image Hoạt động Ủy ban nhân dân
LÃNH ĐẠO QUẬN THĂM CÔNG TRÌNH DỰ ÁN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG
Thứ sáu, Ngày 06/07/2018, 10:24 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) – Ngày 6.7.2018, đồng chí Lê Hoàng Hà – Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND Quận dẫn đầu đoàn lãnh đạo Quận đã đến thăm công trình dự án Trường Đại học Văn Lang (cơ sở 3 – tọa lạc tại Phường 5 – Quận Gò Vấp) được Chính phủ và Bộ Giáo dục - đào tạo cho phép khởi công xây dựng từ ngày 24.2.2017. Cùng đi có các đồng chí: Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy -Trưởng Ban Dân Vận Quận ủy, Lê Thông Phang - UVTV Quận ủy - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, Thân Trọng Minh – UVTV Quận ủy – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Quận, Vũ Thị Nga – UVTV Quận ủy – Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận, cùng các đồng chí đại diện ban ngành - đoàn thể Quận, Đảng ủy – UBND Phường 5… Tiếp đoàn có Giáo sư Bùi Quang Độ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Văn Lang cùng tập thể Ban lãnh đạo công trình.

 

Lãnh đạo Quận tham quan Công trình Trường Đại học Văn Lang đang được xây dựng

 

Nằm trên một khu đất diện tích 6 hecta giữa Phường 5, dọc theo kênh Rạch Lăng và thẳng ra đại lộ Phạm Văn Đồng, Khu Đại học Văn Lang cơ sở 3 có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD (chưa tính giá trị đất và dự kiến sẽ mở rộng lên 10 hecta trong thời gian tới), được xây dựng như một khu Đại học kiểu mẫu theo chương trình đề án xây dựng các trường Đại học xuất sắc của Chính phủ và Bộ GD&ĐT với mô hình Đại học xanh của châu Âu, chú trọng phát triển bền vững, tái tạo năng lượng, thân thiện với môi trường. Mục tiêu chính là xây dựng một quần thể Đại học đẳng cấp khu vực - đưa các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế vào giáo dục Việt Nam, không chỉ góp phần đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước mà còn trở thành một trường Đại học đào tạo quy mô, có uy tín trong khu vực, là hình mẫu để phát triển các trường Đại học ngang tầm khu vực và quốc tế.

 

Công trình đang được xây dựng

 

Nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quan trọng có tính quyết định đối với sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước cũng như của địa phương. Công trình xây dựng cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đáp ứng sự tiếp nối những kỳ vọng đổi mới và phát triển ngành Giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 29/NQ-TW của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Đây cũng là một công trình góp phần quan trọng cho sự thay đổi diện mạo văn minh - giàu đẹp - nghĩa tình của Quận Gò Vấp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XI (2015 - 2020).

Được biết hiện nay, Trường Đại học Văn Lang đang hợp tác với Đại học UT (University of Texas) - là một trong 10 trường Đại học hàng đầu của Mỹ để đào tạo đội ngũ nhân lực, chuyển giao công nghệ quản lý và điều hành theo mô hình trường Đại học hiện đại; đồng thời chuẩn bị chu đáo các chương trình đào tạo từ cấp tiểu học, trung học cho đến Đại học và sau Đại học để đảm bảo chất lượng giảng dạy. Đặc biệt, Trường đang xây dựng một số ngành và khoa đào tạo mạnh về công nghệ thông tin nhằm góp phần đưa công nghệ thông tin trở thành ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, bền vững và tạo nền tảng để phát triển nền kinh tế tri thức.Trường đã hướng đến mục tiêu là mô hình liên kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu, hợp tác giữa doanh nghiệp với nhà trường, đề cao việc kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo đầy đủ các tiện ích quan trọng theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, rèn luyện thể chất, thực hành kỹ năng mềm của giảng viên, sinh viên và các nhà nghiên cứu theo mô hình các trường Đại học hiện đại trên thế giới.

Giáo sư Bùi Quang Độ - Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường nhấn mạnh: Đại học Văn Lang hướng đến mục tiêu đạt chuẩn đại học xuất sắc, không chỉ xây dựng cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại, mà còn đào tạo nên những trí thức hoàn thiện năng lực và đạo đức, những nhân tài cho đất nước và làm rạng danh nền giáo dục đại học Việt Nam. Triển khai theo định hướng của Chính phủ và Bộ Giáo dục Đào tạo về xây dựng và phát triển các đại học xuất sắc, Hội đồng quản trị Trường Đại học Văn Lang đặt ra mục tiêu tạo nên một quần thể đại học đẳng cấp khu vực - đưa các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế vào áp dụng, đảm bảo việc đào tạo sinh viên ra trường sẽ trở thành những trí thức toàn diện. Giáo sư chia sẻ: “Chúng tôi phát triển khu quần thể Đại học Văn Lang hướng đến mục tiêu đại học xuất sắc với sự phát triển mô hình giáo dục liên tục từ bậc tiểu học, trung học cho đến đại học và sau đại học, đảm bảo khi sinh viên ra trường sẽ sở hữu năng lực toàn diện từ kiến thức, đạo đức, thể chất cho đến kỹ năng mềm, đủ điều kiện làm công dân và trí thức toàn cầu. Với phương thức đào tạo đề cao việc kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, cơ sở 3 Đại học Văn Lang đảm bảo đầy đủ các tiện ích quan trọng theo tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, huấn luyện thể chất, thực hành kỹ năng mềm, sinh hoạt giải trí của tất cả học sinh, sinh viên".

 

Phối cảnh dự án Trường Đại học Văn Lang

 

Việc thiết kế được thực hiện bởi Công ty Deso Defrain Souquet Associes và HTT Group (Pháp), Dự án cơ sở 3 Đại học Văn Lang được chia làm 4 khu vực chính, gồm có: khu hành chính, khu cơ sở vật chất và nghiên cứu, khu đào tạo chuyên ngành, khu ký túc xá, thể thao và các tiện ích khác, dự kiến sẽ hoàn thành sau 36 tháng xây dựng, riêng giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành sau 12 tháng thi công. Toàn bộ các hạng mục chức năng trên sẽ hợp thành một cấu trúc khép kín, tiện nghi như một thành phố khoa học thu nhỏ với đầy đủ cơ sở vật chất nghiên cứu và giảng dạy cùng các tiện ích sinh hoạt theo xu hướng của các trường đại học hiện đại trên thế giới. Các chuyên gia của Hiệp hội kiến trúc sư Pháp tham gia đề án thiết kế quan tâm yếu tố thúc đẩy sự tương tác nhiều hơn giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên, bảo tồn cảnh quan, địa hình, mặt nước tự nhiên hiện có của khu đất là việc rất quan trọng và hoàn thiện nó bằng các yếu tố kiến trúc cảnh quan. Tạo dựng một môi trường sinh thái đa dạng xung quanh các tòa nhà, với nhiều không gian xanh dành cho sinh viên và nghiên cứu sinh có thể hoạt động ngoài trời. Đây là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế công trình kiến trúc xanh và phát triển bền vững. Dự án này đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Đại học Văn Lang, quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng trường đại học theo các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế, nâng tầm vị thế của giáo dục Việt Nam trên bình diện khu vực và quốc tế.

Thực tế cho thấy các trường đại học hiện nay nhận nguồn sinh viên đến từ nhiều nơi có nền tảng đào tạo không đồng nhất. Trong 4 năm, đại học chỉ có thể cung cấp và đào tạo kiến thức, còn các kiến thức cơ bản, trang bị kỹ năng mềm và đạo đức chuẩn mực là khá khó khăn. Với khu đại học mới, Đại học Văn Lang dự kiến sẽ thiết lập hệ đào tạo liên tục trong 16 năm để đảm bảo đào tạo ra được nhân tài. Mô hình này đang được nhiều nước áp dụng, tuân thủ theo phương pháp đào tạo Hình thành ý tưởng - Thiết kế ý tưởng - Thực hiện - Vận hành, đã áp dụng ở nhiều viện đại học trên thế giới như Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học UT (University of Texas) Mỹ. Nhà trường có thể đào tạo một cách có hệ thống và có định hướng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Trường Đại học Văn Lang được thành lập vào năm 1995 và đã có những bước tiến vượt bậc sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển. Khi mới thành lập, Trường phải đi thuê địa điểm để tổ chức đào tạo, đến nay Trường đã sở hữu 4 cơ sở và 1 ký túc xá hiện đại, đủ chỗ học cho toàn bộ sinh viên và học viên của trường. Đội ngũ cán bộ giảng viên và quy mô đào tạo không ngừng lớn mạnh, từ chỗ chỉ có 61 cán bộ, giáo viên, nhân viên khi mới thành lập, đến nay trường có 541 giảng viên, trong đó 1 Giáo sư - Tiến sĩ khoa học, 2 Giáo sư - Tiến sĩ, 23 Phó Giáo sư - Tiến sĩ, 2 Giáo sư, 55 Tiến sĩ, 276 Thạc sĩ... Tỷ lệ giảng viên cơ hữu từ Thạc sĩ trở lên đạt trên 66%. Hiện trường đào tạo 19 ngành bậc Đại học và 2 ngành bậc cao học; có 29 đơn vị trực thuộc. Quy mô đào tạo của trường nhiều năm này ổn định ở mức trên 10.000 sinh viên/học viên. Trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm cao, trung bình 90% sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp. Đến thời điểm này, nhà trường đã đào tạo và cấp Bằng cho trên 45.000 Cử nhân, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Thạc sĩ. Trường có 19 ngành đào tạo và hơn 500 giảng viên, cán bộ nhân viên cùng nhiều giảng viên thỉnh giảng uy tín trong nhiều lĩnh vực.

Tại buổi lễ khởi công ngày 24.2.2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đánh giá cao những kết quả mà Trường Đại học Văn Lang đạt được trong hơn 20 năm qua và khẳng định định hướng phát triển của Trường trong thời gian tới là phù hợp với xu hướng phát triển của giáo dục Đại học của Việt Nam và các nước trên thế giới.

BA MINH
Lượt xem: 42759
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin