image Văn hóa - Xã hội
HƯỞNG ỨNG “THÁNG CÔNG NHÂN” LẦN THỨ 10 VỚI CHỦ ĐỀ “MỖI CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ - MỘT LỢI ÍCH ĐOÀN VIÊN”
Thứ bảy, Ngày 28/04/2018, 02:30 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Thiết thực hướng về kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30.4 (1975 - 2017), 132 năm Ngày Quốc tế Lao động 1.5 (1886 - 2018), sáng 28.4.2018, Thường vụ Liên đoàn lao động Quận đã tổ chức khai mạc trọng thể chương trình hoạt động “Tháng công nhân” lần thứ 10 năm 2018. Đến dự có các đồng chí: Trần Thị Diệu Thúy – Thành ủy viên – Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố, Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận, các đồng chí đại diện Ban ngành - Đoàn thể Quận, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc.


Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Yến - Quận ủy viên - Chủ tịch Liên đoàn lao động Quận
phát động chương trình hoạt động Tháng công nhân năm 2018

 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Yến - Quận ủy viên - Chủ tịch Liên đoàn lao động Quận nêu bật ý nghĩa chiến thắng lịch sử 30.4, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động 1.5. Theo đó, Đại hội thành lập Quốc tế thứ II đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 1.5 làm ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới. Ngày 1.5 đã trở thành ngày đoàn kết quốc tế, ngày biểu dương lực lượng, ngày truyền thống đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới. Ngày 1.5.1930, lần đầu tiên giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động, để tỏ rõ sức mạnh vô địch, sứ mệnh lịch sử, nghị lực phi thường của khối liên minh công - nông; đòi quyền lợi cho nhân dân lao động trong nước và thể hiện tình đoàn kết cách mạng với nhân dân lao động thế giới. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 29.4.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 56 quy định công nhân được nghỉ và được hưởng lương ngày lễ Quốc tế Lao động 1.5 với lời kêu gọi: “Ngày 1.5 là ngày Tết chung cho tất cả các nước trên thế giới; chẳng những là ngày Tết lao động, mà còn là ngày nhân dân đoàn kết. Đoàn kết để giữ vững tự do dân chủ. Đoàn kết để kiến thiết nước nhà. Đoàn kết để xây dựng một đời sống mới”.

Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó, ngày Quốc tế Lao động 1.5 hàng năm trở thành ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động; ngày đoàn kết giai cấp công nhân với các phong trào Cộng sản, công nhân quốc tế và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Đặc biệt đối với nước ta, kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1.5 càng có ý nghĩa khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm Ngày chiến thắng lịch sử 30.4, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đây là dịp giai cấp công nhân và nhân dân lao động cả nước khắc ghi truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng của dân tộc.

Ngày 24.2.2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Thông báo số 77-TB/TW về việc lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng Công nhân” nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó đến nay đã trải qua qua 9 lần tổ chức, các chương trình của “Tháng Công nhân” ngày càng được nâng cao hơn về chất lượng và số lượt công nhân, viên chức, lao động tham gia ngày càng đông.

Năm 2018, “Tháng Công nhân” lần thứ 10 với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên” được tổ chức gắn với “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp” và các hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày Quốc tế Lao động 1.5 nhằm tập trung chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) Quận, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Quận năm 2018.

Phát huy truyền thống và thành tích đã đạt được của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn Quận Gò Vấp, thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Quận, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn lao động Quận kêu gọi đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức lao động Quận hăng hái, tích cực hưởng ứng “Tháng Công nhân” lần thứ 10 năm 2018, xác định đây là đợt hoạt động cao điểm, tập trung đẩy mạnh thực hiện chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động của Quận và cũng là dịp Công đoàn từ Quận đến cơ sở tiếp tục thể hiện vai trò “Đồng hành cùng doanh nghiệp” vượt qua khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Công đoàn Quận phối hợp với các đối tác ký kết các chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”. Tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa việc Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 56 ngày 29.4.1946 quy định người lao động được nghỉ làm việc có hưởng lương vào ngày Quốc tế Lao động 1.5; mục đích, ý nghĩa của “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”; tuyên truyền các quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành…

- Tổ chức Chương trình “Giờ thứ 9” với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ. Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Quận với các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển sản xuất, biểu dương người sử dụng lao động đã phối hợp cùng công đoàn cơ sở chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Chương trình “Tháng lao động giỏi” phát động trong CNVC-LĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, mang lại lợi ích thiết thực cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, hội thi “Bàn tay vàng” khuyến khích CNVC-LĐ tham gia học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp. Tuyên dương CNVC-LĐ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong năm 2017 - 2018; bình chọn các gương tiêu biểu tuyên dương cấp Thành phố, lựa chọn những công trình, sản phẩm có tính sáng tạo và có phạm vi ảnh hưởng rộng tại địa phương tham gia triển lãm “Sản phẩm trí tuệ lao động Việt Nam” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, chương trình gặp gỡ, tiếp xúc công nhân lao động, hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”...

 


Các đơn vị ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

 

Tại buổi lễ phát động Tháng Công nhân, Liên đoàn lao động Quận cùng đại diện các doanh nghiệp Công ty TNHH Nước uống tinh khiết Sài Gòn, Công ty TNHH Việt Thái Quân, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ WORLD MART và Công ty cổ phần Nông sản Kim Sáng đã ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn” với ý nghĩa chăm lo, cải thiện đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cụ thể:
- Công ty TNHH Nước uống tinh khiết Sài Gòn giảm giá trực tiếp 15% cho đoàn viên Công đoàn khi đến tại trụ sở chính và các chi nhánh của Công ty SAPUWA mua sản phẩm nước thùng và nước bình. Đối với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trên địa bàn Quận giảm giá trực tiếp 0,5% đến 10% các sản phẩm nước chai và nước bình 2,5 lít khi mua sản phẩm để tổ chức họp, hội nghị và các phong trào tại cơ sở. 
- Công ty TNHH Việt Thái Quân giảm giá trực tiếp 300.000 đồng/1 xe máy khi mua xe tại cửa hàng Head Việt Thái Quân và áp dụng miễn phí toàn bộ công dịch vụ cho tất cả đoàn viên khi đến sửa chửa xe tại cửa hàng (áp dụng xe HONDA)
- Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ WORLD MART giảm giá trực tiếp 3% các mặt hàng sữa và từ 3% đến 5% các mặt hàng còn lại khi đến Siêu thị của Công ty mua hàng
- Công ty cổ phần Nông sản Kim Sáng bán gạo sạch cho CNVC-LĐ giảm giá trực tiếp 15% đến 30% so với giá trị thị trường. 
Tiếp tục thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, hưởng ứng đợt phát động Tháng Công nhân năm nay, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Ngành Giáo dục Quận đã hỗ trợ kinh phí xây 3 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, 1 căn “Nhà tình thương” với tổng trị giá 200.000.000 đồng dành cho công nhân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Công đoàn cơ sở Trường học tặng “Mái ấm Công đoàn”

 


Chương trình “Tiếp sức cùng công nhân” trao tặng xe đạp
chăm lo thiết thực cho người lao động nghèo

 


Liên đoàn lao động Quận tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động,
bị bệnh nan y, hiểm nghèo, nữ công nhân đang mang thai,
công nhân lao động là người dân tộc thiệu số có hoàn cảnh khó khăn

 

Dịp này, 9 Cụm thi đua các Công đoàn cơ sở thực hiện Chương trình “Tiếp sức cùng công nhân” đã trao tặng 29 xe đạp mỗi chiếc trị giá 2.000.000 đồng chăm lo thiết thực cho người lao động nghèo có phương tiện đi làm. Đồng thời, Công ty cổ phần Nông sản Kim Sáng cũng đã tặng thêm cho các cá nhân nhận xe đạp mỗi phần quà là 10kg gạo. Chăm lo chu đáo cho công nhân bị tai nạn lao động, bị bệnh nan y, hiểm nghèo, nữ công nhân lao động đang mang thai, công nhân lao động là người dân tộc thiệu số có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Quận, Thường Liên đoàn lao động Quận trao tặng 100 phần quà mỗi phần trị giá 500.000 đồng góp phần chia sẽ phần nào khó khăn cho các trường hợp trên. Ngoài ra, Liên đoàn lao động Quận cũng đã phát 400 phiếu mua hàng giảm giá với tổng trị giá 80.000.000 đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tham gia mua hàng bình ổn giá của đơn vị Siêu thị Co.op Mart với các mặt hàng gia dụng, thực phẩm thiết yếu và Công ty cổ phần Nông sản Kim Sáng với mặt hàng gạo sạch...

TRẦN PHƯƠNG
Lượt xem: 35631
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin