image Truyền thống - lịch sử Quận Gò Vấp
K.41 VỚI CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH LỊCH SỬ
Thứ ba, Ngày 25/04/2017, 07:40 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968, Khu ủy Sài Gòn - Gia Định sắp xếp lại tổ chức nhằm chuẩn bị cho bước phát triển mới của cách mạng. Các Quận nội thành và một số khu vực Quận ven trở thành các Liên Quận gồm: Liên Quận 1, 2, 3, 4, 5 và 6 bên cạnh các huyện vùng nông thôn. Riêng Quận Gò Vấp là trung tâm của Tỉnh Gia Định có quy mô rộng lớn, từ các xã đã phát triển đô thị hóa đến các xã vùng ven và các xã vùng nông thôn cần phải tách ra để có quy mô phù hợp với việc tổ chức phong trào cách mạng tại đô thị.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - UVTV Thành ủy - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy 
tặng hoa đồng chí Võ Thị Bằng (Hai Bằng) - Nguyên Bí thư Ban cán sự K.41 
nhân dịp họp mặt truyền thống Gò Môn tại Quận ủy Gò Vấp

Liên Quận 4 gồm có các xã: Hanh Thông, Bình Hòa, Thạnh Mỹ Tây của Quận Gò Vấp (lúc đầu có Xã Phú Nhuận nhưng một thời gian ngắn đã tách chuyển đến Liên Quận khác). Lãnh đạo Liên Quận 4 có Ban Cán sự Đảng gồm: đồng chí Nguyễn Vĩnh Nghiệp (Sáu Tường) - Thường vụ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định - Bí thư, đồng chí Nguyễn Chí Hiếu (Sáu Hiếu) - Phó Bí thư, đồng chí Võ Thị Bằng (Hai Bằng) - Ủy viên Thường vụ, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn (Ba Sơn) - Cấp ủy viên - phụ trách An ninh, đồng chí Sáu Thanh - Cấp ủy viên phụ trách Quân sự.

Tháng 6.1972, Ban cán sự Đảng của 3 đơn vị thuộc Liên Quận 4 được thành lập với phiên hiệu của 3 đơn vị trực thuộc Liên quận 4 được đặt tên là K.41, K.42 và K.43. Đơn vị K.41 chịu trách nhiệm địa bàn Xã Hanh Thông, K.42 chịu trách nhiệm địa bàn Xã Bình Hòa, K.43 chịu trách nhiệm địa bàn Xã Thạnh Mỹ Tây. Lãnh đạo đơn vị K.41 có Ban cán sự Đảng gồm các đồng chí: Võ Thị Bằng - Ủy viên Thường vụ Ban Cán sự Liên Quận 4 - Bí thư Ban Cán sự K.41 phụ trách chung, Nguyễn Văn Chí (Sáu Chí) - Phó Bí thư phụ trách hoạt động phong trào đấu tranh Thanh niên và sinh viên, học sinh, Trần Công Phi (Tư Lực) - Ủy viên Thường vụ phụ trách hoạt động quân sự, Võ Đình Chung (Út Chung) - Cấp ủy viên phụ trách hoạt động an ninh, Nguyễn Thị Thế (Chín Thế) - Cấp ủy viên phụ trách công tác phụ nữ và phong trào đấu tranh của tiểu thương các chợ.

Xã Hanh Thông là nơi đặt các cơ quan của bộ máy chính quyền ngụy chiếm đóng, có Cuộc Cảnh sát, Chi khu quân sự, Quân cảnh, Chi Dân vận chiêu hồi, Hội đồng xã và trụ sở làm việc của 8 Ấp. Đặc biệt chính quyền Sài Gòn còn bố trí một Tiểu đoàn Biệt động, quân đội Cảnh sát dã chiến cơ động phối hợp với mạng lưới an ninh, tình báo quanh các căn cứ hậu cần cấp Trung ương như Sân bay Tân Sơn Nhất, kho xăng, kho đạn, trung tâm Hành chính Tài chính số 6... Ở địa phương có Bảo an dân vệ. Dưới 8 ấp của Xã Hanh Thông, mỗi ấp chúng đều có một Tiểu đội nhân dân tự vệ nòng cốt được trang bị vũ khí đầy đủ...

Các đồng chí lãnh đạo Quận cùng dự họp mặt  
truyền thống với các đồng chí cán bộ, chiến sỹ biệt động K.41  

Theo lời kể của đồng chí Dương Minh Kiên và đồng chí Phạm Khương - nguyên cán bộ của đơn vị K.41: Sau ngày 12.4.1975, Thành ủy Sài Gòn - Gia Định ra Nghị quyết khẩn trương tiến hành tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, ngày 13.4.1975, đồng chí Võ Thị Bằng về căn cứ Bến Dược nhận mệnh lệnh triển khai thực hiện. Ngày 15.4.1975, Ban Cán sự K.41 tổ chức hội nghị mở rộng để triển khai thực hiện chiến dịch theo chỉ đạo của Thành ủy (địa điểm họp tại nhà cơ sở cách mạng là ông Phan Hiên tại Ấp 3 - Xã Hanh Thông - nay là Phường 1), quyết định: Kiểm tra việc chuẩn bị các điều kiện kịp thời cho việc nổi dậy giành chính quyền; hoàn chỉnh cơ sở vật chất phục vụ tốt cho chiến đấu như; vũ khí, loa phóng thanh; dụng cụ y tế; lương thực, thực phẩm; truyền đơn, khẩu hiệu, cờ giải phóng… Đồng chí Võ Thị Bằng là Chỉ huy trưởng chỉ huy chiến địch nổi dậy. Các đồng chí Cấp ủy viên được phân công theo nhiệm vụ đã phụ trách phối hợp triển khai hành động: đồng chí Nguyễn Văn Chí - Phó Bí thư Ban cán sự chịu trách nhiệm điều động lực lượng cơ sở hoạt động phong trào thanh niên, sinh viên, học sinh phối hợp với các bộ phận để chuẩn bị nổi dậy tiếp quản các cơ sở của địch trên địa bàn; đồng chí Nguyễn Thị Thế chịu trách nhiệm liên hệ các cơ sở để hỗ trợ cho 2 Trung đoàn đặc công từ An Phú Đông về ém quân tại địa bàn Xã Bình Hòa và Phú Nhuận. Với tư tưởng chỉ đạo: “Một ngày làm việc bằng 20 năm, hy sinh tất cả vì sự nghiệp giải phóng địa bàn, giải phóng Thành phố”, lực lượng tại chỗ khi nổi dậy phải kiên cường bám trụ, giữ vững trận địa, dự kiến trong vòng một tuần lễ, lực lượng của ta từ bên ngoài mới vào đến kịp. Chỉ thị của Cấp ủy đã làm cho không khí toàn đơn vị sôi nổi, khẩn trương, rộn rịp, ai ai cũng nỗ lực vượt bậc, chuẩn bị mọi mặt cho chiến dịch.

Thời điểm này, lực lượng của đơn vị có các Chi bộ Ấp 2, Ấp 3, Ấp 4, Chi bộ Xóm Thơm và 1 Chi bộ ngoài điểm là Chi bộ B9 tại Phú Nhuận. Ngoài ra, còn một số đồng chí đảng viên sinh hoạt đơn tuyến được bố trí ở khu vực Xóm Lò Heo (bây giờ là Phường 5) và tại nhà cơ sở ở các ấp trong Xã. Chỉ huy sở chiến dịch của Đơn vị K.41 đặt tại điểm làm chủ của ta tại Phường 1 (khu vực nhà bà Phan Thị Bâng, nhà ông Phan Hiên, nhà ông Lê Cự, ông Trần Chiếm Thường… chỉ cách Chi khu quân sự của địch ở Quận Gò Vấp 500m. Từ các chiến trường, tin chiến thắng giòn giã của các nơi được truyền đi như thúc giục cán bộ, chiến sĩ của đơn vị càng khẩn trương hơn trong mọi hoạt động tiến hành chiến dịch. Xã Hanh Thông bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh có 50 đảng viên, 12 tổ vũ trang, khoảng 200 cán bộ nòng cốt và đông đảo quần chúng là cơ sở cách mạng.

Sáng ngày 30.4.1975, ngay khi nghe Dương Văn Minh - Tổng thống của chế độ Sài Gòn ra tuyên bố ngừng bắn phát qua Radio lúc 9 giờ 30, đồng chí Võ Hùng (Năm Hùng) quá vui mừng và phấn khởi đã nổ liền 2 phát súng AK, đồng thời cùng lúc nhận được lệnh của Cấp ủy toàn đơn vị chớp thời cơ giành lấy Chính quyền. Một tổ nhanh chóng chiếm giữ Ấp Cộng Hòa 3, các tổ khác triển khai chiếm giữ các Ấp khác của Hanh Thông, lực lượng quân sự triển khai chiếm giữ trụ sở Xã Hanh Thông và Cuộc cảnh sát Hanh Thông, tổ võ trang Xóm Thơm chiếm Chi khu Bảo an, bót cảnh sát Nguyễn Văn Gập và cử 1 tổ chi viện cho Ấp 4. Riêng Ấp Cộng Hòa 1 và 5 do lực lượng quần chúng tự phát chiếm giữ, ta đã kịp thời đưa lực lượng đến tiếp nhận quản lý.

Đến 11 giờ 30 phút ngày 30.4.1975, khi Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng thì toàn bộ các cơ quan đầu não của địch trên địa bàn Xã Hanh Thông đều được lực lượng ta chiếm giữ. Cấp ủy K.41 tiếp tục chỉ đạo các lực lượng triển khai chiếm lĩnh các cơ quan, căn cứ quân sự lớn như: Tổng y viện Cộng Hòa, Cục Bản đồ, Kho xăng dầu, kho tiếp liệu... Các lực lượng ta chiếm giữ đã quản lý, bảo vệ nguyên vẹn tài sản. Chỉ chưa đầy một ngày, toàn bộ hệ thống kềm kẹp của địch tại Xã Hanh Thông đều bị tan rã, ta làm chủ hoàn toàn địa bàn, tịch thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng và các phương tiện phục vụ chiến tranh của địch để lại. Tại trụ sở Xã Hanh Thông, ta trương bảng “Ủy ban quân quản Quận Hanh Thông”. Ban cán sự K.41 chuyển vào làm việc tại đây.

Chiều ngày 30.4.1975, xe loa phóng thanh lưu động cùng với các loa tuyên truyền đã chuẩn bị cho các Ấp đồng loạt phát thanh bảng thông báo của Ủy ban quân quản Quận Hanh Thông kêu gọi tất cả những người tham gia chính quyền và quân đội của chế độ cũ đúng 7 giờ sáng ngày 1.5.1975 phải ra trình diện và giao nộp vũ khí tại các địa điểm quy định; kêu gọi đồng bào tự giác giữ gìn an ninh  trật tự, chấp hành mọi yêu cầu của Chính quyền Cách mạng. Ngày 5.5.1975, Ủy ban quân quản Quận Hanh Thông chính thức làm lễ ra mắt với sự tham dự của khoảng 10.000 đồng bào tại sân banh Lê Văn Duyệt (Ấp 4 trước đây, ngày nay thuộc Bình Thạnh). Ủy ban quân quản Quận Hanh Thông gồm có các đồng chí: Võ Thi Bằng - Chủ tịch; Trần Công Phi - Phó Chủ tịch; Võ Đình Chung - Ủy viên an ninh; Thái Vĩnh Thanh - Ủy viên quân sự. Cũng trong thời gian này, Ủy ban Nhân dân cách mạng của 8 ấp được thành lập hoàn chỉnh và tổ chức lễ ra mắt Nhân dân. Lực lượng cách mạng trong toàn Quận dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự K.41 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giành chính quyền về tay Nhân dân, góp phần xứng đáng vào trang sử vẻ vang, giải phóng Hanh Thông -, Gò Vấp, Thành phố Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 30.4.1975 đã đi vào lịch sử huyền thoại của dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Thị Thế - nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng K.41 (bên phải)
kể chuyện về những ngày chiến đấu gian khổ, ác liệt nhưng rất đỗi tự hào 
trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân Gò Vấp

Sau câu chuyện của các đồng chí Phạm Khương và Dương Minh Kiên, chúng tôi đã đến thăm má Chín Thế vào những ngày cả nước kỷ niệm chiến thắng 30.4 vĩ đại, được nghe má kể lại chuyện ngày giải phóng và những chiến công của K.41 trong niềm tự hào và xúc động khôn nguôi... Nhìn những dòng nước mắt lăn dài trên đôi gò má nhăn nheo theo tuổi tác của má vì nhớ thương đồng đội, đồng chí, đồng bào đã hy sinh cho ngày toàn thắng, chúng tôi như thấy mình còn rất nhiều điều phải phấn đấu hơn nữa... Năm nay má đã 87 tuổi đời, 57 tuổi Đảng, một nữ chiến sĩ cách mạng trung kiên của Quận Gò Vấp, Ủy viên Ban cán sự Đảng K.41 - Mặt trận vùng ven đô Sài Gòn - Gia Định thời kỳ 1970 - 1975, người chỉ huy binh vận có mặt ngay giờ phút tiếp quản đầu tiên của Chính quyền cách mạng vào trưa ngày 30.4.1975 lịch sử tại Xã Hanh Thông... cũng là nguyên Chủ tịch Hội LH phụ nữ Quận đầu tiên ngay sau giải phóng, Ủy viên BCH Đảng bộ Quận 2 nhiệm kỳ... Kết thúc buổi trò chuyện, má dặn dò: "Các con là thế hệ kế thừa sự nghiệp cách mạng của cha ông mình, phải sống sao cho giỏi, cho mạnh, cho đạo đức, xứng đáng với xương máu bao liệt sỹ và đồng bào đổ xuống... đừng phản bội đất nước và nhất là phản bội chính mình, phải đoàn kết, thương yêu nhau, thương yêu đồng bào, hãy luôn sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại". Những điều chép ra hôm nay, chúng con - những thế hệ sau không thể và không bao giờ quên!  

(Ghi theo lời kể của các đồng chí cán bộ K.41:

Phạm Khương, Dương Minh Kiên, Nguyễn Thị Thế)

 

 

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 8704
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin