image Hoạt động Đoàn và Phong trào Thanh thiếu nhi
MÙA XUÂN TỪ NHỮNG CÔNG TRÌNH MANG KHÁT VỌNG TUỔI TRẺ
Thứ bảy, Ngày 26/01/2019, 06:23 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Ngày 26.1.2018, trong không khí rộn ràng của mùa Xuân đang về, Ban Thường vụ Quận Đoàn tổ chức tổng kết đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018, triển khai Chương trình công tác năm 2019. Đến dự có các đồng chí: Phạm Kiều Hưng - UVTV Thành Đoàn - Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn, Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên - UVBCH Thành Đoàn - Phó Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn, Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận, Dương Văn Xướng - Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy.

Năm vừa qua, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cuộc vận động của Hội LHTN Việt Nam, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, 55 cơ sở Đoàn trực thuộc Quận Đoàn đã tích cực đăng ký, đảm nhận nhiều công trình, phần việc ý nghĩa của thanh niên. Nhiều công trình huy động được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia sôi nổi, đem lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần đắc lực thực hiện nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Kết quả đạt được rất khả quan, với 72 công trình thanh niên được công nhận hoàn thành trong số 80 công trình thanh niên cơ sở đăng ký, đạt tỷ lệ 90%, là các công trình thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương, bao gồm: 49 công trình, công trình thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị: 21 công trình, công trình thanh niên thực hiện “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Nghĩa tình biên giới, biển đảo”: 6 công trình, công trình thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai: 3 công trình, công trình thanh niên tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh; giữ gìn trật tự an toàn xã hội: 1 công trình.

Nhìn chung đa số các cơ sở Đoàn đều có xác lập nội dung thực hiện công trình thanh niên từ đầu năm và nghiêm túc triển khai thực hiệc, đồng thời các công trình này đều giải quyết được những việc khó, thiết thực trong đời sống và công tác Đoàn. Chính vì lẽ đó đã đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai thực hiện công trình thanh niên, đó là “Được người - Được việc - Được tổ chức - Hiệu quả về kinh tế”. Việc tổ chức và thực hiện các công trình thanh niên hằng năm đã giúp các cơ sở Đoàn thu hút đông lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần thực hiện tốt các phong trào của Đoàn. Bên cạnh đó khơi dậy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của đoàn viên, thanh niên. Riêng công trình thanh niên cấp Quận đã thực hiện được 4 công trình trọng điểm trên các lĩnh vực: "An sinh xã hội", "Xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị", "Bảo vệ môi trường" và "Thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương".

Với mục tiêu quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ cho các bạn đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đồng thời động viên tinh thần phấn đấu để các bạn tiếp tục cống hiến với niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Ban Thường vụ Quận Đoàn đã tổ chức vận động sửa chữa 3 căn "Nhà tình bạn" cho đoàn viên tại các Phường 1, 9 và 16, cụ thể:
- Sửa chữa nhà tình bạn cho đoàn viên Nguyễn Thế Long - đoàn viên Đoàn Phường 9 (địa chỉ: số 252/47 đường Phạm Văn Chiêu, Khu phố 3, Phường 9), tổng trị giá 20.000.000 đồng.
- Sửa chữa nhà tình bạn cho đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc Tuyết - đoàn viên công nhân may làm việc tại công ty May Bình Minh, Quận Bình Thạnh (địa chỉ: số 136/35/1 đường Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1), tổng trị giá 50.000.000 đồng.
- Sửa chữa nhà tình bạn cho đoàn viên Lê Thị Ngọc Mai - Phó Bí thư Chi đoàn Khu phố 15, Đoàn Phường 16 (địa chỉ: 497/123/7 Thống Nhất, Phường 16), tổng trị giá 20.000.000 đồng.
Lực lượng chính tham gia thực hiện công trình là đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở Đoàn, có 8/55 cơ sở Đoàn với hơn 200 đoàn viên, thanh niên tham gia. Nguồn chi phí được huy động từ các cơ sở Đoàn và vận động thêm các nguồn lực từ các mạnh thường quân, với tổng kinh phí là 100.000.000 đồng (bao gồm kinh phí sửa nhà và quà tặng các gia đình). Trong đó, Đoàn trường Đại học Mở TP.Hồ Chí Minh tham gia hỗ trợ kinh phí 10.000.000 đồng và thực hiện sửa chữa, Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố tham gia hỗ trợ 15.000.000 đồng, Đoàn Phường 9 hỗ trợ 20.000.000 đồng và tham gia sửa chữa. Từ những tấm lòng nhân văn của tuổi trẻ Gò Vấp, các căn nhà tình bạn đã giúp cho cuộc sống của gia đình các bạn còn khó khăn được cải thiện tốt hơn, tạo điều kiện để các bạn an tâm tiếp tục tham gia công tác, gắn bó với tổ chức Đoàn, động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích tình nguyện bằng những việc làm thiết thực.

Với mục tiêu trọng tâm xây dựng Quận Gò Vấp văn minh, giàu đẹp và nghĩa tình theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Quận Đoàn đã tổ chức thực hiện công trình thanh niên “Khơi thông và cải thiện dòng chảy tại rạch Bà Miêng - Phường 15 và rạch Cụt - Phường 6”. Có thể nói đó là hoạt động vô cùng quan trọng và cấp thiết, góp phần giảm thiểu đáng kể tác hại của ô nhiễm môi trường, phòng chống dịch sốt xuất huyết, cải thiện mỹ quan khu vực... Kết quả thu gom hơn 80 tấn rác thải và lục bình, làm cho không gian sống của Nhân dân nơi đây sạch đẹp hơn rất nhiều. Việc làm ý nghĩa này đã góp phần tuyên truyền rộng rãi đến người dân ý thức bảo vệ môi trường, mang hình ảnh đẹp của người đoàn viên thanh niên đến với người dân, thu hút và tạo hiệu ứng tác động mạnh mẽ đến tinh thần bảo vệ môi trường sống không chỉ trong thanh niên mà đến cả với từng người dân.

Tuổi trẻ Quận còn tập trung thực hiện nhiều nội dung thiết thực và cụ thể, tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội, trong đó câu chuyện trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè ở địa phương luôn được quan tâm với nhiều giải pháp tích cực, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đặc biệt là hưởng ứng tinh thần Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 25.2.2016 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận về tăng cường quản lý trật tự lòng, lề đường, theo đó, Ban Thường vụ Quận đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tập trung thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông; giáo dục, vận động Nhân dân thực hiện văn hóa giao thông; không buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lề đường, giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác, phóng uế... không dán quảng cáo rao vặt trái phép trên bờ tường, cột điện, cột đèn chiếu sáng dọc các tuyến đường trên khắp địa bàn. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của người dân, vận động tuyên truyền phát huy vai trò tự quản của người dân địa phương, đoàn viên, thanh niên trong việc xây dựng cảnh quan môi trường; phát huy được tinh thần tự giác, tự nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc đảm bảo trật tự, vệ sinh, mỹ quan đường phố. Và đây vẫn là vấn đề còn nhiều việc phải làm để tạo được sự chuyển biến thực sự rõ nét từ ý thức đến hành động của mọi người dân, mọi tầng lớp trong xã hội, giữ gìn cho được trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè, xứng với tầm vóc phát triển của một đô thị văn minh, hiện đại, chất lượng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Để làm được điều đó trách nhiệm của tuổi trẻ Gò Vấp phải được đặt lên hàng đầu, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, cùng với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn Quận chủ động bắt tay thực hiện hoàn thành mục tiêu chung.

Trong năm qua, tuổi trẻ Quận cũng đã thực hiện công trình thanh niên xây dựng, duy trì và tổ chức hoạt động hiệu quả tại 5 điểm vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi tại Phường 7, 9, 13, 14 và 16. Phối hợp với đội hình tình nguyện của các trường Đại học tổ chức vẽ tranh trên tường tạo cảnh quan sạch đẹp, thu hút thanh thiếu nhi tới tham gia sinh hoạt. Các công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối tháng 8.2018, giúp các em thiếu nhi tại địa phương có một sân chơi bổ ích, vận động thể chất, rèn luyện sức khỏe với các trang thiết bị như thú nhún, cầu trượt, bộ dụng cụ tập thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Các em thiếu nhi thường tham gia sinh hoạt và vui chơi vào buổi chiều tối các ngày trong tuần. Hiện nay, cũng tại các điểm vui chơi, các Đoàn Phường đang xây dựng phương án mở rộng sinh hoạt các câu lạc bộ đội nhóm, tạo thêm sân chơi lành mạnh cho các em thiếu nhi.

Những công trình thanh niên của tuổi trẻ Quận nhà trong năm qua đã góp sức quan trọng xây dựng Quận Gò Vấp văn minh, giàu đẹp và nghĩa tình, để lại nhiều ấn tượng đẹp về một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Dưới đây là hình ảnh các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Quận năm 2018 được Trung ương Đoàn, Thành Đoàn, UBND Quận và Quận Đoàn khen thưởng.

 

 

 

 

 

 

 

 

(Ảnh: NGUYỄN LÊ)

XUÂN HƯƠNG
Lượt xem: 6250
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin