTQ Việt Nam Quận, Hoách Văn Duyên – Bí thư Đảng ủy Phường, Ngô Minh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Phường, Hứa Quốc Thy - Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường, Nguyễn Thị Hồng Loan - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường… cùng các đại biểu là đại diện các ban, ngành đoàn thể Phường, đại diện các khu phố và tổ dân phố, đại diện các cơ sở tôn giáo và nhân dân trên địa bàn Phường…

 

 

Đặc điểm địa bàn Phường trải rộng và bị chia cắt bởi sông Vàm Thuật, cơ sở hạ tầng đã dần được đầu tư nhưng vẫn còn một số đoạn đường chưa có hệ thống thoát nước, nước sạch. Nhiều khu đất trống nằm trong dự án, quy hoạch thời gian dài phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường làm cho công tác quản lý gặp khó khăn. Đa số dân cư trên địa bàn là người dân có đạo (trên 85%), đời sống chủ yếu buôn bán nhỏ, kinh doanh dịch vụ, một số ít làm nông nghiệp và lao động tự do, vẫn còn trường hợp vi phạm mua bán lấn chiếm lòng lề đường, vệ sinh môi trường. UBND và UB.MTTQ Việt Nam Phường đã có các kế hoạch phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương. Qua 1 năm triển khai, bước đầu đã thu được nhiều kết quả khả quan, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng bảo vệ môi trường.

 


Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Loan - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường báo cáo sơ kết công tác mặt trận 9 tháng đầu năm.

 

Trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Phường 15 có một cá nhân đạt giải Nhất hội thi tìm hiểu pháp luật môi trường qua internet. Phường cũng đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, treo băng rôn, thực hiện phát loa lưu động và phát hơn 5000 tờ gấp về phân loại rác tại nguồn đến các khu phố. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường và các cơ sở tôn giáo tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh ăn uống và người dân sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2019” đã trồng được 200 cây xanh gồm: cây dầu, cây cao bụng, cây dáng hương, cây phượng vỹ.

Về công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, UBND Phường thường xuyên quan tâm, theo dõi, nhắc nhở tổ thu gom rác dân lập đảm bảo thời gian thu gom rác, thu phí đúng quy định; lắp đặt 6 thùng rác công cộng trên địa bàn và phát 40 thùng rác cho các hội viên đoàn thể phường nhằm kêu gọi nhân dân tích cực phân loại rác tại nguồn. Phường cũng phối hợp Phòng Tài nguyên Môi trường Quận, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận Gò Vấp tổ chức 10 đợt ra quân tại các khu phố, thu hút hơn 550 lượt người tham gia và thu gom được hơn 12 tấn rác với tổng kinh phí hơn 33.600.000 đồng. Sau đó, UBND Phường đã chủ động liên hệ với các chủ đất và mạnh thường quân tổ chức rào chắn, thường xuyên kiểm tra nên các điểm tồn đọng nay đã không còn tình trạng tập trung rác thải.

Để giải quyết tình trạng ngập nước, đến nay Phường đã cải tạo được 8 tuyến hẻm theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” với tổng kinh phí 1.290.000.000 đồng; phối hợp với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận Gò Vấp thay 8 nắp đan hố ga, nạo vét toàn bộ hệ thống thoát nước trước mùa mưa; thường xuyên chỉ đạo công chức địa chính tăng cường kiểm tra địa bàn để không xảy ra các tình trạng lấn chiếm, san lấp sông, kênh rạch trái phép và kiên quyết xử lý nếu phát hiện.

Để xử lý vi phạm về vệ sinh nơi công cộng và xóa các điểm đen tệ nạn xã hội và ô nhiễm môi trường. UBND Phường đã công khai số điện thoại của các lãnh đạo và cán bộ phụ trách từng lĩnh vực để kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ảnh của người dân và xử lý vi phạm. Đã phát hiện, xử phạt 5 trường hợp vi phạm vệ sinh công cộng với số tiền 15.000.000 đồng. Gắn 15 bảng “CẤM ĐỔ RÁC” có xử phạt ở các điểm đen đổ rác bừa bãi.

Dọc tuyến sông Vàm Thuật, khu vực công viên giáp ranh Khu phố 6 và 7, đầu cầu Bến Phân… là những điểm nhức nhối về xả rác bừa bãi và tệ nạn xã hội như ma túy, cướp giật… UBND Phường đã bố trí thêm 1 chốt Bảo vệ Dân phòng, vận động mạnh thường quân hỗ trợ lắp đặt hệ thống chiếu sáng dọc tuyến sông Vàm Thuật để kịp thời phát hiện xả rác bừa bãi và phòng chống tội phạm.

UBND Phường phối hợp cùng UB.MTTQ Việt Nam Phường vận động mạnh thường quân hỗ trợ ước tính khoảng 500.000.000 đồng để cải tạo 1 khu đất công tại Khu phố 7 khoảng 516m2. Từ khu đất đầm lầy, cỏ dại, rác thải gây mất vệ sinh môi trường nay đã thành công viên và khu vui chơi liên hoàn cho các em thiếu nhi bằng vật liệu tái chế như vỏ bánh xe, thanh gỗ…

Các tổ chức đoàn thể Phường đã đăng ký và tiếp tục thực hiện các mô hình, phong trào hưởng ứng các cuộc vận động như: “nói không với rác thải nhựa sử dụng 1 lần”, “tái chế vỏ hộp sữa giấy tại các khu phố, trường học”, “Khu dân cư không rác”, “Tuyến đường, hẻm xanh – sạch – đẹp – an toàn”…

Hội nghị cũng đã được tham khảo những việc làm tốt, ý kiến hay qua báo cáo tham luận của Khu phố 7 và Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường. Là một khu phố có con đường dọc bờ sông thuộc dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên với nhiều khu đất trống, tồn tại nhiều điểm tập kết rác tự phát và tệ nạn xã hội trong thời gian dài. Tuy nhiên, với sự nỗ lực vươn lên và tinh thần đoàn kết thống nhất của toàn khu phố, trong năm 2019, Khu phố 7 đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như “15 phút vì Thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn” gồm 6 đợt (2 đợt phối hợp với Khu phố 6) ra quân tổng vệ sinh các điểm tụ rác dọc bờ sông, đề xuất Phường đặt 5 bảng “cấm đổ rác”, phối hợp với Khu phố 6 phát động Nhân dân trồng hơn 50 cây xanh như bàng, sake, phượng, 200 gốc hoa mười giờ, được UBND Phường cấp khoảng 40 gốc mai Hoàng Yến dọc tuyến sông, chủ động phối hợp với Khu phố 6 lắp đặt thêm 1 chốt Bảo vệ Dân phòng, vận động mạnh thường quân lắp đặt hệ thống chiếu sáng dọc tuyến sông và cải tạo khu đất trống thành khu vui chơi trẻ em với vật dụng tái chế… Những hoạt động này đã mang lại nhiều kết quả khả quan, đáng khích lệ.

Và với lượng rác thải nhựa khổng lồ đang gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường, Phụ nữ Phường 15 đã phát huy vai trò của mình trong việc tổ chức phân loại rác tại nguồn và giảm sử dụng nhựa một lần tại hộ gia đình như vận động được quán cà phê MỘC sử dụng ống hút giấy bảo vệ môi trường; kết hợp với các trường học tổ chức hội nghị tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện tái chế vỏ sữa cho hơn 2000 học sinh trên địa bàn và các khu phố đã thu gom được trên 800kg hộp sữa giấy tái chế thành các vật dụng hữu ích như: mái tôn, giấy, tập học sinh, sổ…; tham gia thu gom chất thải rắn nguy hại đổi lấy cây xanh tại Hội LHPN Quận. Ngoài ra Hội LHPN đã tổ chức mô hình CLB phụ nữ bảo vệ môi trường, CLB Sống xanh duy trì hoạt động thường xuyên về sử dụng sản phẩm an toàn, tiết kiệm năng lượng, phân loại rác thải, vườn rau dinh dưỡng, nhà bếp thông minh… cùng nhiều hoạt động khuyến khích bảo vệ môi trường ý nghĩa khác.

Phường cũng tổ chức đối thoại giữa chính quyền địa phương với Nhân dân để trao đổi, góp ý, giải trình làm rõ thêm thuận lợi và khó khăn trong thời gian qua để xây dựng phương hướng phát triển tốt hơn trong thời gian tới. Đa phần các ý kiến đều liên quan đến vấn đề hỗ trợ vệ sinh kênh rạch, bờ sông, nhất là khi vào mùa mưa nước dâng lên ảnh hưởng không ít đến môi trường sống của bà con nhân dân. Bên cạnh đó là vấn đề phân loại rác tại nguồn, cần có cơ sở vật chất, phương tiện cải tiến phù hợp để thu gom và xử lý… Lãnh đạo Đảng ủy – UBND Phường đã ghi nhận và sẽ ý kiến với cấp trên để tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới với những cách làm mới, mô hình mới.

 


Đối thoại giữa chính quyền địa phương với Nhân dân để xây dựng phương hướng phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

 

 

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết giữa UBND – UB.MTTQ Việt Nam Phường với các cơ sở tôn giáo về Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn Phường nhằm giảm thiểu và tiến tới chấm dứt tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch, “vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Phường cũng đã khen thưởng 6 tập thể và 8 cá nhân đạt được nhiều thành tích trong Cuộc vận động 1 năm vừa qua.

 


Lễ ký kết giữa UBND – UB.MTTQ Việt Nam Phường với các cơ sở tôn giáo về Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 – 2020.

 

 


Đồng chí Võ Tấn Tài – Ủy viên Ban Thường trực UB.MTTQ Việt Nam Quận trao khen thưởng cho các tập thể thực hiện tốt Cuộc vận động 1 năm vừa qua.

 

 


Đồng chí Hoách Văn Duyên – Bí thư Đảng ủy Phường trao khen thưởng cho các cá nhân thực hiện tốt Cuộc vận động 1 năm vừa qua.

 

MINH PHƯƠNG
Lượt xem: 23686
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin