image Liên đoàn Lao động
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN GÒ VẤP: TẤT CẢ VÌ LỢI ÍCH ĐOÀN VIÊN VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG
Thứ hai, Ngày 13/01/2020, 11:34 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Sáng ngày 10.1.2020, Liên đoàn Lao động Quận tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2019; triển khai phương hướng và nhiệm vụ năm 2020. Đồng thời ký kết Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động – Bảo hiểm xã hội – Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Phòng Tư pháp Quận và Giao ước thi đua giữa Liên đoàn Lao động Quận với các cụm thi đua Công đoàn cơ sở năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, Nguyễn Trí Dũng – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Trần Thị Thanh Nhàn – Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Nguyễn Thị Bạch Yến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận cùng các đồng chí đại diện ban, ngành đoàn thể Thành phố và Quận...

 

 

 


Lễ Ký kết Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động – Bảo hiểm xã hội
– Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Phòng Tư pháp Quận năm 2020.

 

 


Lễ Ký kết Giao ước thi đua giữa Liên đoàn Lao động Quận
với các cụm thi đua Công đoàn cơ sở năm 2020.

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận, đánh giá Liên đoàn lao động Quận là một trong những đơn vị xuất sắc, dẫn đầu trong công tác chăm lo “vì lợi ích đoàn viên công đoàn” của hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân Thành phố. Năm 2019, Công đoàn Quận tích cực sôi nổi thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28.7 (1929 – 2019), cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công đáng trân trọng.

 


Đồng chí Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố
đánh giá cao công tác chăm lo “vì lợi ích đoàn viên công đoàn” của Quận.

 

Trước hết là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nói chung, cũng như các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của đoàn viên công đoàn và người lao động nói riêng. Với tinh thần đổi mới phương thức hoạt động, đề cao “Mô hình kết nối các Công đoàn cơ sở trong hoạt động phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn”, các Công đoàn cơ sở đã rất tích cực hưởng ứng, nhất là trong các dịp cao điểm như: Chăm lo Tết cho người lao động với phương châm “Không để một CNVC-LĐ nào không có Tết” với những giải pháp sáng tạo, đột phá: “Tổ chức phong trào chăm lo phong trào” tạo nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên và người lao động gần 3 tỷ đồng như Hội thi ẩm thực “Xuân yêu thương”, “Tấm vé nghĩa tình” dành cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn được về quê đón Tết với gia đình. Phối hợp với các Đoàn thể Quận tổ chức họp mặt Chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân, viên chức và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh nan y, bị tai nạn lao động, bị chậm chi trả tiền lương, cùng các Tổ công nhân tự quản có khó khăn… Cùng với đó chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chi trả lương, thưởng kịp thời và chăm lo Tết cho hơn 46.000 đoàn viên, công nhân viên chức và lao động.

Thực hiện “Tháng Công nhân” năm 2019 với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở, Một lợi ích đoàn viên” với nhiều nội dung thiết thực như: Chương trình “Đi bộ đồng hành”; “Ngày hội thu heo đất”; “Phiên chợ 0 đồng”; vận động mạnh thường quân tặng 3 sổ tiết kiệm; vận động cán bộ công chức, viên chức hỗ trợ trao tặng 2 “Mái ấm Công đoàn” và 1 căn “Nhà tình thương”; đề xuất Công đoàn Thành phố hỗ trợ mổ tim cho 1 đoàn viên Công đoàn theo Chương trình “Trái tim nghĩa tình”... Đẩy mạnh tập hợp người lao động đến với tổ chức Công đoàn, các cấp cơ sở chú trọng chăm lo lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần và lợi ích chính trị, mang lại niềm tin và khích lệ người lao động qua các chương trình “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn”, “Ngày vì đoàn viên”, ký kết thỏa thuận hợp tác với 6 doanh nghiệp, nhà cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ với các chính sách ưu đãi, các mặt hàng thiết yếu giảm giá… Tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ, hội thi, hội thao, gameshow… tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần sau giờ làm việc vất vả, thu hút hàng chục ngàn lượt đoàn viên và người lao động tham gia. Phát động các Cụm thi đua Công đoàn cơ sở thực hiện công trình chủ đề “90 năm – Uớc mơ, niềm vui của đoàn viên công đoàn” góp kinh phí trao tặng 10 xe gắn máy cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá hơn 220.000.000 đồng… Đồng thời vận động đoàn viên và người lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo được hơn 204.000.000 đồng; hưởng ứng “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ Quốc” được hơn 686.000.000 đồng; Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 480.000.000 đồng; tổ chức hiến máu tình nguyện với 327 đoàn viên tham gia; vận động doanh nghiệp phụng dưỡng suốt đời Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng... Nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ công chức, viên chức; hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc. Đến nay có 100% đơn vị Nhà nước tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 77,99% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc để thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp. Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” đã biểu dương 11 chủ doanh nghiệp, 22 Công đoàn cơ sở và 6 cá nhân điển hình góp phần chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Hoạt động công tác Nữ công tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” với nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng, phong phú, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên và người lao động, như: Hội thi ẩm thực 3 miền, chủ đề “Chia sẻ yêu thương”, phục vụ cho CNLĐ tham dự ngày hội; tặng quà cho nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nan y, hiểm nghèo; “Ngày hội nữ CNVC-LĐ”, chủ đề “Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” với các hoạt động: tư vấn, tầm soát ung thư…; Hội thi “Tiếng hát công nhân Huê Phong”; “Vang mãi khúc hát công nhân”; “Tiếng hát công nhân Lập Phương”… thu hút hàng ngàn thí sinh và cổ động viên tham dự. Chương trình “Một ngày làm nhà nông”, lớp phổ cập phòng chống đuối nước miễn phí, các đêm hội “Trăng rằm”… dành cho con CNVC-LĐ… Từ phong trào đã có 144 nữ CNVC-LĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và 86 cán bộ nữ công CĐCS tiêu biểu cấp Quận được tuyên dương.

Phát động phong trào “Công nhân vì thành phố xanh - sạch - đẹp” hưởng ứng Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” theo Chỉ thị 19 của Thành ủy, Công đoàn Quận đã phát động “Tổ công nhân tự quản, khu nhà trọ, khu lưu trú không xả rác ra đường” và tham gia phong trào “chống rác thải nhựa”; hướng dẫn phân loại rác tại nguồn; gắn biển công trình “Tổ công nhân tự quản nói không với rác”; phát động phong trào “Đổi rác thải qua phân loại, nhận quà tặng”; tặng thùng đựng rác và túi thân thiện với môi trường…

Triển khai sâu rộng phong trào “Lao động động giỏi, lao động sáng tạo”, luyện tay nghề, thi thợ giỏi… đã có 12 công trình, sản phẩm mới với tổng giá trị đầu tư 1.750.000.000 đồng, làm lợi cho cơ quan, đơn vị doanh nghiệp 985.000.000 đồng; Doanh nghiệp khen thưởng cho người lao động trên 10 triệu đồng; có 186 sáng kiến cá nhân cấp cơ sở được UBND Quận công nhận.

Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn. Trong năm đã thành lập được Nghiệp đoàn rác dân lập và Nghiệp đoàn nghề xây dựng - là những loại hình hoạt động mới, nhân văn và rất thiết thực với đời sống người lao động khu vực ngành nghề tự do… Trong năm đã kết nạp mới 4.703 đoàn viên, tỷ lệ 111,9% vượt so chỉ tiêu; thành lập mới 154 Công đoàn cơ sở, hơn gấp đôi chỉ tiêu. Hiện toàn Quận có 1.013 Công đoàn cơ sở với 37.227 đoàn viên/43.116 lao động. Chi bộ cơ quan Liên đoàn lao động Quận đã kết nạp thêm 1 đảng viên mới là công nhân doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Với những thành quả đã đạt được, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao Bằng khen cho Liên đoàn Lao động Quận Gò Vấp vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2019 và 2 tập thể vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2018. Liên đoàn Lao động Thành phố đã trao Cờ thi đua Công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 cho 11 tập thể và Bằng khen vì thành tích nổi bật trong phong trào thi đua lao động giỏi và hoạt động Công đoàn năm 2019 cho 31 tập thể, 37 cá nhân. Liên đoàn Lao động Quận Gò Vấp đã trao Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2019 cho 51 tập thể và 58 cá nhân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH PHƯƠNG
Lượt xem: 3774
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin