image Văn hóa - Xã hội
HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28.6.2019 CHỦ ĐỀ: “GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA ỨNG XỬ TỐT ĐẸP TRONG GIA ĐÌNH”
Thứ sáu, Ngày 28/06/2019, 02:50 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Theo Công văn số 655/BVHTTDL-GĐ ngày 25.2.2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019, Ngày Gia đình Việt Nam 28.6.2019 mang Chủ đề: “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” để xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.

Đặc biệt, chú trọng vận động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình" (từ ngày 1 đến hết ngày 30 tháng 6 hàng năm), tạo hiệu ứng tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình; ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời hành vi bạo lực gia đình; hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; biểu dương, khen thưởng cá nhân, tập thể tích cực trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Ngày Gia đình Việt Nam 28.6 là ngày tôn vinh những giá trị gia đình - giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa của cha ông ta. Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình Người khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Làm theo lời Bác, ngày 28.6.2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tiếp theo, ngày 4.5.2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn trong cả nước nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa thông điệp của ngày Gia đình Việt Nam 28.6.2019: Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa của dân tộc; Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh; Yêu thương và Chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; Ông bà, cha mẹ mẫu mực - Con cháu thảo hiền; Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; Gia đình là cội nguồn sức mạnh, thành trì quan trọng nhất của mỗi con người; Gia đình - tổ ấm nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục những con người khỏe mạnh để xây dựng đất nước.

(Ảnh: Ngày hội Gia đình hạnh phúc tháng 6 năm 2018 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận phối hợp Phòng Văn hóa Thông tin Quận và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận tổ chức)

PHƯƠNG HOA