image Đảng bộ
KHÍ TIẾT SẮT SON CỦA NGƯỜI CHIẾN SỸ CỘNG SẢN NGUYỄN VĂN LƯỢNG
Thứ sáu, Ngày 24/08/2018, 04:19 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Liệt sỹ Nguyễn Văn Lượng sinh năm 1917, tại xã Hanh Thông trong một gia đình công nhân. Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1936 tại xưởng Ba Son. Năm 1939, đồng chí được kết nạp Đảng. Trong cao trào của Cách mạng Tháng 8.1945, đồng chí là Phó Tổng thư ký Công đoàn Nam Bộ, tham gia chỉ đạo cướp chính quyền tại Gia Định.

 


Chân dung Liệt sỹ Nguyễn Văn Lượng (1916 - 1948)

 

 

Ngày 20.8.1945, tại rạp hát Lạc Xuân (nay là Nhà sách Lạc Xuân - Phường 7) đã diễn ra một cuộc mít tinh để tuyên truyền và giải thích về Cương lĩnh và Chương trình của Mặt trận Việt Minh. Đồng chí Nguyễn Văn Lượng có mặt trong lực lượng bảo vệ an ninh. Để hưởng ứng cuộc Tổng khởi nghĩa cướp chính quyền tại Sài Gòn, ngày 25.8.1945, Quận ủy Gò Vấp tổ chức phát động quần chúng từ các xã tập hợp thành đoàn người phối hợp với đoàn biểu tình của các Quận Huyện khác trong Tỉnh Gia Định, đội ngũ chỉnh tề, với tầm vông vạt nhọn, gậy gộc, giáo mác trong tay, đi giữa là hai Đội tự vệ có súng, với khí thế hào hùng, rầm rập tiến về Sài Gòn, vừa đi vừa hát vang bài ca "Lên Đàng" và hô to các khẩu hiệu:
- Đả đảo Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim!
- Chính quyền về tay Việt Minh!
- Việt Nam độc lập muôn năm!
- Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm!
Sau khi dự mít tinh và tuần hành, đoàn biểu tình kéo về thị trấn Bà Chiểu tiến hành cướp chính quyền Tỉnh Gia Định. Quần chúng kéo vào bao vây Tào Bố Gia Định (dinh Tỉnh trưởng lúc đó). Tỉnh trưởng Gia Định Nguyễn Phước Lộc khiếp sợ giao ngay chính quyền cho lực lượng cách mạng. Chính quyền toàn Tỉnh Gia Định thuộc về tay Nhân dân từ ngày 25.8.1945.

Ủy Ban Nhân dân tỉnh Gia Định ra mắt có các đồng chí: Phạm Văn Chiêu - Chủ tịch, Phạm Văn Khung - Phó Chủ tịch (lúc này đồng chí cũng là Bí thư Quận ủy Gò Vấp), Phan Văn Năm - Tổng Thư ký, Nguyễn Văn Lượng - Ủy viên - Phụ trách an ninh, Nguyễn Văn Triệu - Ủy viên - Phụ trách tài chính. Sau đó, đoàn biểu tình của Quận Gò Vấp quay về cướp chính quyền ở Gò Vấp. Quận trưởng Tạ Nhứt Tứ nhận thấy không kháng cự nổi nên đã giao chính quyền cho cách mạng. Cờ đỏ sao vàng tung bay khắp nơi trong Quận cùng với truyền đơn, biểu ngữ rợp trời chào mừng Cách mạng Tháng Tám thành công. Ngày 2.9.1945, quân dân Gò Vấp cùng toàn thể đồng bào và chiến sỹ Nam Bộ hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử, lắng nghe Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, lập nên Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

 


Đoàn vệ quốc tại Chiến khu An phú Đông

 

Với dã tâm quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa, thực dân Pháp đã mượn tiếng Đồng minh vào giải giáp quân đội Nhật, cùng quân đội Anh giúp sức tiến hành đánh chiếm Nam Bộ. Đêm 21.9.1945, để chống lại Tướng Gracey - Tư lệnh lực lượng Đồng minh ra thông báo buộc ta nộp vũ khí, giải tán lực lượng kháng chiến, đồng chí Nguyễn Văn Lượng đã chủ trì hội nghị của Quận ủy Gò Vấp tổ chức tại trụ sở Hội cựu học sinh Gò Vấp (số 4 đường Nguyễn Du - Trường Gò Vấp 2 bây giờ) gồm các Đoàn trưởng thanh niên Cứu quốc của Quận cương quyết không giải tán lực lượng, bí mật đem chôn dấu vũ khí để trường kỳ kháng chiến. Nguyễn Văn Lượng trở thành là một trong những người có công xây dựng chiến khu An Phú Đông nổi tiếng, ngay sát nách quân thù, cùng đồng bào Gia Định và Nam Bộ trường kỳ kháng chiến bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc. Năm 1946, đồng chí là Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Gia Định - Trưởng ty Công an Tỉnh Gia Định.

 

​​​​​​
Chân dung các chiến sĩ cách mạng tham gia xây dựng Chiến khu An Phú Đông năm xưa, trong đó có đồng chí Nguyễn Văn Lượng (thứ 3 hàng trên từ trái qua)

 

Sớm ngày 19.1.1948, đồng chí cùng vợ là đồng chí Nguyễn Thị Ngân - cán bộ công an Tỉnh Gia Định đi công tác và tạm dừng chân nghỉ thì bị kẻ phản bội chỉ điểm. Bọn giặc đã càn đi quét lại nhiều lần ở An Phú Đông để tìm cho được, đến trưa thì chúng mò được miệng hầm bí mật, đào nắp hầm và kéo đồng chí lên. Ngay lập tức, đồng chí chống trả quyết liệt và xông tới vật ngã kẻ phản bội chỉ điểm, đồng thời thừa cơ vụt thoát khỏi tay giặc. Song, bọn chúng lúc ấy đã quá đông, chạy theo bắn đồng loạt, đồng chí cùng người vợ thân yêu đã hy sinh anh dũng dưới làn đạn xối xả của kẻ thù...

Ngay đêm đó, các chiến sĩ Công an Tỉnh Gia Định đã đưa thi hài hai người đồng chí dũng cảm về tổ chức lễ truy điệu và an táng tại chiến khu An Phú Đông trong sự tiếc thương vô hạn của đồng chí, đồng bào. Tên tuổi của đồng chí ngay sau đó đã được đặt tên cho xã Quới Xuân (thuộc Gò Vấp xưa - Quận 12 nay) là “Xã chiến đấu Nguyễn Văn Lượng”, tưởng nhớ và nêu cao tinh thần người liệt sỹ kiên trung, người chiến sỹ cộng sản son sắt với Đảng, với Dân. Xã Quới Xuân đã mang khí tiết ấy vào nhiều trận đánh chống càn, phá tan ách kềm kẹp của giặc và chiến thắng nhiều trận giòn giã trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước.

 


Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên khối chính quyền Quận thăm Di tích lịch sử Chiến khu an phú Động (tháng 12.2016)

 


Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên khối chính quyền Quận thăm Di tích lịch sử Chiến khu an phú Động (tháng 12.2016)

 

Ngày nay, một tuyến đường chính của Quận Gò Vấp được mang tên Nguyễn Văn Lượng. Nhiều năm trước, Quận cũng chọn nơi đây làm Chợ Hoa Tết truyền thống với sự hội tụ của các Hội sinh vật cảnh từ Bắc chí Nam, với hầu hết các nghệ nhân hoa kểng nổi tiếng tham gia, góp thêm hương sắc lộng lẫy cho mùa xuân. Cùng với tên người anh hùng, một trong những tuyến đường đẹp nhất Quận hôm nay là niềm tự hào của quê hương Gò Vấp, đang ngày một phát triển vững chắc, đi lên văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

AN YÊN
Lượt xem: 22126
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin