image Ủy ban nhân dân
Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận
Thứ 4, Ngày 09/05/2018, 04:45 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP), Ngày 9.5, Thường trực Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận đã tổ chức hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện quy chế phối hợp. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Trí Dũng – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Lê Hoàng Hà – Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND Quận, Lê Thông Phang – UVTV Quận ủy – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, Trân Trọng Minh – UVTV Quận ủy – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Quận, Vũ Thị Nga – UVTV Quận ủy – Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận (ảnh).

Năm 2017, năm đầu thực hiện chương trình ký kết phối hợp, 3 Thường trực đã luôn bám sát Nghị quyết của Quận ủy, Ban Thường vụ Quận ủy, những yêu cầu để phát triển địa phương, những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc để có sự điều chỉnh, bổ sung các chính sách kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn. Duy trì chế độ trao đổi thông tin giữa các đơn vị nhằm tạo sự thống nhất trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan đến công tác phối hợp.

Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng phối hợp trên từng mặt công tác và đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, đã tích cực, chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật và Quy chế phối hợp đã đề ra; phân công lãnh đạo giữ các mối quan hệ thường xuyên với cơ quan tổ chức có liên quan; luôn chủ động và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các bên liên quan triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công; tinh thần trách nhiệm được tăng cường. Tất cả đã góp phần thực hiện và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Quy chế phối hợp được quan tâm thực hiện có hiệu quả, thể hiện việc phối hợp kịp thời trong công tác tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân, xây dựng chính quyền và quản lý nhà nước, giúp đỡ đại biểu dân cử, chuẩn bị các kỳ họp, triển khai Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân Quận, phối hợp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác giám sát của Thường trực và các Ban Hội đồng Nhân dân Quận, về kiến nghị và trả lời kiến nghị của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức tiếp xúc, đối thoại với đại diện các tầng lớp Nhân dân theo định kỳ, phối hợp trong việc tổ chức các cuộc vận động Nhân dân, về hoạt động đối ngoại Nhân dân và công tác vận động kiều bào, chế độ thông tin giữa Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận.

Cơ chế phối hợp giữa 3 Thường trực dựa trên cơ sở phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị đã góp phần nắm bắt kịp thời những quan tâm bức xúc, những yêu cầu phát triển của địa phương để từ đó có những giải pháp, chính sách phù hợp, kịp thời, chính xác, giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời tạo sự lan tỏa đến sự phối hợp đồng bộ giữa Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 16 Phường và tạo điều kiện để đại biểu Hội đồng Nhân dân Quận, Phường thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ.

Cụ thể, năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận đã tổ chức 4 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội khoá XIV, có 463 cử tri tham dự, với 61 ý kiến ; tổ chức 3 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố khoá IX, có 379 cử tri tham dự, với 45 ý kiến phát biểu phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Đa số các kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng ; cải cách hành chính; các quy hoạch, dự án thực hiện chậm tiến độ; quản lý trật tự đô thị, lòng đường, vỉa hè ; các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm; việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, chế độ đối với người tham gia công tác tại khu phố… Qua đó, Ủy ban Nhân dân Quận đã phân công các phòng ban chuyên môn giải quyết, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quận. Báo cáo việc giải quyết trong phiên họp Thường trực Hội đồng Nhân dân Quận hàng tháng. Trong năm, Ủy ban Nhân dân Quận đã xem xét, thông tin, giải quyết 162 lượt ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận tham gia các đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng Nhân dân và các Ban của Hội đồng Nhân dân về các chuyên đề của Hội đồng Nhân dân đã thông qua. Qua đó góp phần chấn chỉnh, góp ý những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Năm 2018, tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực Hội đồng Nhân dân – Ủy ban nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận thống nhất tập trung những nhiệm vụ: phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị các kỳ họp Hội đồng Nhân dân Quận; hoạt động giải trình; hoạt động giám sát; hoạt động tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, tiếp nhận và chuyển kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; Tăng cường trao đổi thông tin giữa 3 Thường trực và các bộ phận chuyên môn, đội ngũ cán bộ, công chức của 3 cơ quan đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận phát động; tăng cường phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Vì Thành phố văn minh - sạch đẹp – an toàn”; Tổ chức sơ kết về việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa 3 Thường trực: Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận năm 2018.

HOÀNG PHƯƠNG
Lượt xem: 2008