image Phòng cháy chữa cháy
KỶ NIỆM 56 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY 4.10 (1961 – 2017), 16 NĂM NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY 4.10 (2001- 2017), KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỦA TOÀN XÃ HỘI TRONG PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY
Thứ ba, Ngày 03/10/2017, 10:15 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Cách nay 56 năm Ngày 4.10.1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký công bố Pháp lệnh Quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Có thể nói, đây là một trong những Pháp lệnh ra đời sớm nhất của Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Ðảng, Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Tiếp tục nâng cao nhận thức của toàn dân về công tác phòng cháy và chữa cháy, ngày 4.6.1996, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 4 tháng 10 hàng năm là "Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”.
Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Quận luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm,
 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân

 

Công tác phòng cháy và chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy, nổ. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, dẫn đến tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu dân cư, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nhanh chóng được hình thành và phát triển dẫn đến nguy cơ về cháy, nổ xảy ra cao. Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác phòng cháy và chữa cháy, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời, gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn Quận đã xảy ra 34 vụ cháy (tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2016), thiệt hại khoảng 258.525.000 đồng (tăng 225.189.000 đồng), trong đó có 6 người bị thương (tăng 5 người so với cùng kỳ); xảy ra 1 vụ nổ tại Phường 10 làm bị thương 1 người (tăng 1 vụ so với cùng kỳ). Trong đó, lực lượng Phòng cháy và chữa cháy trực tiếp triển khai cứu chữa 11/34 vụ cháy, cứu được 9 nạn nhân; lực lượng chữa cháy tại chỗ cứu chữa 23/34 vụ. Cũng trong 9 tháng đầu năm nay đã tổ chức cứu nạn, cứu hộ 2 vụ (giảm 3 vụ so với cùng kỳ) cứu được 6 người. Ngoài ra, lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ cùng Nhân dân đã phát hiện và xử lý kịp thời hơn 47 tin cháy mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn, góp phần quan trọng vào việc kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra..

Nhằm tiếp tục giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy nổ gây ra, thời gian qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận Gò Vấp không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhận thức về phòng cháy chữa cháy nói chung, đẩy mạnh tuyên truyền trong lĩnh vực chữa cháy nói riêng nhằm ngăn ngừa, giảm nguy cơ gây cháy; chủ động, sẵn sàng tổ chức chữa cháy kịp thời và hiệu quả. Ban Chỉ huy các Đội trực thuộc tùy theo nhiệm vụ của mình đã xây dựng nội dung tuyên truyền khá toàn diện, phù hợp với từng đối tượng, với từng địa bàn cụ thể. Hình thức tuyên truyền cũng được đa dạng hóa: thông qua hệ thống phát thanh, truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động Quận và 16 Phường... Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ kỹ năng phòng cháy và chữa cháy, thoát hiểm cho mọi đối tượng.

 

Diễn tập thường xuyên về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở thương mại
 địa bàn dân cư, chung cư cao tầng...

 

Bên cạnh thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" và việc quan tâm đến hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy... nhất thiết phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền kiến thức về phòng cháy và chữa cháy, xây dựng phong trào "Toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy". Trước tiên là tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng cháy, mục tiêu là để mọi người dân, trong đó chú trọng trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị... xem phòng cháy là việc làm chủ động và thường xuyên. Song song đó, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận tăng cường công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy ở cơ sở, phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành. Từ những lực lượng nòng cốt này, việc tuyên truyền, vận động các nội dung cần hướng dẫn về phòng cháy và chữa cháy được lan tỏa trong Nhân dân nhanh chóng và hiệu quả. Một khi lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ tinh thông nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy thì sẽ dễ dàng xử lý và dập tắt đám cháy kịp thời, hiệu quả hơn bao giờ hết khi đám cháy vừa mới phát sinh.

Tập huấn kỹ năng phòng cháy và chữa cháy đến lực lượng Bảo vệ dân phố

 

Tuyên truyền phòng cháy và chữa cháy bằng tờ rơi phát đến từng hộ dân

 

Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận Gò Vấp liên tục tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn cứu hộ cho 100% người đứng đầu cơ sở; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cho 100% lực lượng phòng cháy và chữa cháy trong khu dân cư (Bảo vệ dân phố) cùng  với các tầng lớp Nhân dân ở địa bàn… Với việc làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng cháy và chữa cháy sẽ luôn giúp kéo giảm được sự cố cháy, nổ trên địa bàn Quận, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cán bộ, công chức Văn phòng HĐND - UBND Quận
tham gia huấn luyện kỹ năng phòng cháy và chữa cháy

 

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả phong trào "Toàn dân phòng cháy và chữa cháy" và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: "Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện tại chỗ và Vật tư, hậu cần tại chỗ", lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Quận Gò Vấp đã và đang tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, xây dựng phong trào, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào "Toàn dân phòng cháy và chữa cháy", tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về nhận thức trong quần chúng Nhân dân. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng cháy và chữa cháy, không ngừng nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Cùng với đó tiếp tục tập trung xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, dân phòng và chuyên ngành để các lực lượng này thực sự đóng vai trò nòng cốt trong công tác phòng cháy và chữa cháy.

 

 

 

 

 

 

KHOA NGUYỄN Phòng CS PC&CC Quận Gò Vấp
Lượt xem: 13696
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin