image Điển hình - người tốt việc tốt
MONG ƯỚC GIẢN DỊ CỦA NGƯỜI THẦY THUỐC TRẺ: PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH
Thứ ba, Ngày 25/02/2020, 06:51 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Sáng nay, tại Hội trường Trung tâm Y tế Quận, đồng chí Phan Thị Thanh Phương - Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn - Trưởng Ban Thiếu nhi Thành Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố - Chủ tịch Hội sinh viên Thành phố và đồng chí Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy đã dự Lễ tuyên dương và trao tặng Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần thứ 7 năm 2020 dành cho Bác sĩ trẻ Trần Hoàng Hà - sinh năm 1988 - Phó Khoa Kiểm soát bệnh tật - Phó Bí thư Chi đoàn thanh niên Trung tâm Y tế Quận (ảnh), một trong 28 gương điển hình Thầy thuốc trẻ tiêu biểu được bình chọn từ 65 gương giới thiệu của các đơn vị cơ sở Đoàn trong toàn Thành phố nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 (1955 - 2020).

 

 

Đây là một Giải thưởng được Thành Đoàn tổ chức trao tặng thường niên dành cho các tấm gương trẻ tuổi trong ngành Y của Thành phố có nhiều thành tích nổi bật trong lao động chuyên môn, giàu y đức, y nghiệp, đóng góp các sáng kiến thiết thực trong công việc và nhiệt tình tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Qua 7 lần tuyên dương, đến nay Thành phố đã có 189 gương Thầy thuốc trẻ được vinh danh.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Thành Đoàn không tổ chức Lễ tuyên dương tại Thành phố mà tổ chức 3 đoàn công tác tới tại nơi làm việc của các Y - Bác sỹ trẻ được vinh danh để trực tiếp tuyên dương và trao tặng Giải thưởng.

Phát biểu chúc mừng Bác sĩ trẻ Trần Hoàng Hà được nhận Giải thưởng lần thứ hai liên tiếp (2019 - 2020), đồng chí Phan Thị Thanh Phương - Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn - Trưởng Ban Thiếu nhi Thành Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố - Chủ tịch Hội sinh viên Thành phố nhấn mạnh: Với tinh thần xung kích tuổi trẻ, mong đồng chí tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tình nguyện thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, vì an sinh xã hội, đồng thời không ngừng rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc tại đơn vị, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

 

 

Với mong ước giản dị giúp người dân ý thức cao về phòng bệnh hơn chữa bệnh, năm qua, thầy thuốc trẻ Trần Hoàng Hà tiếp tục "nảy" thêm vào "kho tàng" sáng kiến của mình một công trình mới: "Mô hình phòng chống sốt xuất huyết bền vững tại công trình xây dựng Cityland Phường 10 - Quận Gò Vấp". Anh dẫn giải rằng: Khu công trình xây dựng này luôn có nguy cơ phát sinh nhiều muỗi, lăng quăng, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực. Mà trong thời điểm đó, các ca bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng trên địa bàn. Vì thế việc xây dựng một mô hình phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Cityland thật cấp thiết, bao gồm sự chỉ đạo của UBND Phường 10, sự tham gia của các thành viên trong Ban quản lý Cityland và sự hỗ trợ chuyên môn của ngành Y tế. Đầu tiên là phải xử lý tận gốc vấn đề diệt lăng quăng toàn diện và triệt để tại tất cả các căn hộ có hiện tượng đọng nước. Sau đó tạo ý thức tham gia của các thành viên trong Ban quản lý Cityland bằng quyết định thành lập Tổ phòng chống sốt xuất huyết tại Cityland, lập group Zalo giữa các thành viên Y tế và Cityland để thông tin nhanh chóng, kịp thời trong việc giám sát, xử lý. Kết quả là trong tháng 9 và 10 không còn ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết tại các khu dân cư xung quanh nơi đây, mặc dù ban đầu số ca bệnh sốt xuất huyết của Phường 10 nhiều nhất toàn Quận. Nhưng đó là hệ quả của một thời gian dài không áp dụng biện pháp phòng bệnh nên chưa thể cải thiện được trong một thời gian ngắn. Sau khi áp dụng triệt để các phương pháp phòng bệnh đúng cách, số ca bệnh và ổ dịch giảm hẳn tại Cityland, ghi nhận nỗ lực to lớn của ngành Y tế Quận trong hạn chế và ngăn ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết ở địa phương.

Hiệu quả kinh tế của sáng kiến ấy là nhờ việc khống chế được ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đã giúp tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể của nhà nước cũng như chi phí của nhân dân (vì ngoài chi phí về điều trị trong trường hợp người bệnh không có thẻ Bảo hiểm Y tế, người mắc sốt xuất huyết còn phải nghỉ học, nghỉ làm để điều trị bệnh và người thân cũng phải nghỉ làm để chăm sóc người bệnh...); đồng thời giúp tiết kiệm thời gian trong xử lý cấp cứu các ca bệnh sốt xuất huyết. Hiện nay, vắc xin sốt xuất huyết vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, vì thế diệt lăng quăng, phòng ngừa muỗi chích vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất. Việc thực hiện đồng thời các giải pháp phòng và chống sốt xuất huyết là rất quan trọng và cần thiết giúp giảm số ca mắc, hạn chế số ca tử vong, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát, góp phần tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh. Sáng kiến này còn tạo hiệu ứng tích cực không chỉ về phòng chống sốt xuất huyết mà là tất cả các bệnh truyền nhiễm hiện nay. Một cộng đồng không mắc bệnh truyền nhiễm là một cộng đồng khỏe mạnh. Kiểm soát tốt các dịch bệnh truyền nhiễm nhằm bảo vệ tốt sức khỏe của cộng đồng, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng dân số, góp phần an sinh xã hội.

Mô hình sáng kiến của Bác sĩ trẻ Trần Hoàng Hà còn có một ý nghĩa lớn hơn, đó là tạo niềm tin, nhân lên tầm quan trọng của công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh trong đời sống xã hội, trong ý thức của mỗi cá nhân và toàn dân. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đó là mong ước giản dị của một lương y "Thầy thuốc như mẹ hiền" mà Bác Hồ căn dặn.

 

 

 

 

(Ảnh: Thường trực Quận Đoàn)

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 31769
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin