image Văn hóa - Xã hội
LÃNH ĐẠO QUẬN THĂM VÀ CHÚC MỪNG CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẬN NHÂN KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27.2 (1955 - 2020)
Thứ năm, Ngày 27/02/2020, 02:20 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Sáng nay, đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận đã đến thăm và chúc mừng tập thể các Y - Bác sĩ, cán bộ và nhân viên Bệnh viện Gò Vấp, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế Quận nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 (1955 - 2020).

Phát biểu chúc mừng, các đồng chí lãnh đạo Quận ghi nhận và biểu dương tập thể các đơn vị Y tế Quận đã thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng ở địa phương. Chúc các đồng chí Y - Bác sĩ và cán bộ nhân viên ngành Y Quận nhà tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, không ngừng nêu cao Y đức, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", hết lòng, tận tụy phục vụ Nhân dân.

 

 

 

 

 

 

Trong những năm qua, Bệnh viện Gò Vấp, Trung tâm Y tế Quận và các Trạm Y tế Phường đã tiếp nhận khám bệnh, đảm bảo chăm sóc tốt ngay tại tuyến cơ sở. Phối hợp với Sở Y tế trong công tác thẩm định cơ sở đủ điều kiện khám chữa bệnh và kinh doanh thuốc. Thực hiện đạt chỉ tiêu kết quả kiểm tra hành nghề Y dược tư nhân trong năm, cùng UBND 16 Phường kiểm tra, giám sát cơ sở hoạt động Y dược trong địa bàn và hướng dẫn cơ sở thực hiện đăng ký cấp phép theo quy định. Phòng Y tế Quận thường xuyên tham mưu UBND Quận chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể Quận và 16 Phường chủ động phòng chống và không để xảy ra dịch bệnh. Riêng trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID - 19) gây ra hiện nay trên toàn cầu, công tác phòng chống dịch ở Quận chúng ta đã và đang góp phần rất tốt cho Thành phố và cả nước kiểm soát dịch chặt chẽ, không có dịch bệnh và người lây nhiễm nào trên địa bàn trong suốt 26 ngày qua kể từ khi phát sinh dịch (tính đến ngày 26.2.2020).

Ngành Y tế Quận luôn đẩy mạnh truyền thông về Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình; các mô hình, đề án về tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh - sàng lọc sơ sinh được thực hiện góp phần nâng cao chất lượng dân số. Tính đến tháng 11.2019, dân số Quận có 673.557 người, tỷ lệ giới tính khi sinh là 101,6 trẻ nam/100 trẻ nữ, trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là 270 trẻ, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,56%, tốc độ tăng dân số tự nhiên 0,089%, sàng lọc trước sinh trên số bà mẹ mang thai là 3275/4043, đạt tỷ lệ 81%, sàng lọc sơ sinh 3761/4701 trẻ, đạt tỷ lệ 80%.

Công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho các chủ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng từng bước cải thiện thói quen, không dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc và biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm đối với các các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trường học, công ty, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhiều năm liền trên địa bàn Quận không xảy ra ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.

Hiện nay, Quận chúng ta có 16 Trạm Y tế trên 16 Phường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 8 Trạm Y tế có Bác sĩ. Quận cũng có một đơn vị là Trạm Y tế Phường 12 nằm trong tốp 24 Trạm Y tế tiêu biểu của 24 Quận - Huyện được Thành phố chọn làm thí điểm mô hình đổi mới hoạt động theo nguyên lý "Y học gia đình", đến tận nhà bệnh nhân khám và điều trị, giúp cho việc khám chữa bệnh ngày càng trở nên tốt nhất và hiệu quả nhất.

Những hoạt động tích cực của đội ngũ Y - Bác sĩ và cán bộ, nhân viên ngành Y tế Quận góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - văn hóa -xã hội của địa phương, thật sự vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hơn lúc nào hết, đội ngũ Y - Bác sĩ và cán bộ, nhân viên ngành Y Quận Gò Vấp càng cảm nhận sâu sắc về sự quan tâm và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Y tế và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân, mà thấm nhuần sâu sắc nhất chính là "Người thầy thuốc phải thực sự như người mẹ hiền".


(Ảnh: PHƯƠNG THẢO)

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 13535
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin