image Hoạt động Đảng bộ
KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO HIỆU QUẢ NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KIỂM TRA CỦA ĐẢNG
Thứ ba, Ngày 24/09/2019, 05:49 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Sáng nay, ngày 24.9.2019, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy đã tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2019 dành cho các đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở, Bí thư Chi bộ và cán bộ phụ trách công tác kiểm tra, giám sát tại Chi bộ cơ sở.

Mục đích chủ yếu của hội nghị là bồi dưỡng, hướng dẫn các quy trình thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong công tác xây dựng Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật; bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực khác... Đó cũng là giúp nâng cao hiệu quả, cải tiến phương pháp hoạt động kiểm tra, giám sát từ cơ sở, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

 


Đồng chí Nguyễn Thị Phương Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy
đến dự và giới thiệu các chuyên đề tập huấn

 

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đến dự và làm báo cáo viên hội nghị đã tập trung giới thiệu về Quy định số 86-QĐ/TW ngày 31.5.2017 của Ban Chấp hành Trung ương về giám sát trong Đảng; Hướng dẫn số 02-HD/UBKTTW ngày 12.9.2017 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thực hiện một số điều trong Quy định số 86-QĐ/TW của Bộ Chính trị về giám sát trong Đảng; Quy định số 109-QĐ/TW ngày 3.1.2018 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra của tổ chức Đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; Quy định số 179-QĐ/TW ngày 25.2.2019 của Bộ Chính trị về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ; Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15.11.2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; Quy định số 07-QĐi/TW ngày 28.8.2018 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng vi phạm.

Nhấn mạnh kỹ năng về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, đồng chí tập trung làm rõ ý nghĩa, tác dụng, khái niệm, nguyên tắc kiểm tra, giám sát tại các tổ chức Đảng ở cơ sở cũng như tư tưởng chỉ đạo, phương pháp cơ bản, hình thức kiểm tra, giám sát. Theo đó, tư tưởng chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được đúc kết từ thực tiễn là: “Chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả”. Nội dung này có quan hệ mật thiết, tác động lẫn nhau và được thể hiện trên những vấn đề cụ thể như: Sau khi có Nghị quyết, Chỉ thị của tổ chức Đảng cấp trên đưa về thì cơ sở phải có kế hoạch tổ chức thực hiện và chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành một cách thường xuyên, có nền nếp, không thụ động chờ vụ việc xảy ra rồi mới xem xét, giải quyết. Phải thường xuyên nắm vững tình hình hoạt động của tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên, kịp thời biểu dương, cổ vũ mặt tích cực, tiến bộ; ngăn ngừa khắc phục mặt tiêu cực, lạc hậu nhằm chủ động ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất khuyết điểm. Khi phát hiện tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm phải xem xét, xử lý công minh, chính xác, kịp thời; không để sai lầm, khuyết điểm phát triển từ nhẹ đến nặng, từ không nghiêm trọng đến nghiêm trọng, từ một đảng viên, một tổ chức Đảng vi phạm đến nhiều đảng viên, nhiều tổ chức Đảng vi phạm…

 

 

 

Buổi tập huấn giúp đội ngũ cán bộ Cấp ủy và thành viên Ủy ban kiểm tra làm công tác kiểm tra, giám sát các cấp nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, nắm vững kỹ năng, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật Đảng. Sau đợt tập huấn này, các cấp ủy Đảng trực thuộc và Ủy ban Kiểm tra cùng cấp vận dụng thật tốt những kiến thức, kỹ năng về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác này trong năm 2019 và những năm tiếp theo, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên trong sạch, vững mạnh.

BA MINH
Lượt xem: 21624
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin