image Nếp sống văn minh đô thị
Hưởng ứng chiến dịch phòng chống dịch bệnh vì sức khỏe cộng đồng
Thứ bảy, Ngày 12/05/2018, 10:23 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Ngày 12.5, UBND Quận tổ chức lễ phát động chiến dịch phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika đầu mùa mưa, hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 8” 15.6.2018. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận.

Đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận phát động chiến dịch phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika đầu mùa mưa, hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 8” 15.6.2018

Bệnh Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở các quốc gia vùng nhiệt đới. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Tại hội nghị cấp Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 10 tổ chức ngày 22.7.2010 tại Singapore, các bộ trưởng đã nhất trí chọn ngày 15.6 hàng năm làm ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết để gia tăng nhận thức của cộng đồng, cùng phối hợp hành động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh Sốt xuất huyết về mặt kinh tế, xã hội và con người.

Hàng năm vào ngày này, các nước thành viên ASEAN đồng loạt tổ chức chiến dịch hưởng ứng phòng chống sốt xuất huyết. Đây là sự kiện nhằm kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức trong xã hội chung tay chống lại bệnh sốt xuất huyết, tăng tính sáng tạo và hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nâng cao nhận thức về bệnh sốt xuất huyết, huy động nguồn lực để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, thể hiện quyết tâm và cam kết của ASEAN trong việc khống chế dịch bệnh nguy hiểm này.

Quận Gò Vấp, trong năm 2017 đã triển khai nhiều giải pháp và khống chế được sự bùng phát của dịch bệnh, có khoảng 256 trường hợp bệnh sốt xuất huyết, giảm 26,86% so với năm 2016, bệnh tay chân miệng có 82 trường hợp, tăng 78,26% so với năm 2016, không có trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Trong 5 tháng đầu năm 2018, đã phát hiện 89 trường hợp Sốt xuất huyết giảm 4,71% so với cùng kỳ, chưa ghi nhận bệnh do vi rút Zika.

Chiến dịch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 8 năm nay được UBND Quận phát động đến các đơn vị, ban ngành đoàn thể 16 Phường, các khu dân cư đẩy mạnh truyền thông về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika bằng nhiều hình thức như: xe loa cổ động, băng rôn, truyền thông nhóm, thông báo tại các cơ quan, xí nghiệp, khu phố, tổ dân phố, thực hiện 10 - 15 phút mỗi tuần làm sạch nơi làm việc, sinh sống, diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa, môi trường…để phòng chống dịch bệnh xảy ra.

Lễ ra quân tổng vệ sinh tại Hẻm 133 - Khu phố 5 - Phường 11

Sau khi phát động chiến dịch, đoàn viên, thanh niên đã tổ chức diễu hành cùng xe loa tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika gây ra. Các cơ quan, trường học, xí nghiệp, doanh nghiệp, khu phố, tổ dân phố đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường xung quanh, các tuyến đường, con hẻm xanh - sạch - đẹp, thiết thực cải tạo môi trường sống không để phát sinh dịch bệnh nguy hiểm.

THẾ TIẾN