image Văn hóa - Xã hội
KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH TU BỔ CẤP THIẾT ĐÌNH THÔNG TÂY HỘI
Thứ 4, Ngày 28/08/2019, 09:49 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Ngày 28.8.2019, đồng chí Sử Ngọc Anh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy cùng các đồng chí Thường trực Quận ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ Việt Nam Quận và đại diện các ban ngành đoàn thể Quận đã tham dự khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo hạng mục Nhà Hội Sở của Đình Thông Tây Hội - Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia (tọa lạc tại Phường 11).

 

 

 

 

 


Đồng chí Sử Ngọc Anh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy và đồng chí Lê Hoàng Hà
- Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận thăm hỏi các quý cụ
trong Ban Quý tế Đình thần Thông Tây Hội.

 

Theo Thông báo khởi công số 176/TB-TTBTDT Ngày 27.9.2018 của Trung tâm Bảo tồn Di tích Thành phố về việc tu bổ cấp thiết đình Thông Tây Hội, kinh phí thực hiện khoảng 2,7 tỷ đồng, trong đó lợp lại hoàn toàn mái ngói và nâng phần nền cao hơn gần 1 mét, tạo cho mặt bằng Nhà Hội Sở được cao ráo và có thể tránh được ngập úng khi trời mưa.

 


Nhà Hội Sở trước khi tu bổ...

 

 


​​​​​Nhà Hội Sở vừa tu bổ xong.

 

Đình thần Thông Tây Hội hồi đầu nằm trên đất của Làng Hạnh Thông Tây xưa (tức là đất Phường 8, 9, 10 và 11 nay) được xây dựng vào khoảng năm 1679 - một ngôi Đình cổ nhất của vùng đất Gia Định xưa. Năm 1950, sát nhập Làng Hạnh Thông Tây và Làng An Hội, gọi tên thành Xã Thông Tây Hội và tên của Đình cũng được gọi theo tên Xã. Đình có diện tích khuôn viên rộng 761m2, là một quần thể kiến trúc gồm nhiều thành phần khác nhau và được xây dựng ở nhiều giai đoạn. Đến năm 1883, Đình được trùng tu với kiến trúc nghệ thuật như hiện nay là 12 nếp nhà cổ và 1 nếp nhà mới (gồm Võ ca, Nhà chầu, Chánh điện và Hội Sở). Đình thờ cúng nhiều vị thần theo những lễ nghi phụng bái tiêu biểu của đình làng Nam bộ nói chung, tổ chức cúng Lễ Kỳ Yên vào ngày 15 tháng 8 (âm lịch) hàng năm...

 

 

 

 

 

 

Theo thời gian hơn 340 năm, mặc dù chính quyền Quận cùng Ban quý tế và Nhân dân địa phương luôn quan tâm trùng tu và gìn giữ nhưng Đình cũng dần mai một và xuống cấp nghiêm trọng. Để tiếp tục bảo tồn Di tích quý báu của Quốc gia cho mai sau, tháng 7.2017, Thành phố đã khảo sát và sau đó đã quyết định tu bổ cấp thiết hạng mục Nhà Hội Sở. Nay công trình đã hoàn thành, giúp cho mái đình thêm vững vàng với thời gian, giữ cho Quận Gò Vấp và Thành phố Hồ Chí Minh cũng như đồng bào cả nước một hiện thực bảo tàng lịch sử quý giá về thời khẩn hoang mở cõi xa xưa của cha ông ta, cho muôn đời con cháu mai sau luôn tự hào về đất và người Nam Bộ nói chung, Gò Vấp nói riêng, đậm cốt cách phong lưu, hào sảng, hiền hòa và nhân hậu.

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 15376
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin