image Văn hóa - Xã hội
KÝ ỨC HÀO HÙNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
Thứ hai, Ngày 07/05/2018, 11:12 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Kỷ niệm 64 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7.5 (1954 - 2018), chúng tôi lại nhớ về câu chuyện ký ức một thời chiến đấu oanh liệt của người chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Đại tá Triệu Thắng - đảng viên Chi bộ Khu phố 10C - Đảng bộ Phường 7 - gương điển hình học tập và làm theo Bác cấp Thành phố 4 năm (2011 - 2015), luôn gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người đảng viên trong sinh hoạt ở địa phương, đồng thời còn từng là Bí thư Chi bộ Khu phố, tham gia lãnh đạo Chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” nhiều năm liền. Trong suốt cuộc đời binh nghiệp cũng như hưu trí của mình, đồng chí luôn sống khiêm tốn, giản dị, “trung với Đảng, hiếu với dân”. Nhiệt tình cách mạng trong trái tim không hề vơi cạn, dù gian khổ, khó khăn đến mấy cũng vượt qua. Cho đến bây giờ đã ở tuổi gần cửu tuần, đồng chí vẫn là “bộ đội Cụ Hồ”, đi dân nhớ, ở dân thương. Và không chỉ có thế, đồng chí còn là Trưởng Ban liên lạc cựu chiến sỹ Điện Biên ở Gò Vấp. Mỗi năm đến ngày kỷ niệm vinh quang ấy, Quận đều có những hoạt động ôn lại kỳ tích lịch sử của “Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Người cựu chiến sỹ Điện Biên năm xưa lại có dịp kể với thể hệ trẻ hôm nay những khoảnh khắc không thể nào quên được. Xin ghi lại lời kể của đồng chí trong một lần họp mặt các cựu chiến sỹ Điện Biên với tuổi trẻ Gò Vấp.

 


Đại tá Triệu Thắng kể chuyện ký ức Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa

 

“… Năm tháng qua đi, có những việc, những sự kiện có thể bị lãng quên, song đối với anh em cựu chiến sỹ Điện Biên chúng tôi thì không bao giờ quên những ngày tháng 5 năm ấy. Trận quyết chiến chiến lược, tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ - một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương lúc bấy giờ, mà cả Pháp, Mỹ đều tuyên bố là “Một chiến hạm nổi bất khả xâm phạm”, là “Máy nghiền Việt Minh”… ngày mà lá cờ quyết chiến quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm sở chỉ huy của tướng giặc “Đờ Cát”, giờ phút lịch sử, đánh dấu sự phá sản hoàn toàn kế hoạch Nava đầy tham vọng. Tiếng reo hò xen cùng tiếng súng nổ chào mừng chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng vang vọng khắp núi đồi lòng chảo Mường Thanh. Và cùng lúc đó phía dưới chân quân ta, từ chỉ huy đến lính giặc từ trong các ngách hầm hào chui ra đưa cờ trắng xin hàng. Không khí chiến thắng lúc ấy thật là khó tả, dù đã đi qua 64 năm rồi mà mỗi khi nhắc lại chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi vẫn cảm thấy như mới ngày nào với lòng đầy tự hào, kiêu hãnh của người chiến thắng. Ý nghĩa lịch sử và tầm vóc quốc tế của chiến thắng Điện Biên Phủ thật to lớn. Nó vượt qua thời gian, không gian và tồn tại mãi mãi. Dân tộc ta tự hào và kiêu hãnh biết chừng nào khi các dân tộc bị nô dịch thuộc địa cầm súng chiến đấu tự giải phóng trên khắp thế giới hô vang khẩu hiệu: “Hoan hô Việt Nam - Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ”.

Trong vinh quang tự hào đó có sự đóng góp vô giá của những người đồng chí, đồng bào năm xưa đã mãi mãi nằm lại chiến trường Tây Bắc để có một Điện Biên Phủ chiến thắng rạng rỡ non sông, chấn động địa cầu. Cũng với lòng biết ơn, kính phục và tự hào, chúng ta xin bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Bác Hồ, lên vị Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, đã có quyết định tài tình, chuyển chiến lược từ “Đánh nhanh - thắng nhanh” sang “Đánh chắc - tiến chắc”. Nếu không có sự chỉ huy kịp thời, quyết đoán ấy thì có lẽ chiến thắng không thể trọn vẹn và những người lính như chúng tôi cũng có thể không còn có mặt cho đến ngày hôm nay… Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, mỗi chúng ta thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào, đồng chí - những anh hùng lịch sử Điện Biên Phủ với tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn, càng thấy giá trị của cuộc sống hòa bình hôm nay.

Nhắc lại chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi không quên những ngày đêm xẻ núi, mở đường kéo pháo, xây dựng trận địa, kéo pháo vào, kéo pháo ra, rồi lại kéo pháo vào để rồi bất ngờ trút lên đầu quân giặc xâm lược những trận bão lửa. Cũng còn nhớ mãi những trận đánh giành đi giật lại từng đoạn chiến hào, từng ụ súng trên các cứ điểm Him Lam, Độc Lập, A1, C1, C2, D1, D2… Những trận đánh ác liệt do địch phản kích hòng giành lại sân bay bị chia cắt, và những chiến hào ngang dọc như những vòng dây thòng lọng xiết chặt đầu cổ quân thù… Trong những khoảnh khắc ác liệt của chiến dịch, đã có những anh hùng lấp lỗ châu mai như Phan Đình Giót, lấy thân mình làm giá súng như Bế Văn Đàn, lấy thân mình chèn pháo như Tô Vĩnh Diện, bị thương nặng nhưng vẫn xông lên trong chiến hào, chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng, cắm cho được lá Cờ quyết thắng lên lô cốt giặc như Trần Can… Để góp phần vào chiến thắng ấy, còn có biết bao tấm gương anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn xuân xanh. Họ, những người chiến sỹ mang trên mình một tình yêu Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc…

Quận Gò Vấp hiện vẫn còn 34 cựu chiến sỹ Điện Biên đang sinh hoạt trong Ban liên lạc là các đồng chí cán bộ chiến sỹ Điện Biên Phủ thuộc các Đại đoàn 308, 312, 316 anh hùng năm xưa… đại diện cho những con người đã một thời trẻ trung tung hoành oanh liệt góp phần mình làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Nay mái tóc đã phai màu, trở về với đời thường, tuổi đã cao, sức đã giảm… nhưng bản lĩnh chính trị vẫn vững vàng, kiên định và trách nhiệm. Trước Đảng vẫn một lòng sắt son và trước dân vẫn một lòng trung hiếu, vẫn giữ mãi tâm hồn trong sáng, sống khiêm tốn, giản dị, gương mẫu, được Đảng bộ và Nhân dân quý trọng. Mong các đồng chí chiến sỹ Điện Biên vẫn tiếp tục sống vui, sống khỏe, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo”.

Vâng, những người trẻ hôm nay luôn tin tưởng và ra sức phấn đấu để niềm ước nguyện của Đại tá Triệu Thắng và các cựu chiến binh Điện Biên Phủ nói riêng, những chiến sỹ lão thành cách mạng nói chung luôn trở thành sự thật, để đất nước luôn được sống trong hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Chiến tranh đã qua đi lâu rồi, Việt Nam đang vững bước trên con đường đổi mới, và cũng hơn bao giờ hết chúng ta không quên những ký ức hào hùng ấy để thêm chắc tay bảo vệ và dựng xây đất nước giàu đẹp, văn minh.

PHƯƠNG LÊ
Lượt xem: 36905
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin