image Nếp sống văn minh đô thị
Lắp đặt thí điểm hố ga thông minh đầu tiên trên tuyến đường Lê Văn Thọ
Thứ năm, Ngày 03/08/2017, 04:15 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Theo Thông báo số 483/TB-VP của UBND Thành phố ngày 12.6.2017 và đề xuất của Sở Giao thông vận tải tại Văn bản số 10967/SGTVT-CTN ngày 7.7.2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện về việc lắp đặt thí điểm 338 miệng cống với van một chiều trên 3 tuyến đường Lê Văn Thọ (Quận Gò Vấp), đường Trương Định (Quận 3) và đường Vĩnh Khánh (Quận 4).
Công nhân đang lắp đặt miệng hố ga ngăn mùi thông minh (ảnh internet)

 

Hiện nay, trên toàn địa bàn Thành phố có khoảng 80.000 miệng cống với nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Trong đó, nhiều loại cống thoát nước không ngăn được mùi hôi nên người dân thường dùng một số đồ dùng, vật liệu như ni lông, gỗ… bịt kín miệng cống nên làm giảm khả năng thoát nước. Theo Công ty thoát nước đô thị Thành phố, các thiết kế miệng hố ga trên địa bàn Thành phố hiện đều có những hạn chế về khả năng thu nước từ mặt đường chảy vào, khả năng ngăn mùi, vấn đề mỹ quan đô thị, vật liệu xây dựng và khó khăn trong công tác duy tu, bảo dưỡng.

Việc lắp miệng hố ga kiểu mới có khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá chảy vào lòng cống, ngăn mùi hôi, sinh vật trong lòng cống thoát ra mặt đường bằng hệ thống van một chiều (nước không bị tràn ra). Cụ thể, khi trời mưa nước sẽ gây áp lực khiến van một chiều mở ra để nước thoát vào trong cống. Khi thời tiết bình thường, hệ thống van này luôn được đóng kín nên mùi hôi không thể bốc lên từ cống. Chi phí cho hệ thống cống thông minh chống tràn mùi có giá trị 8,3 triệu đồng/ miệng cống, chưa tính công lắp đặt.

(ảnh internet)

 

Tuyến đường Lê Văn Thọ (Quận Gò Vấp) có tất cả 126 miệng cống thoát nước là tuyến đường đầu tiên được lắp đặt thí điểm hệ thống miệng hố ga ngăn mùi thông minh. Tính đến ngày 2.8, Công ty thoát nước đô thị Thành phố đã hoàn thành lắp đặt trên tuyến đường này được 20 miệng ống. 

 

 

PHÒNG TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG
Lượt xem: 32276
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin