image Nếp sống văn minh đô thị
NHÂN DÂN GÒ VẤP NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM GIẢ, THỰC PHẨM KÉM CHẤT LƯỢNG, BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG
Thứ năm, Ngày 18/04/2019, 07:50 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

 

(WEBGOVAP) - Sáng nay, ngày 18.4.2019, tại khuôn viên Chợ An Nhơn (Phường 17), Ủy ban Nhân dân Quận - Ban chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm Quận đã tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019, triển khai từ ngày 12.4 đến ngày 15.5.2019, với mục đích tạo chuyển biến mạnh mẽ cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới, vận động tuyên truyền mọi người dân “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng", đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 


Đồng chí Phạm Đình Thảo - Trưởng Phòng Y tế Quận phát động nội dung cụ thể
của "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm"

 

Đồng chí Phạm Đình Thảo - Trưởng Phòng Y tế Quận phát động nội dung cụ thể của "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm", nhấn mạnh: Bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được coi là công tác trọng tâm ưu tiên của Quận. Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của UBND Thành phố, thời gian qua, UBND Quận thường xuyên quyết liệt triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, đồng thời thực hiện ký kết Chương trình phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam Quận, mục đích tuyên truyền, vận động và giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đặc biệt nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nhiều năm liền trên địa bàn Quận không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Năm 2019 tiếp tục là năm cao điểm về an toàn thực phẩm, gắn với chăm lo an sinh xã hội vì mục tiêu xây dựng Quận có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XI đã đề ra. Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh thực phẩm Quận đã ban hành Kế hoạch số 1127/KH-BCĐ về triển khai “Tháng hành động” năm 2019 với các mục tiêu: Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tăng cường giám sát, hậu kiểm trên địa bàn quận Gò Vấp. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Để hoàn thành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019, các ban ngành - đoàn thể Quận và Ủy ban nhân dân 16 Phường tập trung thực hiện các giải pháp sau:

 

 

 

- Công tác truyền thông phải đẩy mạnh hơn nữa, nội dung phải dễ hiểu cho từng đối tượng, hình thức phải đa dạng, độ phủ phải rộng hơn. Nâng tỷ lệ, nhận thức đúng, thực hành đúng về an toàn thực phẩm trong những người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương để mọi người dân nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Chủ động lấy mẫu tầm soát các chất độc hại có trong thực phẩm để đề ra các giải pháp quản lý phù hợp. Tập trung lấy mẫu giám sát sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi, nhóm sản phẩm có sử dụng phụ gia, nhóm sản phẩm không nhãn mác, bao bì đơn giản.

- Thực hiện quản lý, kiểm soát chặt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống an toàn; tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nhóm sản phẩm thực phẩm này. Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm phải thường xuyên, quyết liệt hơn nữa. Xử lý công bằng, nghiêm minh và công khai các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm cũng phải được thông tin đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương.

- Kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh từ thịt gia súc, gia cầm, thủy sản có sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường không đúng quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, kinh doanh rượu nhỏ lẻ. Ngăn chặn kịp thời ngoài thị trường các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và việc sử dụng hóa chất bảo quản nông sản tại các các chợ, cơ sở kinh doanh sản phẩm nông sản. Tổ chức giám sát sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, đánh giá, cảnh báo nguy cơ và truy xuất, xử lý các trường hợp vi phạm.Tăng cường kiểm soát và xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển thực phẩm nhập lậu trái phép, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tuyệt đối nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

- Ủy ban nhân dân 16 Phường phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ các điểm kinh doanh thức ăn đường phố, từng bước xây dựng và nhân rộng các Phường điểm về an toàn thực phẩm. 
- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, coi việc bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là lương tâm, văn hóa kinh doanh, vừa là trách nhiệm xã hội của người sản xuất, kinh doanh.

Vì sức khỏe cộng đồng, tất cả chúng ta hãy tích cực tham gia hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.

 

MINH PHƯƠNG
Lượt xem: 5328
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin