image Nếp sống văn minh đô thị
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÁI CHẾ, ĐỂ SỬ DỤNG VÀ QUẢN LÝ NHỰA SAU KHI SỬ DỤNG CHO ĐÚNG CÁCH
Thứ hai, Ngày 29/07/2019, 04:48 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Gần đây, vấn đề rác thải nhựa khó phân hủy, gây nhiều tác hại cho môi trường sống của trái đất được nhiều người quan tâm. Thông tin của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trong một xác cá voi ở Indonesia có tới 6kg rác thải nhựa (bao gồm 115 chiếc cốc, 25 túi nilon, 1 đôi dép, 4 chai nhựa và 3,2kg dây nhựa... càng khiến cụm từ "rác thải nhựa" trở thành đề tài nóng bỏng. Nhưng bình tâm suy xét, chúng ta thấy nhựa và việc dùng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày không có tội, mà cái chính là ý thức xả rác thải nhựa không đúng cách đã gây ra tội.

 


Những dòng sản phẩm chai nhựa PET (viết tắt của Polyethylene Terephthalate)
sử dụng phù hợp, an toàn

 

NHỰA KHÔNG CÓ TỘI!

Thực tế đời sống hàng ngày chứng minh, nhựa không thể không có trong đời sống con người, vì nhựa có quá nhiều đặc tính tốt để thay thế các nguyên liệu khác và chính nhựa đã, đang và sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho người tiêu dùng và mọi tiện ích trong xã hội. Chúng ta thấy rằng các du thuyền vũ trụ, phi thuyền lên các quỹ đạo, các máy bay, bao nhiêu phần trăm nhựa được sử dụng trong đó, chính là 60% theo dữ liệu khoa học chứng minh. Cũng như trong tất cả các đồ dùng gia đình hiện nay, tỷ lệ nguyên liệu nhựa sử dụng chiếm phần lớn so với các nguyên liệu khác. Hiện nay nhựa có khả năng thay thế cả sắt thép, cả nhôm, cả gỗ… Gần như tất cả các vật dụng trong gia đình đều làm từ nhựa. Chính vì tiện ích lớn đó mà nhựa không có tội đối với người tiêu dùng và đối với môi trường. Vậy tại sao hiện nay nhựa là một vấn nạn, chính là vì ý thức của người sử dụng nhựa không đúng cách chứ không phải do nhựa.

XẢ RÁC THẢI NHỰA KHÔNG ĐÚNG CÁCH MỚI LÀ CÓ TỘI

Theo con số của Hiệp hội nhựa Việt Nam, bình quân sử dụng đồ nhựa của người Việt Nam còn ở mức thấp so với thế giới, chỉ có 40kg/đầu người, so với Thái Lan là gần 100 và so với Nhật Bản là gần 200/kg/đầu người. Nhưng nước ta lại đứng thứ 4 trong số 5 quốc gia trên toàn cầu có lượng rác thải nhựa lớn nhất thải ra môi trường (theo nghiên cứu do tạp chí Science công bố năm 2015), góp phần tạo ra 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ vào các đại dương trên toàn thế giới mỗi năm. Điều đó có nghĩa là ý thức người sử dụng nhựa ở nước ta đang chưa đúng, thải rác nhựa ra vô tội vạ, ra bất kỳ chỗ nào mà không phân loại trước, không tạo cho nhựa trở thành nguyên liệu tái chế...

Cùng với rác thải nhựa, rác thải rắn đô thị ngày càng gia tăng với tốc độ báo động. Khối lượng chất thải rắn đô thị dự kiến sẽ tăng từ 870 triệu tấn năm 2014 lên 1,4 tỷ tấn vào năm 2030 trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Các dòng chất thải mới và phức tạp như chất thải điện tử, chất thải thực phẩm, chất thải xây dựng/phá dỡ, chất thải thiên tai và rác thải biển đang nổi lên. Châu Á - Thái Bình Dương cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng của rác biển, trong đó các loại chất thải vi nhựa (hạt nhựa nhỏ) hiện là mối quan tâm lớn của khu vực. Vi nhựa là những mẫu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. 
Nguồn gốc của vi nhựa có thể từ các vật phẩm nhựa lớn hơn bị vỡ nhỏ ra, chủ yếu từ các mặt hàng tiêu dùng chứa hạt microbead như kem đánh răng, xà phòng, sữa rửa mặt tẩy tế bào chết... Các hạt này theo đường thoát nước đổ ra suối, sông và cuối cùng tập trung ra biển. Với số lượng thải ra môi trường ngày càng tăng một cách đáng kể, các hạt nhựa nhỏ góp phần gây nên hậu quả nghiêm trọng, đó là hiện tượng ô nhiễm rác thải vi nhựa. Thực tế, hầu hết các chất thải được tìm thấy trong các đại dương đến từ các nguồn trên đất liền. Trong đó, nguồn chất thải nhựa biển hàng đầu ở Châu Á là Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam, Philippines và Sri Lanka...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÁI CHẾ, ĐỂ SỬ DỤNG VÀ QUẢN LÝ NHỰA SAU KHI SỬ DỤNG CHO ĐÚNG CÁCH

Thực tế việc sử dụng nhựa như thế nào, tái chế ra sao để bảo vệ môi trường mới là vấn đề cần quan tâm chứ không phải từ bỏ dùng đồ nhựa. Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ là những nước gần như không có rác thải nhựa vì họ đưa rác thải nhựa biến thành năng lượng. Các nước càng phát triển thì càng ít rác thải nhựa. Vấn đề ở đây là ý thức con người khi sử dụng đồ nhựa và công nghệ để tái chế nó như thế nào, biến nó thành sản phẩm sử dụng lại và vẫn mang lại lợi ích cho con người. Đây là vấn đề cấp bách của cả xã hội, của sự quản lý nhà nước, kết hợp sự vận động tuyên truyền của các ban ngành, đoàn thể và của người tiêu dùng. Với tốc độ phát triển kinh tế hiện nay, nếu không hành động ngay thì lượng rác thải nhựa bị thải ra biển của Việt Nam sẽ gia tăng mạnh mẽ, sẽ gây tác hại rất lớn không chỉ tới môi trường, các hệ sinh thái và đa dạng sinh học và phát triển kinh tế biển của Việt Nam mà còn có tác hại tới vùng biển các nước khác trong khu vực.

Tại Hội nghị Thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) ngày 25.1.2019, Thủ tướng Chính phủ nước ta Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh vấn đề môi trường nói chung và rác thải nhựa nói riêng đang trở nên cấp bách. Chính phủ Việt Nam ý thức rõ rằng ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những đe dọa lớn nhất của đại dương thế giới, đã và đang phá hoại các hoạt động kinh tế - xã hội tại các nước có vùng biển và tại vùng bờ biển quốc tế. Không chỉ có vậy, trên các diễn đàn quốc tế khác, Thủ tướng Chính phủ nước ta cũng đặc biệt lưu ý về các vấn đề bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, cùng những sáng kiến của Việt Nam tại nhiều Diễn đàn quan trọng như Hội nghị G7 mở rộng tại Canada, cuộc họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF tại Đà Nẵng - Việt Nam... Ngoài ra, tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng các nước ASEAN về biến đổi khí hậu, Hội nghị cấp cao Môi trường - Tài nguyên nước tại Singapore vào tháng 7.2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường nước ta cũng đã đưa ra sáng kiến về thiết lập các quan hệ đối tác khu vực trong vấn đề giảm thiểu rác thải nhựa được các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hoan nghênh và ủng hộ.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia vận động chống rác thải nhựa.
(nguồn:TTXVN)

 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng trưng bày sản phẩm
thân thiện với môi trường trên phố đi bộ Hồ Gươm 
(nguồn:TTXVN)

 

Đánh giá cao các sáng kiến này của Việt Nam trong cuộc chiến chống rác thải nhựa, ông Justin Wood - Trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Thành viên của Ban Điều hành WEF hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong Hội nghị Thường niên tại Davos vừa qua đã đưa ra Tuyên bố về việc lập cơ chế pháp lý thử nghiệm tại Việt Nam để phát hiện những giải pháp công nghệ mới về xử lý rác thải nhựa một cách bền vững hơn. Sáng kiến này bao gồm việc thành lập các không gian thử nghiệm (chẳng hạn như tại một khu vực hoặc một thành phố), trong đó các cách tiếp cận mới và các công nghệ mới có thể được thử nghiệm trong một khuôn khổ pháp lý cởi mở và được đơn giản hóa; sau đó các thử nghiệm thành công sẽ được nhân rộng ra phạm vi quốc gia và khu vực. Mục tiêu của sáng kiến này không chỉ là để xử lý vấn đề rác thải nhựa, mà còn là để thúc đẩy ASEAN trở thành một khu vực hàng đầu thế giới về xử lý rác thải nhựa với những giải pháp, công nghệ đổi mới và sáng tạo nhất.

Với ý tưởng về Chiến lược xử lý rác thải nhựa trong ASEAN, Việt Nam sẽ tập trung vào việc thay đổi nhận thức của người dân, đưa ra nguyên tắc xử lý rác thải nhựa theo phương pháp 3R (gồm: giảm thiểu - Reduce, tái sử dụng - Reuse và tái chế - Recycle; mở rộng lên 5R: ngoài mấy bước trên, còn có cả từ chối - Refuse và phân hủy rác - Rot), song hành với sự đổi mới về công nghệ tái chế đồ nhựa.

 


Chống rác thải nhựa bằng hành động thiết thực nhất
(nguồn:TTXVN)

 


Những cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa.
(nguồn:TTXVN)

 


Rác thải nhựa có thể được xử lý như thế nào... 
(nguồn:TTXVN)

 

Với tinh thần quyết liệt đó, đơn giản mỗi chúng ta chỉ cần hạn chế dùng túi nhựa khi đi mua hàng; hạn chế dùng ống hút nhựa và cốc nhựa mỏng cho mỗi lần giải khát, mà nếu có dùng thì hãy tập cho thành thạo và làm xuyên suốt việc phân loại rác thải trước khi xả thải và thải cho đúng chỗ, đúng quy định. Khi đi dự một hoạt động tập thể, một sinh hoạt cộng đồng nơi công cộng, hãy nên xả rác thải nhựa sau khi sử dụng (như ly và chai nước nhựa, hộp cơm, hộp bánh bằng mút xốp...) vào đúng thùng rác đã được phân loại theo quy định. Ban tổ chức các hội nghị, hội họp cũng nên chuẩn bị có các vật dụng chứa rác thải theo phân loại để mọi người có thể xả thải đúng cách. Thực tế cũng có một số cuộc họp, hội nghị do dùng chai nước thủy tinh (thay thế chai nhựa) đã bị vỡ, vừa bất tiện, vừa gây nguy hiểm sát thương cho mọi người qua lại, do vậy nếu sử dụng chai nước thủy tinh thì rất cần có vỏ bao bảo vệ tránh đổ vỡ...

 

 

 

 

 


Hội Liên hiệp Phụ nữ và Phòng Giáo dục - Đào tạo Quận Gò Vấp
phối hợp triển khai chương trình "Tái chế vỏ hộp sữa giấy"
nhằm hạn chế rác thải nhựa vì môi trường...
 

 

Mong rằng chúng ta sẽ quan tâm đến những hành động rất nhỏ ấy để làm cuộc sống tốt lên, bảo đảm môi trường sống sạch hơn. Tự mỗi người có thể hành động và kêu gọi mọi người cùng hành động vì chất lượng cuộc sống văn minh, nghĩa tình.

 

PHƯƠNG HOA (Tổng hợp)
Lượt xem: 45590
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin