image Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
NÉT ĐẸP NHỮNG TẤM GƯƠNG THI ĐUA YÊU NƯỚC
Chủ nhật, Ngày 10/06/2018, 09:27 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

 

(WEBGOVAP) - Trong tất cả những thành tựu thời gian qua mà Quận chúng ta có được, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị Khóa XII gắn với thực hiện chương trình, kế hoạch hành động theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ Thành phố, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ Quận và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp cơ sở đã có được những kết quả đáng trân trọng. Tùy theo điều kiện, đặc thù của từng ngành, từng địa phương, cơ quan, đơn vị, các cấp ủy Đảng đã đưa nội dung học tập và làm theo Người trở thành một nội dung thi đua yêu nước quan trọng trong quá trình công tác của mình, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Năm 2018 - năm thứ hai triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị Khóa XII, Đảng bộ và Nhân dân Gò Vấp tiếp tục xác định rõ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ trong mỗi việc làm thiết thực hàng ngày, gắn chặt với các phong trào thi đua yêu nước, thiết thực hướng về kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc 11.6 (1948 - 2018). Trên cơ sở đó, vào dịp sơ kết thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị Khóa XII năm 2018, các Đảng bộ cơ sở, Chi bộ cơ sở, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận và các đoàn thể chính trị - xã hội Quận đã tuyên dương 226 tập thể và 419 cá nhân; Quận ủy đã biểu dương 72 tập thể và 137 cá nhân, đề nghị cấp Thành phố tuyên dương 2 tập thể và 3 cá nhân. 

 


Các đồng chí lãnh đạo Quận chúc mừng các gương điển hình học tập và làm theo Bác được tuyên dương

 

Trong bài viết này, Ban biên tập trân trọng giới thiệu các gương điển hình được tuyên dương cấp Thành phố. Đó là những tấm gương thật sáng, lan tỏa ngát hương trong mỗi công việc hàng ngày, góp sức nhỏ bé thiết thực xây dựng và bảo vệ địa phương, đất nước:

 


Đồng chí Trung tá Nguyễn Thị Hiền với tập thể Chi bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an Quận

 


Đồng chí Trung tá Nguyễn Thị Hiền tham dự hội nghị tuyên dương do Quận ủy tổ chức

 

- TRUNG TÁ NGUYỄN THỊ HIỀN sinh năm 1976 - Phó Bí thư chi bộ - Đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an Quận, không ngại gian khó, gần gũi Nhân dân, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, góp sức xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Ở chị toát lên lối sống, tác phong giản dị, thân thiện, đặc biệt là luôn giúp đồng chí mình khắc phục khuyết điểm nếu có; luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao. Trên cương vị lãnh đạo Chi bộ, chị luôn nhấn mạnh nhắc nhở, vận động đồng chí mình thực hiện tốt những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mỗi việc hàng ngày, chú ý giới thiệu những gương làm theo Bác để nhân rộng trong đơn vị. Tập thể Chi bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội được Đảng bộ Công an Quận chọn làm điểm tổ chức thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động. Đơn vị còn là điển hình của Đảng bộ trong thực hiện chủ đề “Nâng cao trách nhiệm thực hiện chuẩn mực đạo đức công vụ, xây dựng phong cách bản lĩnh khi thi hành công vụ của cán bộ chiến sĩ Công an Quận Gò Vấp”.

 


Cô giáo Bùi Thị Hường với các em học sinh khuyết tật ở Trường Giáo dục chuyên biệt Hy Vọng

 


Cô giáo Bùi Thị Hường tham dự hội nghị tuyên dương do Quận ủy tổ chức

 

- CÔ GIÁO BÙI THỊ HƯỜNG sinh năm 1983, đảm nhiệm công tác nuôi dạy trẻ khuyết tật ở Trường Giáo dục chuyên biệt Hy Vọng, chỉ luôn đau đáu làm sao để các em học sinh lĩnh hội tốt nhất kiến thức và kỹ năng. Cô chịu khó tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng em, xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho từng em một cách chi tiết, cụ thể, phù hợp với khả năng nhận thức của từng em. Không chỉ quản lý tốt học sinh trong thời gian ở trường, cô còn phối hợp với phụ huynh trong việc dạy dỗ các em khi ở nhà, giúp các em phát triển và tiến bộ nhanh hơn. Cô thường xuyên dự giờ của giáo viên trong khối, luôn lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy của các đồng nghiệp để từ đó có thể tổ chức tốt hơn việc giảng dạy học tập văn hóa cũng như rèn luyện các kỹ năng cho các em, ví dụ như phụ giúp việc nhà, kỹ năng sinh hoạt tập thể… để giúp các em có thể tự tin, hòa nhập vào cộng đồng hơn. Trong chuyên môn, cô là giáo viên giỏi cấp trường, cấp Quận và cấp Thành phố, Chiến sĩ thi đua cấp Quận. Năm học 2016 - 2017, cô đã nghiên cứu thực hiện thành công sáng kiến kinh nghiệm rất quý báu, đó là đề tài: “Một số biện pháp giúp học sinh khiếm thính lớp Bốn học tốt môn Khoa học”, tìm ra những biện pháp giúp các em hứng thú hơn trong giờ học và đã được áp dụng trong năm học vừa qua cho thấy có hiệu quả tích cực trong giảng dạy. Không chỉ là phấn đấu tiến bộ cho bản thân, cô còn luôn nêu cao tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng nghiệp, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Chi bộ và trong đơn vị, được cả tập thể yêu quý và tin cậy.


Đội viên học sinh Nguyễn Ngọc Lâm Anh tham dự hội nghị tuyên dương do Quận ủy tổ chức

 

- ĐỘI VIÊN THIẾU NIÊN TIỀN PHONG NGUYỄN NGỌC LÂM ANH - học sinh Lớp 7/16 - Liên đội phó Trường THCS Phan Tây Hồ luôn gương mẫu trong hoạt động của nhà trường và Hội đồng Đội Quận, được thầy cô và các bạn quý mến. Ở nhà em luôn là người con ngoan và hiếu thảo, vâng lời cha mẹ, ông bà… Em đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện như: Học sinh giỏi, “Cháu ngoan Bác Hồ” 6 năm liền; Đội viên tiêu biểu năm học 2016 - 2017 cấp Thành phố; Huy chương đồng chuyên hiệu “Nhà sử học nhỏ tuổi” cấp Quận; giải khuyến khích hội thi kể chuyện Bác Hồ cấp Quận; huy chương vàng và huy chương Bạc Karatedo cấp Thành phố; huy chương Vàng Karatedo cấp Quận; danh hiệu “Chiến sĩ nhỏ cần kiệm”; giải nhì chỉ huy Đội hình thức nghi thức Đội cấp trường; giải nhất chỉ huy Đội hình thức nghi thức đội cấp Quận; giải nhất hội thi nghi thức Đội cấp Quận; giải khuyến khích hội thi nghi thức Đội cấp Thành phố… Lập nhiều thành tích như thế, nhưng em luôn khiêm tốn, chịu khó luyện rèn và giúp đỡ các bạn mình trong học tập và công tác Đội.

 


Đội viên học sinh Nguyễn Thanh Thủy Vy với nhiều thành tích cao trong công tác Đội và học tập

 

- ĐỘI VIÊN THIẾU NIÊN TIỀN PHONG NGUYỄN THANH THỦY VY - học sinh lớp 8 - Liên đội trưởng Trường THCS Nguyễn Du. Em không chỉ học giỏi, còn tích cực đi đầu trong các phong trào của trường và Quận. Đầu tháng 5 này, em cũng vừa tham dự xuất sắc Hội thi chỉ huy Đội giỏi cấp Thành phố. Thành tích học tập luôn nổi bật, giải thưởng phong trào cũng khá dày, nhưng em luôn khiêm tốn, hòa nhã, yêu quý giúp đỡ bạn bè, công tác năng động, nhiệt huyết. Em đã giúp nhiều bạn đã tiến bộ rõ trong học tập và cả phong trào Đội.

Cô giáo Nguyễn Thị Thảo Trang - Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Du nói về em với cảm xúc đặc biệt: "Tôi thật sự yêu quý và tin tưởng em. Bất cứ việc gì em cũng đều cố gắng hoàn thành tốt. Nhất là luôn muốn các bạn cùng tiến bộ với mình. Em là một trong 48 gương Liên đội trưởng được Thành đoàn TNCS Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh trong năm học này". Vừa qua, em cũng là một trong số ít học sinh đội viên "Cháu ngoan Bác Hồ" được Quận ủy tuyên dương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ, với bài cảm nhận “Bác và những khúc hát dân ca” do Liên đoàn lao động Quận tổ chức, em đã xuất sắc đạt giải. Em bảy tỏ cảm xúc kính yêu của mình về Người: “Bác Hồ rất chăm chỉ học tập, Bác sống cuộc đời giản dị và đức tính khiêm tốn thì không ai có thể bằng. Được học và đọc các bài kể chuyện về cuộc đời Bác, em càng yêu kính Người và luôn nhắc bản thân phải cố gắng học tập từng ngày cả về đạo đức và phong cách. Bằng việc áp dụng các đức tính của Bác hàng ngày, sẽ tạo được thói quen tốt để giúp em trưởng thành mai sau”.

 


Tập thể Chi bộ Thanh tra Nhà nước Quận

 

- CHI BỘ THANH TRA NHÀ NƯỚC QUẬN luôn chủ động đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào Nghị quyết Chi bộ gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các buổi học tập nghị quyết chuyển từ dạng thông tin một chiều đến đảng viên sang hình thức thảo luận, trao đổi ý kiến gắn với thực hiện trách nhiệm ngành. Đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên tham dự các buổi học tập nội dung Nghị quyết do Đảng ủy cơ quan chính quyền Quận tổ chức, có viết bài thu hoạch chi tiết và đầy đủ sau buổi học. Năm 2017, Chi bộ tiếp tục giao Bí thư Chi đoàn phân công đoàn viên thanh niên chuẩn bị nội dung, đề dẫn kể chuyện, thảo luận và sinh hoạt về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề năm trong các sinh hoạt cơ quan hàng tháng, liên hệ với thực tiễn tại đơn vị. Tổ chức sơ kết 6 tháng, 1 năm tại các địa danh lịch sử như: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Dinh độc lập... do đồng chí Bí thư Chi bộ - Chánh Thanh tra Nhà nước Quận chủ trì, với sự tham gia của toàn thể đảng viên, cán bộ công chức. Qua đó phân tích, đánh giá những mặt làm được và chưa được để rút ra bài học kinh nghiệm và phương hướng thực hiện. Năm 2018, Chi bộ phân công đồng chí Phó Bí thư Chi bộ chịu trách nhiệm phân công công chức, đảng viên chuẩn bị nội dung sinh hoạt định kỳ hàng tháng và sinh hoạt chuyên đề hàng quý; đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành sinh hoạt thường xuyên, quan trọng của Chi bộ. Bên cạnh đó, Chi bộ đã lãnh đạo mỗi đảng viên, cán bộ, công chức thực hiện đăng ký rèn luyện gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII). Thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và tập trung ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Lồng ghép kết quả tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo Bác trong đánh giá, phân loại và bình xét thi đua đối với đảng viên, cán bộ, công chức; tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện của cán bộ, đảng viên để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nếu có. Nhờ những cách làm cụ thể như thế mà ý thức, trách nhiệm gương mẫu của đảng viên, cán bộ công chức được nâng cao hơn qua mỗi ngày, mỗi việc, thể hiện toàn diện trên các mặt: đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm trên lĩnh vực công tác được phân công phụ trách; ý thức phục vụ Nhân dân; tự giác rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Năm 2017, Chi bộ đạt thành tích là đơn vị xuất sắc dẫn đầu Cụm Thi đua 2 Thanh tra thành phố, được đánh giá trong sạch vững mạnh, 1 đảng viên được đánh giá là đảng viên xuất sắc, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ và 2 công chức được Đảng ủy tuyên dương có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 


Tập thể Phòng khám từ thiện Hội CCB Phường 3

 

- TẬP THỂ PHÒNG KHÁM TỪ THIỆN HỘI CỰU CHIẾN BINH PHƯỜNG 3 đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào cuộc sống bằng tinh thần “Lương y như từ mẫu”, phát huy tốt vai trò của người thầy thuốc từ trong quân ngũ trở về với đời thường. Mỗi hội viên Cựu chiến binh trong phòng khám thể hiện tinh thần gương mẫu, tận tâm, nhiệt tình trong khám và chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân, mà chủ yếu là người nghèo, còn hoàn cảnh khó khăn… Chỉ tính riêng trong năm 2017 đã tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí 4.369 lượt người, trong đó có 1.034 ca điều trị đông y. Ngoài ra, mỗi tuần hai buổi nấu cháo phục vụ bệnh nhân và người nhà nuôi bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện quân y 175, phục vụ 16.320 suất cháo, giá trị 163.000.000 đồng. Không chỉ tại địa phương mà còn phối hợp Trung tâm y tế Quận và các nhà hảo tâm tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 120 người nghèo tại Thị trấn Cần Thạnh - Huyện Cần Giờ với tổng trị giá trên 60 triệu đồng. Phối hợp Hội người cao tuổi tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 60 cụ trị giá 5.000.000 đồng. Tuy đã nghỉ hưu, nhưng tập thể Bác sỹ, Dược sỹ, nhân viên phòng khám đều nêu cao phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, chấp hành tốt kỷ luật lao động, làm việc đúng giờ, thậm chí hết việc chứ không hết giờ, tiếp đón bệnh nhân chu đáo, không để bệnh nhân đợi chờ, tôn trọng, thương yêu người bệnh như người thân…

Từ những tấm gương đời thường, giản dị và trong sáng ấy, hơn hết thảy, chúng ta càng mong ước việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa sâu sắc hơn nữa trong cuộc sống. Mỗi người, mỗi tập thể chúng ta càng phải tự giác xây dựng các chuẩn mực tư tưởng, đạo đức, phong cách cho riêng mình, cụ thể hóa các chuẩn mực ấy sát hợp với từng ngành nghề, vị trí công tác… Cụ thể nhất là phải sống có lý tưởng, vì nước, vì dân, vì con người, vì xã hội; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trách nhiệm với công việc, trung thực, tự trọng, trong sáng, giản dị, khiêm tốn; tôn trọng pháp luật, kỷ cương; đoàn kết, nhân ái... 

Tựu chung lại là suốt đời phấn đấu, rèn luyện, học tập và làm theo Bác, trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân. Nói như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Quan trọng nhất là lòng dân. Phải xây dựng quan hệ tốt với dân, lấy dân làm gốc, mất dân là mất tất; phải làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng không được để suy thoái, biến chất, phải kiên định, đoàn kết vững chắc trong từng đơn vị, từng người phải có ý thức tốt, từng cán bộ lãnh đạo phải gương mẫu đi đầu". Mỗi người chúng ta xác định thật rõ: Trong giai đoạn cách mạng mới của Đảng, của dân tộc, càng phải tuyệt đối trung thành với lý tưởng, đường lối của Đảng, với con đường mà Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. Bằng công việc hàng ngày làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác lan tỏa sâu rộng trong đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức và Nhân dân cần không ngừng rèn luyện, phấn đấu trong công tác và cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thi đua học tập và làm theo Bác. Mục đích lớn nhất và giản dị nhất là học Bác để mỗi người tốt hơn. 

 

BA MINH
Lượt xem: 9786
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin