image Văn hóa - Xã hội
HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG LAO 24.3.2018
Thứ bảy, Ngày 24/03/2018, 08:55 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

I. NĂM 2017 LÀ NĂM GHI DẤU NHIỀU THÀNH CÔNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH CHỐNG LAO QUỐC GIA TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ:

1. Việt Nam đang là nước đi đầu thế giới trong công tác phòng chống Lao vì những chiến lược mới và phù hợp. Thế giới có 54% số ca mắc Lao đa kháng thuốc được chữa khỏi nhưng tỷ lệ này ở Việt Nam đã đạt hơn 70%. Nếu điều trị theo phác đồ chín tháng, tỷ lệ thành công có thể lên tới 85%. 98% gia đình có người mắc Lao sẽ không phải đối diện với chi phí "thảm họa" như trước.

2. Thành tựu giảm mắc và tử vong do Lao: Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, hiện số người mắc bệnh Lao đang giảm hàng năm khoảng 5-6%, số tử vong vì bệnh giảm nhanh hơn. Trong hai năm 2015-2016, cả nước đã giảm 3.000 người chết vì lao. Nguyên nhân là bệnh nhân được phát hiện sớm, chủ động và nhiều hơn.

3. Việt Nam có kết quả điều trị bệnh Lao rất tốt, phát hiện sớm tất cả các thể Lao, cung cấp dịch vụ điều trị Lao cho tất cả người bệnh sau chẩn đoán, điều trị Lao tiềm ẩn. Hàng năm cả nước đã phát hiện và điều trị cho trên 100.000 người mắc Lao với tỷ lệ chữa khỏi cao trên 90% trường hợp mắc mới.

4. Chương trình chống Lao vẫn duy trì mục tiêu triển khai công tác chống Lao tại 100% số quận - huyện và 100% số xã phường. Tỷ lệ dân số được chương trình chống Lao tiếp cận
đạt 100%.

5. Mạng lưới chống Lao tiếp tục được mở rộng và củng cố. Hiện nay 46 trên 63 tỉnh, thành trên toàn quốc đã thành lập Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi. Chương trình chống Lao đã tiếp tục triển khai các hoạt động phát triển mạng lưới phối hợp với các đối tác như Bộ Công an; Cục phòng chống HIV/AIDS, WHO, KNCV, CDC, URC, CHAI, các bệnh viện đa khoa tuyến trung ương, tuyến tỉnh và nhiều đối tác khác. Đặc biệt trong giai đoạn 2015-2017, Chương trình chống Lao có thêm các đối tác mới chính thức trở thành những đơn vị viện trợ phụ (SRs) cùng tham gia vào dự án Chương trình chống Lao và công tác chống Lao như FIND, Hội Chống Lao Hoàng gia Hà Lan (KNCV), Trung tâm nghiên cứu và phát triển sức khỏe cộng đồng (RCSCH), Bộ Công an.

6. Chương trình cũng đã xây dựng một mạng lưới nghiên cứu lao và bệnh phổi bao gồm các đơn vị, cá nhân trong nước và quốc tế để góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong chuyên ngành lao tại các tuyến y tế trên cả nước.

7. Tháng 11/2017, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Trưởng Ban điều hành Chương trình chống Lao Quốc gia  đã vinh dự tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu lần thứ nhất về Phòng chống Lao do Chính phủ Liên bang Nga và Tổ chức Y tế thế giới phối hợp tổ chức tại Matxcova trong 2 ngày 16 - 17.11.2017 đã đánh dấu mốc son, đi đến một tuyên bố chung về cam kết chính trị hành động chấm dứt bệnh lao. Nhiều kinh nghiệm chống Lao của Việt Nam được chia sẻ với quốc tế. Tuyên bố chung Matxcova 2017 về chấm dứt bệnh Lao bao gồm các điểm chính sau:

- Giải quyết tất cả các yếu tố quyết định của dịch bệnh lao bao gồm thông qua cam kết cấp cao và triển khai cách tiếp cận đa ngành.

- Đạt được tiến bộ nhanh chóng hướng đến mục tiêu bao phủ y tế toàn dân thông qua tăng cường hệ thống y tế, đồng thời đảm bảo tiếp cận phổ cập đối với dịch vụ chăm sóc và dự phòng lao có chất lượng lấy người bệnh làm trung tâm, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

- Triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ phát triển và lan rộng kháng
thuốc, có tính đến các nỗ lực toàn cầu để phòng chống AMR.

- Đảm bảo tài chính đầy đủ và bền vững, đặc biệt là từ các nguồn trong nước và huy động, nếu cần, nguồn tài chính bổ sung từ các ngân hàng phát triển, các đối tác phát triển và các nhà tài trợ.

- Thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, cũng như nhanh chóng áp dụng các công cụ mới và hiệu quả hơn trong chẩn đoán, điều trị, phác đồ thuốc, và dự phòng, bao gồm tiêm chủng và đảm bảo rằng chúng ta áp dụng được những hiểu biết mới và hiện có vào hành động cụ thể để đạt được kết quả nhanh chóng;

- Chủ động tăng cường sự tham gia của người dân và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi và có nguy cơ mắc bệnh lao.

Đây là tiền đề quan trọng để Liên hợp quốc ban hành một Nghị quyết về Chấm dứt bệnh lao vào 2030, dự kiến sẽ được thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9.2018 tại New York.

8. Chương trình chống lao quốc gia đã mở rộng diện tầm soát quản lý lao kháng thuốc từ 51 lên 63 tỉnh - thành phố trong cả nước. Chương trình chống Lao đã mở rộng diện tầm soát Lao đa kháng thuốc tới nhóm bệnh nhân lao phổi AFB (+) tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

9. Việt Nam đã đặt chỉ tiêu giảm 30% tỷ lệ hiện mắc và giảm 40% tỷ lệ tử vong do bệnh lao trong vòng 5 năm từ 2015 – 2020. Chương trình Phòng chống Lao quốc gia đã áp dụng khuyến cáo của WHO trong việc sử dụng các test chẩn đoán mới như genExpert, Hain test trong phát hiện sớm bệnh lao và cắt đứt nguồn lây. Đồng thời chương trình cũng thí điểm sử dụng các thuốc mới như Bedquiline và phác đồ điều trị Lao đa kháng ngắn hạn. Từ đầu năm 2017, Chương trình chống lao quốc gia đã triển khai sàng lọc LPA siêu kháng (Hain test hàng 2) cho tất cả các bệnh nhân có kết quả GeneXpert kháng Rifampicin tại 19 tỉnh, thành phố. Đặc biệt là việc thu nhận bệnh nhân vào các nghiên cứu sử dụng thuốc và phác đồ mới trong điều trị lao kháng thuốc (Bedaquiline và phác đồ 9 tháng) đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của nghiên cứu.

10. Chuẩn bị cho Cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại Newyork vào tháng 9.2018: Đại Hội đồng sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị cho hội nghị cấp cao đầu tiên thảo luận về xóa sổ bệnh Lao phổi trong năm 2018.

11. Tổ chức thành công phiên họp đối thoại chính sách về “Tăng cường công tác phòng chống lao và lao đa kháng thuốc trong khu vực APEC” thu hút hơn 150 đại biểu từ các nền kinh tế APEC, chương trình đã quảng bá được những thành công, hiệu quả, tác động to lớn trong công tác phòng chống Lao tại Việt Nam và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt các đối tác, bạn bè trong nước và quốc tế. Hội nghị kêu gọi các nền kinh tế APEC:

* Đầu tư cho các dịch vụ y tế hiệu quả, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và phát triển xã hội trong tất cả các lĩnh vực công và ngoài công lập trong các nền kinh tế APEC với hợp tác đa ngành.

*  Phát triển một khung phối hợp hành động chấm dứt bệnh Lao của APEC vào năm 2018 để giải quyết tốt các vấn đề giữa các nền kinh tế như tăng cường năng lực phòng chống Lao kháng thuốc, vấn đề Lao và di dân, vấn đề nghiên cứu kết nối với sáng kiến vì một Châu Á Thái Bình Dương mạnh khỏe 2020 và ứng phó vi khuẩn kháng thuốc AMR như khuyến cáo của các nước G20 tháng 7/2017 vừa qua;

* Chỉ ra các sáng kiến hiện nay của APEC có thể hỗ trợ phòng chống Lao như điều tiết đầu tư tài chính hài hòa cho đổi mới trong khoa học và đời sống, chuẩn bị cho ứng phó khẩn cấp và đảm bảo y tế toàn dân;

*  Đảm bảo có sự tham gia cấp cao trong Hội nghị các Bộ trưởng toàn cầu năm 2017 của WHO về chấm dứt bệnh Lao tại Matxcova và Hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc năm 2018 tại New York, bao gồm có lãnh đạo chính phủ và xây dựng khung trách nhiệm đa ngành đối với chấm dứt bệnh Lao và Lao kháng thuốc.

12. Năm 2017, Chương trình chống Lao quốc gia bắt đầu áp dụng quy trình quản lý và điều trị bệnh nhân Lao tiền siêu kháng và siêu kháng thuốc bằng phác đồ cá nhân tại các đơn vị quản lý Lao kháng thuốc.

13. Bên cạnh đó, trong năm 2017, Chương trình chống lao thực hiện hoạt động chăm sóc giảm nhẹ và mạng lưới tại 6 tỉnh, thành phố: Quảng Ngãi, An Giang, Ninh Thuận, Hậu Giang, Hà Nội và Hòa Bình; tổ chức 10 lớp đào tạo cho cán bộ y tế và tình nguyện viên về chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân lao kháng thuốc với 500 học viên tham gia.

14. Hội nghị triển khai dự án liên kết các đối tác và tổ chức cộng đồng tối ưu hóa và mở rộng mô hình chăm sóc người bệnh Lao tại 3 địa phương Hải Phòng, Hội An và TP HCM (Zero TB city).

Mục tiêu: nâng cao năng lực tăng cường khả năng phát hiện ca bệnh thông qua tiếp cận chủ động người có tiếp xúc với người bệnh Lao. Áp dụng các phương pháp kỹ thuật chẩn đoán nhằm đưa người bệnh vào chăm sóc điều trị kịp thời và hiệu quả. Được sự tài trợ của Tổ chức  top TB Partnership/ UNOPS. 

15. Chương trình cũng đã xây dựng thành công các bản đề xuất kế hoạch phòng chống lao và nhận được phê duyệt từ Quỹ Toàn cầu, Bộ Y tế và chương trình cũng được CDC Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính… cho Chương trình Chống Lao giai đoạn 2017-2022 với tổng kinh phí cho cả giai đoạn lên tới khoảng 79 triệu đô la Mỹ.

16. Truyền thông: Qua báo chí, truyền hình, fanpage chính thức của chương trình chống Lao quốc gia trên mạng xã hội facebook. Tổ chức thành công cuộc thi ảnh “Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh Lao” truyền tải thông điệp phòng chống Lao đối với cán bộ y tế và nhân dân với hơn 800 tác phẩm dự thi từ các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, cán bộ ngành Lao các tỉnh thành phố trên toàn quốc. Đại sứ thiện chí phòng chống Lao Á Hậu Thụy Vân đã có nhiều hoạt động tham gia nhằm quảng bá hình ảnh cho Chương trình.

17. Hoàn thành xây dựng đề án can thiệp tích cực cho khu vực Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Một số mô hình can thiệp mới, tích cực đang được mở rộng ở nhiều địa phương.  

18.Duy trì và tiếp tục triển khai hệ thống thu thập, quản lý thông tin, báo cáo trên internet từ tuyến tỉnh và mở rộng triển khai ở trên 857 huyện và các điểm tương đương.

19. Triển khai thành công Điều tra dịch tễ Lao toàn quốc lần thứ 2, đã kết thúc thời gian hoạt động thu thập số liệu trên thực địa vào tháng 2.2018.

 

Đồng chí Nguyễn Trung Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế Quận
phát động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Lao 24.3.2018

 

II. BÊN CẠNH NHỮNG THÀNH TỰU, VẪN TỒN TẠI NHỮNG KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC, ĐÓ LÀ:

1.Dịch tễ Lao ở Việt Nam còn cao, xếp thứ 16 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân Lao cao trên thế giới và xếp thứ 13 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh Lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, với 20% bệnh nhân mắc Lao trong cộng đồng chưa được phát hiện, đây là nguồn lây nhiễm nguy hiểm cho cộng đồng. Nguyên nhân khiến công tác phòng chống lao vẫn gặp khó khăn do hiểu biết của một bộ phận người dân về bệnh lao và cách phòng chống còn hạn chế, xã hội còn kỳ thị bệnh nhân lao dẫn đến người bị bệnh thường giấu bệnh. Trong khi đó, đa số bệnh nhân Lao đều là người nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn, ít được tiếp cận các phương tiện truyền thông nên chưa có ý thức phòng chống, hạn chế lây lan bệnh ra cộng đồng.

2. PMDT: Chưa tầm soát hết các đối tượng nghi MDR, tỷ lệ người được xét nghiệm GeneXpert trong số nghi MDR còn hạn chế tại nhiều địa phương 3. Công tác phối kết hợp trong hoạt động PPM vẫn còn hạn chế. Hầu hết sự phối hợp hiện nay chủ yếu là mô hình chuyển người nghi Lao đến khám phát hiện.

4. Sự hợp tác để phát hiện Lao trẻ em giữa CTCLQG và các cơ sở nhi khoa ở tỉnh và huyện chưa thường xuyên và chưa hiệu quả. Địa bàn triển khai rộng, thiếu cán bộ cả về số lượng và năng lực. Chưa đạt được chỉ tiêu phát hiện cam kết với nhà tài trợ. 5. Công tác chống Lao trong trại giam còn nhiều khó khăn như: thiếu nguồn nhân lực có chất lượng; chưa sử dụng hiệu quả trang thiết bị chẩn đoán và điều trị Lao…Trong đó, tỷ lệ bệnh Lao, Lao kháng đa thuốc, HIV trong trại giam cao, công tác phát hiện còn thấp.

6. Tổ chống Lao tuyến huyện, thị xã, thành phố trình độ chuyên môn không đồng đều nên công tác phòng, chống Lao còn hạn chế, nhất là vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, sự phối hợp giữa bệnh viện đa khoa và các trung tâm y tế chưa tốt, chất lượng xét nghiệm chưa đạt yêu cầu.

7. Chính quyền các cấp, đoàn thể, và cộng đồng còn chưa quan tâm đúng về công tác
chống Lao. Cần có đột phá về truyền thông

8. Khó khăn về chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế CTCL và cơ sở y tế tư nhân tham gia hoạt động phối hợp y tế công tư - PPM tại các tỉnh. Nguồn nhân lực thiếu hụt và không ổn định ở các tuyến, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở.

9. Hoạt động Vận động – Truyền thông – Huy động xã hội (ACSM) thiếu kinh phí

10.Thông tư 113 được ban hành áp dụng cho giai đoạn 2011 – 2015, chưa được cập nhật kịp thời để áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020, gây nhiều khó khăn cho địa phương trong việc xây dựng kế hoạch năm 2016, 2017. Dự kiến thông tư mới thay thế thông tư 113 sẽ được ban hành vào đầu năm 2018.

III. ĐỊNH HƯỚNG:

1.Mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 theo Nghị quyết vừa được Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII cơ bản thông qua là nền tảng quan trọng để Bộ Y tế xây dựng kế hoạch hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030. Chương trình sẽ truyền thông mạnh mẽ, bảo đảm nguồn lực và tiếp cận thực hành lồng ghép dịch vụ phòng chống lao với dịch vụ phòng chống các bệnh không lây nhiễm (NCD) để củng cố hệ thống y tế cơ sở, nhằm phổ cập dịch vụ phòng chống lao chuẩn cho mọi người dân.

Tất cả những vận động toàn cầu đã được thể hiện trong Chiến lược quốc gia và năm 2017 là Nghị quyết 20 kỳ họp thứ 6 khóa XII Ban chấp hành Trung ương, cụ thể:

- Mục tiêu: Cơ bản chấm dứt bệnh Lao năm 2030

- Giải pháp:

+ Cam kết chính trị: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và của toàn xã hội trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bảo đảm an ninh y tế, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp. Tăng nguồn lực trong nước cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, bệnh lao, bệnh sốt rét. Củng cố vững chắc hệ thống tiêm chủng. Tăng số vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng phù hợp với khả năng ngân sách.

+ Thực hiện đãi ngộ xứng đáng đối với cán bộ y tế. Xác định bậc lương khởi điểm phù hợp với thời gian đào tạo. Có các chính sách đủ mạnh để khuyến khích người có trình độ chuyên môn làm việc tại y tế cơ sở, các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo và trong các lĩnh vực y tế dự phòng, pháp y, tâm thần, lao, phong,…

Ưu tiên bố trí ngân sách, bảo đảm tốc độ tăng chi cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi ngân sách nhà nước. Tập trung ngân sách nhà nước cho y tế dự phòng, y tế cơ sở, bệnh viện ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, các lĩnh vực phong, lao, tâm thần...; dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho công tác y tế dự phòng.

2. Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ là nguồn tài chính bền vững nhất để hỗ trợ người mắc Lao. Hiện, BHYT đã chi trả cho việc chẩn đoán và điều trị Lao. Đến năm 2019, BHYT sẽ bao phủ thuốc (hàng 1) điều trị cho bệnh nhân Lao.

3. Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia tiến tới cơ bản chấm dứt bệnh Lao ở Việt Nam.

4. Đề xuất Chính phủ lồng ghép cấu phần Lao vào Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống Tệ nạn ma túy, mại dâm thành Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS; Lao và phòng chống Tệ nạn ma túy, mại dâm.

5. Phối hợp với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng “Đề án đoàn kết toàn dân thanh toán bệnh Lao”.

6. Thành lập Ban chỉ đạo triển khai Chiến lược phòng chống Lao tại các tỉnh là bắt buộc, cần đạt 100% các tỉnh có kế hoạch chiến lược phòng chống lao giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn 2030 được UBND tỉnh /TP phê duyệt → Tăng cường vai trò của các lãnh đạo chương trình chống Lao các tỉnh/TP.

7. Đẩy mạnh các hoạt động phát hiện thường quy, phát hiện chủ động dựa vào quản lý điều trị trong chương trình chống Lao, các bệnh nhân Lao và Lao kháng đa thuốc. Chú trọng chất lượng quản lý điều trị, giảm bỏ trị.

8. Duy trì và mở rộng phối hợp Lao/HIV, Lao và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Lao kháng đa thuốc, Lao trẻ em, Lao trong các trại giam, phối hợp y tế công - tư…

9. Tăng cường năng lực cho phòng Chỉ đạo tuyến tỉnh; Tăng cường hệ thống xét
nghiệm, nhất là kỹ thuật xét nghiệm Gene Xpert.

10. Tăng cường công tác vận động, truyền thông và huy động xã hội tại các tuyến
của hệ thống y tế nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Lao và huy động sự tham gia của
cộng đồng trong công tác phòng chống Lao.

11. Tăng cường triển khai nghiên cứu khoa học, các thử nghiệm thuốc, phác đồ điều
trị và thí điểm các mô hình sáng kiến mới trong công tác phòng chống lao.

12. Đảm bảo tốt cung ứng thuốc, vật tư, và trang thiết bị.

13. Vận động xây dựng Luật phòng chống Lao.

14. Dự kiến vào tháng 3.2018, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ huy động cộng đồng xây dựng Quỹ phòng chống Lao với tên gọi Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao. Quỹ có mục tiêu chính hỗ trợ người bệnh. Với bệnh nhân chưa có BHYT, Quỹ sẽ hỗ trợ mua bảo hiểm. Với bệnh nhân có BHYT mà chưa thể chi trả cho một số loại thuốc, Quỹ sẽ đồng chi trả.

15. Năm 2018, Chương trình chống lao quốc gia sẽ mở rộng sàng lọc tới các nhóm đối tượng nghi kháng thuốc và 100% nhóm bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới. Để thực hiện được yêu cầu này, Chương trình chống lao sẽ tăng số máy Gene, đảm bảo cung ứng cartridge, falcon đầy đủ, vận dụng tối ưu hệ thống chuyển mẫu qua bưu điện; xây dựng mô hình quản lý bệnh nhân lao kháng thuốc một cách linh hoạt, tiếp cận lấy người bệnh làm trung tâm và giảm thiểu tỷ lệ bỏ điều trị; mở rộng triển khai phác đồ ngắn hạn điều trị lao đa kháng thuốc trên phạm vi toàn quốc; tăng cường phát hiện và quản lý bệnh nhân tiền kháng, siêu kháng; cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, xét nghiệm theo dõi điều trị đảm bảo bệnh nhân được thu nhận điều trị kịp thời ngay sau khi phát hiện và đạt tỷ lệ điều trị thành công cao (90%)…

16. Việt Nam đặt chỉ tiêu giảm 30% tỉ lệ mắc hiện nay và giảm 40% tỉ lệ tử vong do
lao trong 5 năm (2015-2020). Mục tiêu đặt ra đến năm 2030, sẽ giảm 80% số bệnh nhân lao; giảm 90% tử vong do lao và 100% gia đình mắc lao không bị ảnh hưởng thu nhập” . Để đạt mục tiêu đề ra, cần phải đẩy mạnh hoạt động tại y tế cơ sở hơn nữa. “Công tác phòng chống Lao đã làm tốt hơn chục năm qua với số lượng 19 nghìn cán bộ được đào tạo điều trị bệnh lao. Hiện, phác đồ chữa Lao là sáu tháng và lao đa kháng thuốc tới 20 tháng.Muốn dự phòng, điều trị lao tốt, phải có y tế cơ sở mạnh để phát hiện lao sớm, quản lý, điều trị tại cộng đồng”.

 

IV. SLOGAN VÀ CÁC CHỦ ĐỀ:

Khẩu hiệu:

1. Lãnh đạo cam kết hành động vì một Việt Nam không còn bệnh Lao

2. Mỗi người, mỗi ngành, mỗi tổ chức hãy cùng hành động để chấm dứt bệnh Lao
ở Việt Nam

Chủ đề chi tiết:

1. Hãy chung tay vì một Việt Nam không còn bệnh lao.

2. Chữa khỏi bệnh Lao là quyền lợi nhưng cũng là trách nhiệm của người bệnh,
không để lây lan cho cộng đồng.

3. Không ai đáng phải chết vì bệnh Lao, đặc biệt là trẻ em

4. Bệnh Lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu người
bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

5. Tôi không sợ bệnh Lao, tôi sợ sự xa lánh và vô cảm của xã hội!

6. Không lây Lao, hãy lây lòng nhân ái!

7. Xóa bỏ mặc cảm, loại trừ kỳ thị!

8. Ở đâu có tình thương với bệnh nhân Lao, ở đó không có bệnh Lao.

9. Chiến thắng bệnh Lao, chiến thắng đói nghèo!

10. Tôi không thể, bạn không thể, chúng ta thì có thể!

11. Chấm dứt lây lan, nâng cao sức khoẻ, chia sẻ yêu thương!

12. Một nút like không tạo nên sự thay đổi nhưng một bàn tay thì có thể.

13. Sáng tạo hơn trong việc gây quĩ phòng chống bệnh Lao, tăng cường tất cả các nguồn lực ở mọi cấp trong công tác phòng chống Lao.

14. Một tin nhắn gửi triệu nghĩa tình tới bệnh nhân Lao nghèo.

15. Bênh Lao – nguyên nhân của nghèo đói dai dẳng và trở ngại đối với phát triển kinh tế

16. Đầu tư phòng chống Lao là đầu tư cho sự phát triển bền vững xã hội

17. Tuân thủ phác đồ điều trị của người bệnh – yếu tố quyết định sự thành bại của việc kiểm soát, loại trừ bệnh Lao

18. Đổi mới tư duy – chính sách – tiếp cận – đầu tư – truyền thông tiến tới thanh toán
bệnh Lao

19. Tăng cường cam kết chính trị - đầu tư nguồn lực của địa phương cho công tác phòng chống Lao

20. Mắc Lao không có tội, giấu bệnh – không tuân thủ điều trị - kỳ thị xa lánh người bệnh Lao mới là có tội

21. Người nghèo, người không nghèo và 2,5 lần nguy cơ bệnh Lao.

22. Phòng chống Lao - trách nhiệm của các cấp, các ngành và bản thân mỗi người dân, tiến tới thanh toán bệnh Lao.

 

 

BBT(Tổng hợp)
Lượt xem: 9894
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin