image Điển hình - người tốt việc tốt
NGÔI TRƯỜNG CỦA NHỮNG ƯỚC MƠ CÓ THẬT
Thứ ba, Ngày 05/09/2017, 03:10 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Trong nắng Thu rực rỡ tràn về, tôi đến thăm Trường Trung học phổ thông mang tên nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Công Trứ - mái trường vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn ngành Giáo dục và đào tạo Thành phố năm học 2016 – 2017.

Thầy giáo Huỳnh Trọng Phúc – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi chia sẻ thêm những tin vui mới nhất: Năm học 2016 - 2017, Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã công nhận Trường THPT Nguyễn Công Trứ nằm trong tốp 34 trường THPT đạt tiêu chí trường chất lượng cao của cả nước. Vừa qua, theo cổng thông tin “Thi và tuyển sinh” của Bộ Giáo dục và đào tạo thì Trường THPT Nguyễn Công Trứ xếp hạng tư toàn Thành phố về kết quả học sinh thi đậu Đại học năm 2017. Ở tuổi tròn 30, mái trường Nguyễn Công Trứ tin vui nối tiếp tin vui khiến thầy và trò nhà trường càng vô cùng xúc động và tự hào.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - UVTV Thành ủy - Trưởng Ban tổ chức Thành ủy
trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2016 - 2017 của UBND Thành phố
tặng Trường THPT Nguyễn Công Trứ
Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - UVTV Thành ủy - Trưởng Ban tổ chức Thành ủy
trao khen thưởng cho giáo viên dạy giỏi của Trường THPT Nguyễn Công Trứ
Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch - UVTV Quận ủy - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự Quận
trao khen thưởng cho giáo viên có công đào tạo và bồi dưỡng
học sinh giỏi của Trường THPT Nguyễn Công Trứ
uyên dương khen thưởng học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi chuyển cấp
tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đại học quốc gia

 

Trường được thành lập ngày 4 tháng 6 năm 1986 với tên gọi ban đầu là Trường Phổ thông trung học Thông Tây Hội – mang tên địa danh của một xã kiên cường trong kháng chiến cứu nước ở địa bàn Gò Vấp vùng ven ác liệt năm xưa, cũng là ngôi trường cấp 3 đầu tiên được Thành phố cho xây dựng mới kể từ sau ngày Thành phố giải phóng 30.4.1975... Tháng 9 năm 1992, Trường được đổi tên thành Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ cho đến nay. Qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, từ một ngôi trường của vùng ven sau chiến tranh còn nhiều gian khó, thiếu thốn, bằng nghị lực quyết tâm phấn đấu của nhiều thế hệ thầy cô và học sinh, bằng niềm tin của truyền thống đất học Gò Vấp, mái trường đã luôn biến ước mơ thành sự thật từ nhiều năm qua, trở thành địa chỉ xứng đáng với niềm tin của phụ huynh, học sinh, với chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên rất đỗi tự hào.

Có thể thấy rõ điều đó qua những kết quả dạy và học 2 năm gần đây, một sự tiếp nối thành tựu rực rỡ nhất của bề dày truyền thống ấy:

* Năm học 2015-2016: Trường đoạt 39 giải trong kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp Thành phố; đoạt 50 Huy chương các loại trong kỳ thi Olympic; tỷ lệ học sinh đậu Đại học nguyện vọng 1 đạt trên 75%, tiếp nối nhiều năm liền trường nằm trong tốp 200 trường THPT có điểm thi Đại học cao nhất cả nước …

* Năm học 2016-2017: Trường đứng hạng nhất toàn Thành phố (trong các trường không chuyên và không có lớp chuyên) khi có 48 em đạt danh hiệu học sinh giỏi, trong đó có 20 giải nhất, 12 giải nhì và 16 giải ba – một thành tích vượt trội chưa từng có. Số lượng Huy chương tại kỳ thi Olympic lần thứ III tổ chức tháng 4 năm 2017 cũng tăng cao với 93 em đoạt Huy chương, gồm 42 Huy chương vàng, 26 Huy chương bạc và 25 Huy chương đồng… Kỳ tuyển sinh Đại học năm nay, Trường đã ở vào tốp 50 trường THPT có điểm vào Đại học cao nhất nước… Trong kỳ thi Olympic lần thứ III, Trường còn vinh dự được chọn là 1 trong 3 trường đại diện cho Thành phố tham gia thi đấu với các trường THPT của các tỉnh khu vực phía Nam. Thật đáng tự hào khi học sinh tham dự đã đạt được Huy chương ở tất cả các bộ môn và có số Huy chương vàng cao nhất trong 3 đội của Thành phố.

Không chỉ trong học tập mà trong các hoạt động phong trào, thầy và trò trường THPT Nguyễn Công Trứ cũng đạt nhiều thành tích cao, xuất sắc. Ở các giải thi đấu thể thao như Giải Võ Thuật Pencak silat Thành phố giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc; Giải võ thuật Vovinam Thành phố đạt 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng; Giải Hội thao truyền thống Ngành đạt hạng Nhất toàn Thành phố với 12 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc ở 2 nội dung Bóng bàn và Cầu lông, đoạt chức vô địch đồng đội ở môn Bóng bàn; Trường xếp hạng Nhì Hội thao Cụm 2017.

Điều đáng kể ở đây nữa là đội ngũ sư phạm nhà trường không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn rất giỏi về giáo dục kỹ năng sống cho các em. Nhà trường từng bước chú trọng phát triển các câu lạc bộ bổ ích cho học sinh như: CLB Tiếng Anh, CLB Báo chí truyền thông, CLB nhiếp ảnh, CLB vẽ Manga, CLB đàn ghi ta, CLB võ thuật... Bên cạnh đó các em còn được giao lưu học hỏi các kỹ năng mềm, tham quan ngoại khóa mở rộng tầm hiểu biết, định hướng nghề nghiệp… Mọi phong trào của các cấp tổ chức, trường đều tham gia tích cực và đạt các giải thưởng cao. Vượt qua tất cả các thí sinh khối THPT toàn Thành phố và khu vực phía Nam, em Phan Tô Minh Anh - Lớp 11A18 đã đạt giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh “You are a brand”; Trường cũng đạt giải Nhì đồng đội cuộc thi “Đầu bếp trẻ” toàn Thành phố, giải Khuyến khích cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” do Sở giáo dục và đào tạo Thành phố tổ chức, đạt giải Ba và hai giải Khuyến khích cuộc thi tiếng Anh “Tỏa sáng tương lai” do Sở giáo dục và đào tạo Thành phố tổ chức, đạt hai giải khuyến khích “Nuôi tinh thể ươm mầm khoa học Việt Nam” do trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức…

Đặc biệt, trong các hoạt động đoàn thể, hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa, văn nghệ… nhà trường xác định đây là một mũi nhọn quan trọng, luôn tạo mọi điều kiện có thể để thầy cô và các em học sinh tham gia, vừa là phát huy năng khiếu, vừa là mang ý nghĩa giáo dục cao, định hướng lẽ sống, lý tưởng, đạo đức trong sáng, cao đẹp cho các em. Năm 2017, Đội văn nghệ xung kích của Đoàn cơ sở Trường THPT Nguyễn Công Trứ tiếp tục lần thứ 2 đạt giải Nhất hội thi “Hát về thời hoa đỏ” do Quận Đoàn Gò Vấp tổ chức, với vở ca múa mang tên “Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc” - một hoạt động trọng tâm chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc nhiệm kỳ 2017 – 2022. Về vở diễn này đã được Ban Biên tập Website – Bản tin Quận Gò Vấp dàn dựng thành bộ phim nghệ thuật đặc sắc nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27.7 (1947-2017), được trình chiếu khai mạc Trại Hè Quận 2017 và đăng trên Facebook Quận Gò Vấp nhận được khen ngợi rất nồng nhiệt của khán giả.

Được thày Hiệu trưởng tạo điều kiện, tôi đã gặp gỡ trò chuyện với tập thể Đội văn nghệ xung kích ấy ngay tại buổi tập chuẩn bị biểu diễn chương trình nghệ thuật chào mừng dịp Lễ trọng đại của đất nước: kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh 2.9 (1945 – 2017) và khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Niềm vui, niềm hạnh phúc vỡ òa với tất cả chúng tôi trong buổi gặp gỡ hôm nay, không chỉ vì giữa chúng tôi đã từng gắn bó trong thời gian cùng thực hiện phim từ dạo tháng 7.2017, mà còn vì chúng tôi đã có thật nhiều kỷ niệm sâu sắc với nhau trong từng cảm xúc nghệ thuật, trong từng pha diễn và quay phim khá vất vả, trong mưa và cả nắng, trong suy nghĩ và cảm nhận đồng cảm về sự bất khuất của dân tộc thời chiến tranh cứu nước, để có hòa bình như hôm nay. Các em và thầy cô trong Đội đã kể lại những ngày tập luyện gian nan để xây dựng vở diễn, đã tâm tình và lại bật khóc khi nhắc về hình tượng dũng cảm huyền thoại của những cô gái Ngã ba Đồng Lộc năm xưa, hy sinh trọn vẹn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc...

Một cảnh trong phim “Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc”
 Tổ khúc ca múa nghệ thuật  của Trường Nguyễn Công Trứ thể hiện
nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27.7 (1947-2017)
Đồng chí đại diện Ban Biên tập Website - bản tin Quận Gò Vấp
 trong buổi gặp gỡ với Thày Huỳnh Trọng Phúc - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường
cùng Đội văn nghệ xung kích của Đoàn cơ sở Trường THPT Nguyễn Công Trứ

 

 

Qua những giây phút gặp gỡ xúc động giữa đời thường của các diễn viên không chuyên, tôi đã biết cả đội múa đã phải hy sinh công sức và thời gian nhiều như thế nào, đã phải chuẩn bị rất công phu ra sao để có được thành công kỳ diệu (như chuyên nghiệp) như thế. Cô giáo Đặng Thị Nguyệt Ánh – đạo diễn của Đội cho biết: “Các em ngoài việc tham gia hoạt động phong trào, còn là những học sinh rất giỏi trong học tập. Và tất cả Đội văn nghệ xung kích đều như sống trong một gia đình, yêu thương nhau vô cùng”. Còn các em diễn viên của Đội thì đều cùng chung một suy nghĩ: “Chúng em thật cảm phục và mong muốn sống như các cô gái Ngã ba Đồng Lộc, là biết sống vì đất nước”… Sau tất cả những tâm tình ấy, tôi hiểu những hoạt động nghệ thuật sâu sắc, thiết thực trong chính mái trường phổ thông đã giúp tâm hồn trong trẻo và năng khiếu giỏi giang, nhiệt huyết của các em được tỏa sáng, mang đậm ý nghĩa giáo dục nhân văn trong thế hệ trẻ hôm nay thật nhiều... Tôi càng hiểu mái trường Nguyễn Công Trứ xứng đáng là lá cờ đầu của chất lượng giáo dục toàn diện trong toàn ngành giáo dục và đào tạo Thành phố.

Những thành tựu mái trường Nguyễn Công Trứ có được không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của học sinh, phụ huynh, giáo viên nhà trường mà còn là của sự nghiệp giáo dục Quận Gò Vấp và Thành phố Hồ Chí Minh - một mái trường ấm áp, thân thương, giúp các em học sinh lớn lên và trưởng thành tích cực, biến ước mơ thành sự thật giữa đời thường hôm nay.

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 24238
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin