image Nếp sống văn minh đô thị
MỘT NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 19-CT/TU CỦA THÀNH ỦY, MÔI TRƯỜNG QUẬN NHÀ VÀ THÀNH PHỐ CÓ NHIỀU ĐỔI THAY TÍCH CỰC, Ý THỨC XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN MINH ĐÔ THỊ ĐƯỢC ĐỀ CAO.
Thứ ba, Ngày 17/12/2019, 08:31 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Chiều nay, 17.12.2019, Thành ủy đã tổ chức hội nghị trực tuyến với điểm cầu 24 Quận - Huyện và các đơn vị sở - ngành, đoàn thể trực thuộc, sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19.10.2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy, Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Thành ủy, Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND Thành phố.

 


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo...

 

 


Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo.

 

 


Đồng chí Võ Văn Hoan - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại hội nghị...

 

Hội nghị đã tổ chức công nhận 158 tập thể điển hình xuất sắc, có thành tích đạt danh hiệu "Khu phố - Ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch" (Quận Gò Vấp có Khu phố 3 - Phường 1, Khu phố 1 - Phường 6, Khu phố 6 - Phường 14, Khu phố 8 - Phường 14, Khu phố 7 - Phường 15); "Phường - Xã - Thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch" (Quận Gò Vấp có Phường 14); "Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh" (Quận Gò Vấp có công trình "Xóa điểm đen rác thải thành công viên và sân chơi" tại Khu phố 7 của Ủy ban Nhân dân - Phường 15).

 


Đồng chí Võ Văn Hoan - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại hội nghị...

 

 


Đồng chí Hứa Quốc Thy - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường 15 - Quận Gò Vấp
trả lời phỏng vấn trong Phim phóng sự của Đài truyền hình Thành phố (HTV)
về kết quả thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy tại địa phương.

 

 


Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận
trao Quyết định của UBND Thành phố công nhận danh hiệu "Khu phố - Ấp sạch,
không xả rác ra đường và kênh rạch" cho Khu phố 3 - Phường 1, Khu phố 1 - Phường 6,
Khu phố 6 - Phường 14, Khu phố 7 - Phường 15... Riêng Khu phố 8 - Phường 14
được nhận ở Hội nghị Thành phố.

 

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân Quận cũng đã công nhận 3 Phường đạt danh hiệu "Phường - Xã - Thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch" (Phường 1, Phường 4 và Phường 14); 4 công trình, giải pháp tích đạt danh hiệu "Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh" (giải pháp "Hãy để rác thải có cơ hội đóng góp cho cuộc sống thêm xanh" thuộc Phường 4, giải pháp "Tổ tự quản về an ninh trật tự và môi trường" thuộc Phường 13, công trình "Tạo mảng xanh dọc tuyến kênh Tham Lương" thuộc Phường 14 và công trình "Xóa điểm đen rác thải thành công viên và sân chơi" thuộc Phường 15); 52 Khu phố đạt danh hiệu "Khu phố - Ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch" thuộc 16 Phường.

 


Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận
trao Quyết định công nhận của UBND Quận cho các Phường đạt danh hiệu
"Phường - Xã - Thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch"...

 

 


Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận
trao Quyết định của UBND Quận công nhận danh hiệu
"Khu phố - Ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch"...

 

 


Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận
trao Quyết định của UBND Quận công nhận danh hiệu
"Khu phố - Ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch"...

 

 


Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận
trao Quyết định của UBND Quận công nhận danh hiệu
"Khu phố - Ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch"...

 

Qua hội nghị trực tuyến, những kết quả thực tế 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy cho thấy môi trường sống của Nhân dân Thành phố đã có nhiều thay đổi tích cực, ý thức người dân trong việc giữ gìn nếp sống văn minh đô thị được đề cao. Với diện tích hơn 2 triệu km2, Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt của cả nước với dân số hơn 8,9 triệu người, nếu tính luôn cả lượng người nhập cư là 13 triệu người. Có thể thấy, số lượng người nhập cư đang sinh sống và làm việc tại Thành phố khá cao, trong đó có một bộ phận người dân chưa xem Thành phố là quê hương thứ hai nên thiếu ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về triển khai Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, 1 năm qua theo báo cáo số của Ban chỉ đạo Thành phố, môi trường Thành phố đã có nhiều thay đổi tích cực, song song đó, nhiều biện pháp chế tài đã mang lại hiệu quả rõ rệt, ý thức người dân về bảo vệ môi trường được nâng lên. Cụ thể, UBND Thành phố quyết liệt chỉ đạo các Sở - Ngành, UBND 24 Quận - Huyện tổ chức ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm sông, kênh rạch, xả rác xuống kênh rạch, cống thoát nước; tổ chức vớt lục bình, cỏ, rác và nạo vét khơi thông dòng chảy các tuyến kênh rạch; vận động hưởng ứng không sản xuất, sử dụng túi ni lông khó phân hủy… đặc biệt, UBND Thành phố cũng chỉ đạo việc tổ chức hoạt động giáo dục và truyền thông về môi trường cho học sinh các cấp. Đến nay, tình hình vệ sinh trên địa bàn Thành phố nhìn chung có cải thiện: Đã chuyển hóa được 517/600 điểm ô nhiễm về rác thải (đạt 86,2%); Vận động được trên 1,3 triệu hộ dân ký bản cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn. Các Sở - Ngành, UBND các Quận - Huyện đều đã ban hành Kế hoạch thực hiện cắt giảm việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong hội nghị, hội thảo và hội họp tại cơ quan, đơn vị. Hầu hết các Quận - Huyện đã triển khai xây dựng hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về trật tự và vệ sinh môi trường tại địa phương, đã tiếp nhận và giải quyết 7.900/8.063 ý kiến phản ánh của người dân (đạt tỷ lệ 98%); đã có 10 Quận - Huyện chuyển hóa các điểm ô nhiễm gồm: Quận 6, 7, 8, 9, 12, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Chánh, trong đó có trên 10 điểm được chuyển hóa thành khu vực sinh hoạt cộng đồng.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo, nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố, tăng cường công tác tuyên truyền đối với sinh viên, học sinh, công nhân, người lao động.. tại các trường học, nhà máy, cơ sở sản xuất và tại các khu vực nhà trọ. Khẩn trương hoàn thiện Đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi công nghệ xử lý sang công nghệ đốt phát điện”.
Đồng chí Bí thư Thành ủy ghi nhận: Bằng những hoạt động cụ thể với kết quả đã đạt được trong cải thiện môi trường thành phố, Chỉ thị 19-CT/TU đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân Thành phố. Có thể khẳng định, Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” đang từng bước mang lại hiệu quả và có tính lan tỏa tốt. Thông qua những hoạt động thiết thực, không những môi trường Thành phố đang chuyển biến tích cực mà ý thức người dân cũng dần được nâng cao. Xuân Canh Tý 2020 sắp về, rất mong đồng bào Thành phố phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, quyết tâm hành động bảo vệ môi trường sống của chính mình, chống rác thải, không xả rác ra đường và kênh rạch, tiến tới xây dựng Thành phố của mình, nhà của mình, cơ quan đơn vị của mình xanh, sạch và đẹp, vì chất lượng cuộc sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

PHƯƠNG HOA (Tổng hợp)
Lượt xem: 23266
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin