image Văn hóa - Xã hội
NĂM 2020, QUẬN GÒ VẤP PHẤN ĐẤU VẬN ĐỘNG 14.100 LƯỢT NGƯỜI THAM GIA HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN
Chủ nhật, Ngày 05/04/2020, 11:06 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) – Nhằm đảm bảo an toàn lượng máu dành cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân trên địa bàn Thành phố năm 2020, Ủy ban Nhân dân Thành phố giao cho Quận tổ chức vận động 14.100 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện (theo Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 27.3.2020 của UBND Thành phố), trong đó loại máu 350ml – 450ml là 8.460 lượt. Chỉ tiêu năm nay của Quận Gò Vấp đứng thứ hai trong 24 Quận – Huyện và là sấp xỉ gấp đôi năm 2019 (7.200 lượt người tình nguyện).

Cùng với đó, ngày 28.3.2020, Sở Y tế ban hành Công văn số 1757/SYT-NVY về việc bảo đảm hiến máu tình nguyện, nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và thu nhận máu của Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố cũng như Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu – Huyết học. Trong lúc đó, Thành phố vẫn phải đảm bảo ổn định nguồn cung cấp máu cho công tác khám chữa bệnh. Vì vậy Sở Y tế đề nghị Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố cũng như Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu – Huyết học tiếp tục duy trì hoạt động hiến máu lưu động và cố định trong thời điểm dịch bệnh.

Để đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tổ chức hoạt động hiến máu thực hiện các biện pháp sau: Chia người tình nguyện hiến máu thành từng nhóm nhỏ từ 10 đến 20 người có mặt tại cùng một thời điểm; Đo nhiệt độ cho toàn bộ người tình nguyện hiến máu và sàng lọc các triệu chứng hô hấp trước khi vào khu vực tổ chức hoạt động hiến máu; Yêu cầu người tình nguyện hiến máu đeo khẩu trang; Bố trí khoảng cách giữa những người tình nguyện hiến máu và nhân viên y tế làm việc tối thiểu 2 mét, tuân thủ quy trình kỹ thuật phòng chống lây nhiễm theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Năm 2020 cũng là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7.4 hàng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” 7.4.2000 – 7.4.2020. Ngày 15.3.2020 vừa qua, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư kêu gọi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước: “Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”. Thực hiện lời kêu gọi ấy, từ ngày 3.4 đến ngày 30.4.2020, cao điểm trong các ngày từ 5 đến 7.4.2020, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo các cấp đồng loạt triển khai các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” 7.4 và tuyên truyền, phổ biến Thư của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trân trọng tất cả những tấm lòng tình nguyện hiến máu vì cộng đồng, hiến máu an toàn và thực hiện tốt phòng chống dịch Covid-19.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận tổ chức vận động hiến máu
tình nguyện trong cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp Nhân dân ngày 14.3.2020,
hưởng ứng phòng chống dịch Covid-19.

MINH PHƯƠNG (trích dẫn)