image Phòng cháy chữa cháy
Năm 2018 giảm 18 vụ cháy so với cùng kỳ năm 2017
Thứ năm, Ngày 24/01/2019, 05:58 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Ngày 24.01.2019, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Công an Quận đã tổ chức tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Năm 2018 trên địa bàn Quận đã xảy ra 48 vụ cháy (so với cùng kỳ năm 2017, giảm 18 vụ) thiệt hại khoảng 101.420.000 đồng (giảm 183.195.000 đồng), không có thiệt hại về người (giảm 03 người bị thương). Nguyên nhân gây cháy: 39 vụ do chập điện (chiếm tỷ lệ 95%; giảm 1 vụ); 6 vụ do bất cẩn trong sinh hoạt vô ý gây cháy (chiếm tỷ lệ 16.7%; tăng 05 vụ); 2 vụ tự đốt (chiếm tỷ lệ 5.56%); 1 vụ cháy nguyên nhân chưa rõ.

Đồng chí Trung tá Phan Vũ Anh Giang - Phó trưởng Công an Quận phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, thay mặt Đảng ủy - Ban Chỉ huy Công an Quận, đồng chí Trung tá Phan Vũ Anh Giang - Phó trưởng Công an Quận đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2018 của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH. Đồng chí nhấn mạnh sau khi sát nhập và trực thuộc Công an Quận, Cấp ủy - Ban Chỉ huy Đội đã nhanh chóng ổn định tổ chức, làm tốt nhiệm vụ được giao; tập thể, cán bộ chiến sĩ đơn vị đã thể hiện tinh thần nỗ lực, cố gắng triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 đề ra.

Đơn vị đã tham mưu tốt cho Quận ủy, UBND Quận và Ban Chỉ huy Công an Quận tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý Nhà nước về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Qua đó hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC không ngừng được nâng cao; lãnh đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm chỉ đạo công tác PCCC, đầu tư kinh phí trang bị dụng cụ thiết bị PCCC; công tác PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đã được quan tâm nhiều hơn. Nhiều đơn vị có lực lượng PCCC tại chỗ đủ mạnh để giải quyết kịp thời các vụ cháy xảy ra. Phối hợp với nhiều lực lượng trên địa bàn Quận tổ chức các hoạt động nhằm xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy góp phần làm giảm nguy cơ xảy ra cháy, qua đó đã xuất hiện nhiều phong trào, cách làm hay đạt hiệu quả cao. Đặc biệt đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC trong thời gian diễn ra các ngày lễ lớn trong năm 2018, nắm bắt và chỉ đạo kịp thời để thực hiện theo đúng tinh thần của các văn bản của cấp trên.

Về nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2019, đồng chí Phó trưởng Công an Quận yêu cầu Cấp ủy - Ban Chỉ huy Đội bám sát Nghị quyết lãnh đạo năm 2019 của Đảng ủy Công an Quận, Chương trình công tác năm 2019 của Ban Chỉ huy Công an Quận. Tiếp tục thực hiện chức năng giúp việc Công an Quận tham mưu Quận ủy, UBND Quận triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 11/6/2015 về triển khai thực hiện Thông tri số 26-TT/QU ngày 29 tháng 5 năm 2015 về việc thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 27 tháng 3 năm 2015 của Thành Ủy thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2015 và những năm tiếp theo; Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 11 tháng 9  năm 2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố về tăng cường trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 29/3/2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố; tiếp tục tham mưu bước tiến hành thực hiện Nghị quyết số 23/2017//NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của Hội đồng Nhân dân Thành phố và kế hoạch 3624 của UBND Quận về quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào sử dụng trước ngày Luật phòng cháy, chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Triển khai thực hiện các biện pháp an toàn PCCC mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; các ngày lễ lớn, các lễ hội, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa diễn ra trong năm 2019 trên địa bàn Quận. Triển khai thực hiện các Kế hoạch của Công an Quận và UBND Quận về công tác phòng chống chữa cháy; các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa trong tình hình mới. Phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng các phương án bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội theo chỉ đạo của các cấp lãnh đạo.

Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân tham gia PCCC, gắn với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, hành động của nhân dân đối với công tác PCCC, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn quản lý.

Đồng chí Trung tá Lý Tiến Nam - Bí thư Chi bộ, Đội trưởng tiếp thu ý kiến chỉ đạo và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2019

Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an Quận được thành lập trên cơ sở Quyết định số 4159/QĐ-BCA ngày 09/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về tổ chức bộ máy của Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Sát nhập Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh vào Công an Thành phố Hồ Chí Minh, các Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Quận, huyện sát nhập vào Công an các Quận, huyện và tổ chức lại thành Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ). Ngày 24 tháng 9 năm 2018, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 671/QĐ-CATP-PX01 về việc điều động 82 cán bộ, chiến sỹ đến nhận công tác tại Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an Quận.

Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2018, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH có 2 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

LAN ANH

NGUYỄN LÊ (trích dẫn)