image Văn hóa - Xã hội
Ngành giáo dục quận Gò Vấp: cẩn trọng, khoa học tổ chức lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Thứ 4, Ngày 27/05/2020, 02:37 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Nhằm thực hiện lộ trình áp dụng chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 từ năm học 2020-2021 trên địa bàn quận, thời gian qua, Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp đã tích cực, chủ động chỉ đạo các đơn vị giáo dục trực thuộc thực hiện các bước chuẩn bị, trong đó đặc biệt chú trọng là quy trình lựa chọn bộ sách giáo khoa (SGK) cho khối lớp Một.

Theo quy định tại Thông tư số 32/2018/TT-BGD&ĐT ngày 26/12/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), danh mục các bộ SGK lớp 1 được sử dụng trong cơ sở GDPT gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Cánh diều.

Với tinh thần cẩn trọng, khách quan, khoa học, căn cứ quan điểm, mục tiêu xây dựng chương trình, yêu cầu cần đạt về năng lực, phẩm chất, cấu trúc, nội dung chương trình, định hướng đánh giá kết quả của từng môn học…, các trường đã thành lập Hội đồng chọn SGK, đồng thời phân công giáo viên nghiên cứu, thảo luận và đánh giá các bộ SGK. Việc nghiên cứu, đánh giá dựa trên những tiêu chí cụ thể về cấu trúc, bố cục, nội dung của sách, cách bố trí câu từ, màu sắc, tranh ảnh minh họa… kết hợp các tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, của nhà trường và đối tượng học sinh, từ đó phân tích, nhận xét, đánh giá về ưu điểm, nhược điểm của từng bộ SGK. Sau khi nghiên cứu, mỗi giáo viên sẽ bỏ phiếu kín để lựa chọn 01 bộ SGK.

 


Giáo viên trường Tiểu học Lương Thế Vinh nghiên cứu, đánh giá, lựa chọn bộ SGK lớp Một

 

Bước tiếp theo, Hội đồng chọn SGK của các trường (gồm cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, đại diện giáo viên, đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh) tổ chức họp, thảo luận, đánh giá trên cơ sở danh mục bộ SGK do các tổ chuyên môn đề xuất lựa chọn, sau đó các thành viên trong Hội đồng bỏ phiếu kín.

Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo được các giáo viên và các thành viên trong Hội đồng chọn SGK các trường nhận xét: có cấu trúc sáng tạo, kết cấu chặt chẽ, hình thức và nội dung được biên tập sinh động, hấp dẫn, khoa học; nội dung có tính mở, linh hoạt; nhiều nội dung có tính trải nghiệm, gắn với thực tiễn; các từ ngữ, thuật ngữ, cách viết phù hợp với học sinh vùng miền (miền Nam); Hệ thống câu hỏi súc tích, rõ ràng, đơn giản, phù hợp với lứa tuổi HS lớp 1; Sách gọn nhẹ, chỉ có 1 cuốn, không chia thành 2 tập như đa số các bộ sách còn lại, được trình bày bắt mắt, cân đối, hài hòa giữa kênh chữ và kênh hình. Bên cạnh đó, đội ngũ biên soạn bộ sách này là những nhà giáo, chuyên gia giáo dục, đặc biệt có sự tham gia của nhiều giáo viên đang đứng lớp tại Thành phố Hồ Chí Minh nên nội dung được thiết kế mang phong vị của vùng Nam bộ, phù hợp với hiểu biết, môi trường sống của các em và tình hình đặc điểm trường học ở thành phố.

Căn cứ kết quả bỏ phiếu kín, Hội đồng chọn SGK các trường đề xuất chọn bộ sách Chân trời sáng tạo sử dụng cho khối lớp Một năm học 2020-2021. Danh mục SGK lớp 1 được lựa chọn năm học 2020 – 2021 được công bố công khai và niêm yết tại các trường tiểu học trên địa bàn quận từ trước ngày 01 tháng 5 năm 2020.

Các bộ sách còn lại là những tài liệu rất tốt cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh tham khảo thêm. SGK môn Tiếng Anh: 20/28 trường chọn sách Family and Friends National Edition; 7/28 trường chọn sách I-Learn Smart Start; 1/28 trường chọn sách Tiếng Anh 1 của Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù số lượng các bộ SGK cần nghiên cứu khá lớn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, cẩn trọng, nghiêm túc, khoa học, đồng thời ý thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn bộ SGK phù hợp sẽ có tác động rất lớn đến chất lượng hiệu quả dạy học và giáo dục, việc lựa chọn SGK của Hội đồng chọn SGK các trường tiểu học quận Gò Vấp đã thực hiện đúng tiến độ và yêu cầu đề ra. Bộ sách giáo khoa lớp Một được lựa chọn sẽ là một yếu tố quan trọng góp phần giúp các nhà trường triển khai hiệu quả chương trình GDPT 2018, xây dựng một nền móng vững chắc giúp các em HS định hướng tư duy; tự khám phá, nhận biết các giá trị và phát triển mọi tiềm năng của bản thân, góp sức xây dựng cuộc sống này ngày càng tươi đẹp hơn.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Lượt xem: 17517
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin