image Hoạt động Ủy ban nhân dân
MÍT TINH HƯỞNG ỨNG NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI 11.7.2018 CHỦ ĐỀ “THÀNH CÔNG CỦA KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH LÀ TIỀN ĐỀ CHO SỰ PHÁT TRIỂN”
Thứ ba, Ngày 17/07/2018, 09:18 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Sáng 17.7.2018, Ủy ban Nhân dân Quận tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11.7. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận, cùng các đồng chí đại diện các ban ngành - đoàn thể Quận, 16 Phường...

 

 


Bác sỹ Phạm Đình Thảo - Trưởng Phòng Y tế Quận đọc diễn văn nhấn mạnh ý nghĩa ngày Dân số Thế giới 11.7

 

Bác sỹ Phạm Đình Thảo - Trưởng Phòng Y tế Quận đọc diễn văn nhấn mạnh ý nghĩa ngày Dân số Thế giới 11.7, nêu rõ vấn đề dân số thế giới đang là mối quan tâm của mọi người, mọi gia đình, mọi quốc gia và cộng đồng nhân loại. Kỷ niệm ngày “Dân số Thế giới” hàng năm làm cho mọi người nhận thức đúng về tình hình dân số thế giới để có hành động đúng, tìm tòi, sáng tạo nhiều phương thức và biện pháp góp phần giảm nhanh tỷ lệ tăng dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống. Mỗi năm có một chủ đề. Chủ đề ngày Dân số thế giới năm 2018 là “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho sự phát triển” mang ý nghĩa vận động tuyên truyền cho mọi người dân hiểu được tầm quan trọng của việc thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, sẽ đem lại sức khỏe, hạnh phúc, nâng cao vị thế con người và là tiền đề cho sự phát triển vững mạnh của mỗi quốc gia. 
Ngày 25.10.2017, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW, chỉ rõ: Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết, vừa lâu dài, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển và đặt công tác dân số trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh nhằm bảo đảm Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Bộ Y tế đã chỉ đạo các Sở Y tế, Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình các tỉnh/thành phố tích cực triển khai Kế hoạch hành động của Bộ Y tế, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Bên cạnh đó, tăng cường huy động mọi nguồn lực xã hội và sự phối hợp của các tổ chức, cá nhân để tổ chức triển khai toàn diện và thành công các ưu tiên quốc gia về dân số - kế hoạch hóa gia đình. 
Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng về biển, với trên 3.260km bờ biển, hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ... gắn bó bao đời với đời sống người dân. Nhận thức rõ điều đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 3942/QĐ-UBND ngày 8.9.2010 về việc phê duyệt Đề án kiểm soát dân số các vùng biển đảo trực thuộc địa giới. Các hoạt động truyền thông mang chủ đề "Đồng hành cùng dân số vùng biển, đảo và ven biển" còn hướng đến việc nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự trọng, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân để tập trung phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc.
Các kết quả công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình mà nước ta đạt được trong thời gian qua góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đóng góp vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện đời sống Nhân dân. Đầu tư vào các chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình đã giúp tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội và tăng GDP bình quân đầu người khoảng 2%/năm, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước. 

 


Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu chỉ đạo

 

Ở Quận Gò Vấp, những năm qua luôn triển khai hiệu quả Chương trình Sàng lọc trước sinh – sàng lọc sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số. Thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; kiểm soát tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá mức 110 bé trai/100 bé gái. Tốc độ tăng dân số tự nhiên bình quân giảm hàng năm: năm 2015 là 0,039%; năm 2016 là 0,085%; năm 2017 là 0,038%. Tỷ lệ sinh giảm từ 7,397‰ năm 2015 xuống còn 5,956‰ năm 2017. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 0,553% năm 2015 xuống còn 0,429% trong năm 2017.

Kế hoạch hóa gia đình là một vấn đề liên quan mật thiết tới thanh niên vì đối tượng này đang bước vào giai đoạn trưởng thành và rất nhiều người trong số đó sẽ kết hôn và sinh con. Các biện pháp tránh thai hiện đại là phương tiện tốt nhất giúp họ thực hiện quyền được tự đưa ra quyết định về số con và khoảng cách giữa các lần sinh con mà họ mong muốn. Rõ ràng việc cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, bao gồm thông tin, tư vấn và cung cấp các phương tiện tránh thai chính là một trong những biện pháp can thiệp y tế công cộng mang lại hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất. Công tác này sẽ mang lại những lợi ích trực tiếp trong việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở người mẹ đồng thời góp phần đảm bảo rằng mỗi cá nhân, cộng đồng và quốc gia có thể tự tạo ra những lợi ích tốt nhất cho chính mình.
Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc đảm bảo tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Việc đầu tư liên tục đã giúp Việt Nam đảm bảo sự sẵn có của các phương tiện tránh thai, các dịch vụ và các thông tin về kế hoạch hóa gia đình cho người dân trên toàn quốc. Chính vì vậy, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37% vào năm 1988 lên 67% vào năm 2016. Tỷ lệ tử vong mẹ trên toàn quốc đã giảm đáng kể từ 233/100.000 ca sinh sống trong những năm 1990 xuống còn 58/100.000 ca sinh sống vào năm 2016. Tổng tỷ suất sinh đã giảm hơn một nửa, từ mức trung bình 5 con/cặp vợ chồng tại thời điểm những năm 1970 xuống mức sinh thay thế 2.09 vào năm 2016. Những thành tựu đó không chỉ giúp cho người dân được hưởng lợi từ kế hoạch hóa gia đình mà còn có sự góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.
Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều thách thức trong công tác kế hoạch hóa gia đình. Nhu cầu về các biện pháp tránh thai hiện đại trong nhóm dân số trẻ chưa kết hôn hiện vẫn đang ở mức cao. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong công tác cung cấp thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh niên và vị thành niên, bao gồm chương trình giáo dục giới tính toàn diện và có chất lượng.

Đầu tư một cách có chiến lược cho kế hoạch hóa gia đình mang lại thịnh vượng cho nhiều quốc gia trong một nửa thập kỷ qua. Việc cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, bao gồm thông tin, tư vấn và cung cấp các phương tiện tránh thai chính là một trong những biện pháp can thiệp y tế công cộng mang lại hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất. Công tác này sẽ mang lại những lợi ích trực tiếp trong việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở người mẹ, đồng thời góp phần đảm bảo rằng mỗi cá nhân, cộng đồng và quốc gia có thể tự tạo ra những lợi ích tốt nhất cho chính mình. Để thiết thực hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11 tháng 7 năm nay, Việt Nam cam kết tiếp tục hỗ trợ cho các ưu tiên quốc gia về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình theo tinh thần của Hội Nghi Dân số và Phát triển (ICPD, 1994) và các mục tiêu phát triển bền vững (SGDs) tới năm 2030. Đặc biệt, Việt Nam sẽ ưu tiên giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình của các nhóm yếu thế để đảm bảo không ai bị bỏ ở phía sau. Đây chính là một thách thức lớn nhưng lại là một trong trong những hình thức thức đầu tư mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp nhất.

 


Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy khen thưởng các tập thể xuất sắc trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2017

 


Đồng chí Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy khen thưởng các cá nhân xuất sắc trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2017

 


Đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận khen thưởng các cá nhân xuất sắc trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2017

 

Nhân dịp này, Quận đã tổ chức khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2017.

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 18257
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin