image An ninh trật tự
NGHIÊM TRỊ NHỮNG NGƯỜI LỢI DỤNG KÍCH ĐỘNG, GÂY RỐI
Thứ hai, Ngày 25/06/2018, 04:37 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Bộ luật Hình sự 2015 quy định mức hình phạt về tội “Phá rối an ninh” (Điều 118) với hình phạt từ 6 tháng tù đến 15 năm tù. Đối với những người phạm tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (Điều 178), bị phạt tiền và chịu mức hình phạt cao nhất đến 20 năm tù...

Bày tỏ lòng yêu nước và đóng góp ý kiến vào những vấn đề quan trọng của đất nước là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Tuy vậy, thời gian qua nhiều kẻ xấu đã lợi dụng tình cảm của Nhân dân, phát tán những lời kêu gọi dưới vỏ bọc “tình yêu Tổ quốc” trên mạng xã hội để kích động, lôi kéo người dân xuống đường, tụ tập đông người, hô hoán, thậm chí manh động tấn công lực lượng chức năng thực thi công vụ… gây mất trật tự an ninh nơi công cộng. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân chưa hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề nên có hành động quá khích. Lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

 


(Ảnh: Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2016, quy định về tội phạm và hình phạt, gồm 26 chương, 426 điều.

 

 

Người dân cần hết sức cảnh giác, không mắc mưu các thế lực xấu, vô hình chung vi phạm pháp luật, tiếp tay các thế lực xấu chống phá trật tự an toàn xã hội. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, Bộ luật Hình sự 2015 quy định mức hình phạt về tội “Phá rối an ninh” (Điều 118) với hình phạt từ 6 tháng tù đến 15 năm tù. Đối với những người phạm tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (Điều 178), bị phạt tiền và chịu mức hình phạt cao nhất đến 20 năm tù. Còn nếu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” (Điều 318), bị phạt tiền 5 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù 3 tháng đến 2 năm. Nghiêm trọng hơn, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp có tổ chức; dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; tái phạm nguy hiểm thì sẽ bị phạt tù 2 - 7 năm. Tương tự, những người có hành vi phạm vào tội “Bạo loạn” (Điều 112) hoặc tội “Chống người thi hành công vụ” (Điều 330), người vi phạm sẽ bị hình phạt nghiêm khắc.

Từ những vụ việc xảy ra thời gian qua, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến mỗi người dân, giúp hiểu rõ thêm những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Việc đưa ra xét xử lưu động, công khai những vụ việc kích động tụ tập đông người trái phép, chống đối người thi hành công vụ, đập phá hủy hoại tài sản của tổ chức, cá nhân... sẽ vừa góp phần tuyên truyền pháp luật, vừa mang ý nghĩa giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

 

NGUYỄN LÊ (trích dẫn)
Lượt xem: 102751
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin