image Văn hóa - Xã hội
NĂM HỌC 2017 - 2018, NGÀNH GIÁO DỤC QUẬN TIẾP TỤC HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ DẠY VÀ HỌC
Thứ sáu, Ngày 31/08/2018, 11:47 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Sáng nay, ngành Giáo dục và đào tạo Quận tổ chức tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019. Đến dự có các đồng chí: Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố, Lê Thị Kim Hạnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND Quận, Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận, các đồng chí đại diện ban ngành đoàn thể Quận và 16 Phường. 

 


Đồng chí Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố phát biểu chỉ đạo

 


Đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận phát biểu chỉ đạo

 

Năm học 2017-2018, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Quận phấn khởi và tự hào với kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chất lượng giáo dục tiếp tục được giữ vững, là đơn vị dẫn đầu Kỳ thi học sinh giỏi khối lớp 9 cấp Thành phố năm học 2017-2018, với 170 học sinh đạt giải/206 học sinh tham gia. Trong đó: 2 Thủ khoa (môn Địa lý và Tin học), 3 Á khoa (môn Tiếng Anh, Lịch sử, Công Nghệ), 39 giải Nhất, 58 giải Nhì, 73 giải Ba. Tỉ lệ Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99.99%. Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học cơ sở 100%. Học sinh lớp 9 trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT chuyên và công lập đạt 76,20% (4.833/6.244 học sinh). 
Toàn ngành tiếp tục thực hiện Nghị Quyết 29/NQ-TW Hội nghị BCH TW Khóa XI về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, đẩy mạnh các giải pháp toàn diện nhằm thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội 5 năm (2016 - 2021). Cả Quận hiện có 115 đơn vị trường học, gồm: 17 Trường Trung học cơ sở, 23 Trường Tiểu học, 72 Trường Mầm non, 1 Trường Bồi dưỡng Giáo dục, 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, 1 Trường Chuyên biệt Hy Vọng và 103 nhóm trẻ gia đình (có phép), tăng hơn năm học trước 6 trường Mầm non tư thục và 4 nhóm trẻ gia đình...
Nét nổi bật là phong trào thi đua yêu nước của ngành được triển khai thực hiện với nề nếp, chất lượng tốt, trở thành hoạt động thường xuyên trong các nhà trường. Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo Quận với tất cả tình thương và trách nhiệm đã tiếp tục phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, chủ động, dám nghĩ, dám làm, tích cực đổi mới công tác quản lý, phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận chú trọng công tác xây dựng kế hoạch, chỉ đạo chuyên môn cụ thể đến các trường. Tổ chức nghiêm túc việc quản lý chuyên môn, kiểm tra định kỳ, kiểm tra học kỳ. Trong năm học, tại các cơ sở giáo dục, nề nếp dạy học được đảm bảo ổn định, phương pháp dạy học tích cực được đầu tư thực hiện có hiệu quả và luôn phát triển theo chiều hướng tích cực. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, công tác kiểm tra nội bộ nhà trường. Qua kiểm tra, các sai sót đã được phát hiện chấn chỉnh, các trường hợp sai phạm được xử lý kịp thời. Công tác quản lý giáo dục của ngành được đổi mới tích cực, hiệu quả. Việc phân cấp trong quản lý đảm bảo tính khoa học, phát huy được tính chủ động của các đơn vị; đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, tăng cường hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên bằng các hoạt động chuyên môn đa dạng nhằm đảm bảo cho giáo viên có đủ năng lực chủ động lựa chọn nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp đối tượng học sinh trên cơ sở thực hiện Chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình, đáp ứng kịp thời những yêu cầu của xã hội trong điều kiện nhà trường vẫn còn khó khăn về đầu tư và cơ chế hoạt động. Thuận lợi cơ bản của ngành Giáo dục Gò Vấp là luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và Nhân dân Quận nhà. Các ban ngành đoàn thể và các bậc phụ huynh luôn tạo điều kiện cho các hoạt động của ngành được thực hiện một cách tốt nhất theo khả năng có thể.
Bên cạnh những kết quả và sự nỗ lực ấy, đội ngũ sư phạm của ngành vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn không ít, đó là tỷ lệ dân số tăng cơ học cao, hệ thống trường lớp của Quận chỉ mới đảm bảo được chỗ học nhưng sĩ số học sinh/lớp còn cao, chưa đáp ứng được nhu cầu học 2 buổi/ngày. Số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục tăng nhanh, cơ sở vật chất của một số nhóm, lớp chưa đảm bảo yêu cầu; Một số trường mầm non phải thuê nhà nhưng nguồn thu thấp do đó thiếu khả năng kinh phí trang bị cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi trong lớp để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Cán bộ quản lý, giáo viên khu vực trường lớp mầm non tư thục được tuyển từ nhiều nguồn khác nhau nên chất lượng không đồng đều và thiếu ổn định về nhân sự. Việc ứng dụng các phần mềm quản lý nhân sự (ePMIS), chương trình quản lý công chức, viên chức của Sở Nội vụ vào công tác quản lý tại nhiều trường ngoài công lập chưa thực hiện. Chưa tạo được động lực cho viên chức được tuyển dụng mới phát huy tối đa năng lực cá nhân do chính sách xếp lương cho giáo viên mầm non, tiểu học và trung học cơ sở (mới tuyển dụng) còn bất cập...
Năm học 2018-2019 ngành Giáo dục và Đào tạo Quận Gò Vấp tiếp tục thực hiện Nghị Quyết 29/NQ-TW Hội nghị BCH TW Khóa XI về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, những mục tiêu của Kế hoạch số 8127/KH-UBND ngày 29.12.2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố về triển khai các nội dung, đề án thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ chất lượng và hiệu quả giáo dục - đào tạo trên địa bàn Thành phố, đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm giáo dục - đào tạo chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á; đẩy mạnh các giải pháp toàn diện nhằm thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015-2020), Kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội 5 năm 2016 - 2021. Qua đó đưa giáo dục và đào tạo Quận nhanh chóng hội nhập khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Quận mà giáo dục là nền tảng. 
Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy - Quận ủy viên - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019, nhấn mạnh: Căn cứ chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu của ngành, tình hình thực tế của địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo Quận đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019 là: 
1. Nhà trường: Xây dựng được các trường học có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các thiết bị dạy học thiết yếu: các phòng học thông minh, phòng đa năng, nhà thể chất,… và hệ thống hạ tầng và thiết bị công nghệ thông tin đồng bộ: trang thiết bị và phần mềm, hệ thống mạng, các chương trình kiểm tra đánh giá chất lượng giáo dục,… nhằm nâng cao chất lượng công tác dạy và học trong trường. Có hệ thống thông tin quản lý giáo dục đào tạo theo mô hình quản trị nhà trường, quản lý giáo dục đẳng cấp quốc tế với các phần mềm quản lý thông tin cùng hệ thống cơ sở dữ liệu toàn ngành, dễ dàng theo dõi hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh, từ đó đề ra các chính sách điều hành hiệu quả, phù hợp.
2. Học sinh: Từng bước được học tập và hoạt động cả ngày trong trường; có thể học mọi lúc mọi nơi thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại và hệ thống đào tạo E-learning... Được giảng dạy và học tập bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại của thế giới nhằm đảm bảo phát triển năng lực bản thân một cách toàn diện. Học sinh được học một trong những bộ sách giáo khoa chất lượng, bám sát theo chương trình khung do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, tiếp thu tinh hoa giáo dục quốc tế và chọn lọc những ưu điểm của bộ sách giáo khoa cả nước hiện hành, vừa tiếp cận những nét đặc thù của Thành phố. Có nền tảng tiếng Anh, Tin học đạt chuẩn quốc tế để có thể tiếp tục học tập, làm việc trong môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Mỗi học sinh có thể chơi ít nhất 1 môn thể thao; có kiến thức cơ bản về âm nhạc, mỹ thuật, có kỹ năng thực hành xã hội để có thể thích ứng cuộc sống, được phát triển năng lực theo hướng gắn với thực tiễn nghề nghiệp. Học sinh đạt chiều cao và thể lực trong tốp đầu của cả nước, đạt và vượt mức chiều cao trung bình ở mức khá của các nước Đông Nam Á.
3. Đội ngũ: Đội ngũ giáo viên đạt các chuẩn nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu đổi mới, đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng; có trình độ ngoại ngữ và tin học đảm bảo khả năng ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin khi thực hiện công tác giảng dạy và tiếp cận với các tri thức mới, giao lưu, hội nhập với thế giới. Các giáo viên ngoài giỏi chuyên môn còn có hiểu biết xã hội sâu rộng, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất tốt, tận tâm, yêu nghề, mến trẻ, là những tấm gương sáng, mẫu mực cho học sinh noi theo. Đội ngũ cán bộ quản lý có năng lực, trình độ chuyên môn cao có thể tiến hành quản lý, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục đào tạo thông qua trung tâm điều hành một cách hiệu quả.
4. Phụ huynh học sinh: Được tham gia đánh giá chất lượng nhà trường và giáo viên góp phần nâng cao chất lượng, tinh thần trách nhiệm của các giáo viên, cơ sở giáo dục và các cơ sở quản lý giáo dục. Có thể chủ động nắm bắt sâu sát được tình hình học tập, rèn luyện của con em mình thông qua hệ thống quản lý thông tin, điều hành của cơ sở quản lý. Xây dựng được mối liên kết chặt chẽ với nhà trường và giáo viên trong giáo dục học sinh, từ đó đưa ra các đóng góp, ý kiến kịp thời và hợp lý.

 

 

 

 

 

Nhân dịp tổng kết năm học, hội nghị đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng các danh hiệu thi đua của Thành phố và Quận dành cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc (ảnh).

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 18786
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin