image An ninh trật tự
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện và người sau cai nghiện ma túy trên địa bàn Quận
Thứ hai, Ngày 26/06/2017, 03:25 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Theo số liệu của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Công an Quận, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn trong những năm qua tuy được kiềm chế, kéo giảm nhưng vẫn luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Đặc biệt, những năm gần đây, đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng cao. Số vụ án ma túy bị phát hiện, bắt giữ chủ yếu liên quan đến ma túy tổng hợp; đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng trẻ hóa về độ tuổi, nhiều thành phần trong xã hội tham gia sử dụng làm cho số người nghiện tiếp tục gia tăng.
Báo cáo viên của Công an Quận tuyên truyền về Luật Phòng chống ma túy
cho thanh thiếu nhi và gia đình thân nhân người sau cai nghiện

 

Theo thống kê, năm 2007 số người nghiện trên địa bàn Quận là 343 người, đến tháng 4.2017 số người nghiện đã tăng lên 828 người. Bên cạnh đó, sự phát triển của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhạy cảm như khách sạn, beer clup, quán bar, karaoke, phòng trọ, phòng cho thuê… tạo điều kiện cho các đối tượng thường tụ tập sử dụng ma túy gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong phát hiện, xử lý.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tôn trọng quyền công dân, quyền con người, xác định người nghiện ma túy là người bị bệnh mãn tính do rối loạn của não bộ; điều trị nghiện ma túy là một quá trình lâu dài bao gồm tổng thể các can thiệp hỗ trợ về y tế, tâm lý, xã hội làm thay đổi nhận thức, hành vi nhằm giảm tác hại của nghiện ma túy và giảm tình trạng sử dụng ma túy. Công tác cai nghiện đã có sự thay đổi mới, tăng dần điều trị cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và giảm dần điều trị cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm, tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận tại các dịch vụ điều trị nghiện thích hợp. Đặc biệt, trong điều trị cai nghiện tăng cường phương pháp điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone, Suboxone; cho người nghiện được lựa chọn hình thức cai nghiện. Các Nghị định 94/CP, 111/CP, 221/CP được ban hành để thay thế cho Nghị định 163/CP, 135/CP, 43/CP cũng phát sinh một số vấn đề nhất định trong quá trình tổ chức thực hiện. Cụ thể:

* Giai đoạn từ năm 2007 đến tháng 6.2014 thực hiện lập hồ sơ theo Nghị định 163/CP và 135/CP: Khi phát hiện đối tượng nghiện, Công an Phường chỉ test đối tượng, nếu dương tính với ma túy thì lập hồ sơ, trình Chủ tịch UBND Phường ra quyết định áp dụng Nghị định 163/CP. Sau đó, nếu tiếp tục mời đối tượng lên test mà dương tính với ma túy thì lập hồ sơ trình Chủ tịch UBND Phường ra quyết định áp dụng Nghị định 135/CP rồi chuyển toàn bộ hồ sơ đến Công an Quận trình ra hội đồng tư vấn Quận (gồm Trưởng Phòng Tư pháp, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội Phụ nữ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng và Trưởng Công an Quận) thẩm định hồ sơ để trình Chủ tịch UBND Quận ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh. Qua thực thiện, đã đưa vào xử lý 647 đối tượng. Đối với đối tượng nghiện ma túy lang thang, khi phát hiện thử test ma túy dương tính, Công an Phường lập hồ sơ theo Nghị định 43/CP trình Trưởng Công an Quận ký và đưa đối tượng vào cơ sở Bình Triệu gửi 15 ngày. Sau đó, chuyển hồ sơ tư vấn Quận thẩm định để đề xuất Chủ tịch UBND Quận ký quyết định dùng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người nghiện lang thang. Qua quá trình thực hiện đã đưa vào xử lý 225 đối tượng.

* Giai đoạn từ tháng 7.2014 đến tháng 6.2016 thực hiện lập hồ sơ theo Nghị định 94/CP, 111/CP, 221/CP thay thế cho Nghị định 163/CP, 135/CP, 43/CP: Công tác xử lý đối với người nghiện có nơi cư trú ổn định còn gặp nhiều khó khăn, nhiều điều khoản chồng chéo, bất cập, việc triển khai thi hành chưa đồng bộ, thống nhất dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện. Cụ thể:

- Giữa Bộ Công an và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không thống nhất về các biểu mẫu để áp dụng thực hiện, mỗi Bộ riêng biểu mẫu làm cho người thực hiện lúng túng không biết áp dụng biểu mẫu nào cho đúng.

- Theo Nghị định, khi áp dụng Nghị định 94/CP, 111/CP người nghiện phải đưa vào cơ sở cắt cơn giải độc 15 ngày. Nhưng thực tế địa bàn Quận chưa có cơ sở, bác sỹ được tập huấn cắt cơn giải độc và cũng không có kinh phí cho công tác này.

- Nghị định 111/CP không áp dụng với người nghiện tham gia uống thuốc cai nghiện tại các cơ sở điều trị Methadonve và Suboxone. Dẫn đến người nghiện đăng ký điều trị Methadone và Suboxone để né tránh việc áp dụng thực hiện Nghị định 94/CP, 111/CP.

- Đối với người nghiện không có nơi cư trú ổn định sống trên địa bàn Quận thì Nghị định 111/CP và 221/CP không áp dụng thực hiện.

* Giai đoạn từ tháng 7.2016 đến nay: Xuất phát từ những bất cập và chồng chéo nêu trên, Nghị định 56/CP ngày 29.6.2016 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30.9.2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn; Nghị định 136/CP ngày 9.9.2016 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30.12.2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bt buộc được ban hành để sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 111, 221/CP.  Trước đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng đã ban hành đề án 6279 ngày 5.12.2014 về việc lập hồ sơ đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Thực hiện Đề án 6279 từ ngày 5.12.2014 đến nay, Công an 16 Phường đã lập 868 hồ sơ để đề xuất ra quyết định (trong đó, Tòa án ra quyết định được 620 hồ sơ; trả người nghiện về địa phương nơi cư trú ổn định là 24 người).

Từ khi Nghị định 136/CP có hiệu lực đã tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tạo điu kiện thuận lợi cho công tác lập hồ sơ Nghị định đối với người nghiện có nơi cư trú ổn định. Nghị định 56/CP, 136/CP đều có biểu mẫu để áp dụng thực hiện; có cơ sở, kinh phí, bác sỹ để cắt cơn giải độc; đồng thời cũng có quy định áp dụng đối với người nghiện đang tham gia điều trị thuốc thay thế. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy thuộc Công an Quận thường xuyên hướng dẫn, phối hợp với Công an 16 Phường trong công tác tổ chức thực hiện. Đến nay, tổng số người nghiện ma túy trên địa bàn Quận đang quản lý là 828 người. Trong đó, số người nghiện có mặt tại địa phương là 138 người (áp dụng Nghị định 94/CP: 54 người; Nghị định 56/CP:10 người; Nghị định 94-56/CP: 30 người), còn lại 44 người nghiện chưa lập hồ sơ Nghị định. Người nghiện đang điều trị Methadone, Suboxone là 210 người; Người nghiện không có mặt tại địa phương: 395 người; Người nghiện sau cai nghiện (hồi gia): 85 người; Đã lập hồ sơ Nghị định 136/CP: 12 hồ sơ, hiện nay Toà án Nhân dân Quận Gò Vấp đã ra quyết định 8 hồ sơ.

Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác lập hồ sơ xử lý theo Nghị định đối với các đối tượng sử dụng ma túy mà Quận đã và đang thực hiện có hiệu quả là: Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy kết hợp Đội Xây dựng phong trào và Quản lý Bảo vệ dân phố cùng Công an 16 Phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp Nhân dân và đặc biệt là với người nghiện ma túy hiểu tác hại của ma túy, nắm rõ về Luật phòng chống ma túy. Hình thức tuyên truyền sâu rộng, dễ hiểu, xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình và bản thân người nghiện trong việc chấp hành pháp luật, chính sách của Nhà nước về công tác quản lý người nghiện và người sau cai nghiện. Ban Chỉ huy Công an Quận phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND 16 Phường thường xuyên tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn và Công an 16 Phường về những nội dung quy định tại Nghị định 56/CP, 136/CP, 221/CP. Thường xuyên trao đổi thống nhất về biểu mẫu, quy trình để nâng cao hiệu quả công tác lập hồ sơ xử lý đối tượng sử dụng ma túy. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thuộc Công an Quận phối hợp với Công an 16 Phường trong phát hiện, kiểm tra, xử lý các địa bàn, tụ điểm tập trung các đối tượng sử dụng ma túy. Rà soát, lập hồ sơ xử lý theo Nghị định đối với người nghiện có mặt tại địa phương hiện nay chưa được áp dụng Nghị định 94/CP và 56/CP. Đồng thời, áp dụng Nghị định 56/CP đối với người nghiện đang tham gia điều trị thuốc thay thế Methadone, Suboxone khi phát hiện sử dụng ma túy. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy kết hợp Công an 16 Phường tiếp tục làm tốt công tác lập hồ sơ người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định theo đề án 6279 của UBND Thành phố.

Bên cạnh đó, Công an 16 Phường tham mưu cho Chủ tịch UBND Phường chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tại địa phương cùng tham gia công tác quản lý người nghiện và người sau cai nghiện như: tạo việc làm, cho vay vốn, giới thiệu học nghề, giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng, động viên không mặc cảm với xã hội và phấn đấu làm ăn lương thiện để có cuộc sống ổn định, không làm phát sinh tái nghiện. Từ những người này sẽ là gương tốt có sức lan tỏa cho những người nghiện khác noi theo để từ bỏ sử dụng ma túy, làm giảm tỷ lệ người nghiện ma túy trên địa bàn.

 

BA MINH
Lượt xem: 41893
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin