image Phòng cháy chữa cháy
HƯỞNG ỨNG "THÁNG AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - THÁNG 10 NĂM 2018": PHÒNG CHÁY TỐT, CHỮA CHÁY GIỎI LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TOÀN DÂN
Thứ 4, Ngày 03/10/2018, 10:05 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Phòng cháy và chữa cháy là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản Nhà nước và của Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Ngày 4.10.1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/LCT ban hành Pháp lệnh quy định việc Quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Đây là văn bản quan trọng đầu tiên đối với công tác phòng cháy và chữa cháy, một trong những Pháp lệnh ra đời sớm nhất của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, thể hiện sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Pháp lệnh nêu rõ: "Phòng cháy chữa cháy là để bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng tài sản của Nhân dân; bảo vệ sản xuất và an ninh trật tự, đồng thời cũng khẳng định công tác phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân và của toàn xã hội".
Trong Thư khen gửi cán bộ chiến sĩ Đội phòng cháy và chữa cháy thuộc Công an Hà Nội ngày 3.8.1966, vì thành tích chiến đấu dũng cảm dập tắt đám cháy ở kho xăng dầu Đức Giang (Hà Nội) bị trúng bom giặc, Bác đã căn dặn lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy 4 điều: 
1. Phải luôn nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan tự mãn;
2. Phải thường xuyên sẵn sàng nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào, để bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân;
3. Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc phòng cháy và chữa cháy;
4. Phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí."
Ngày 31.5.1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) có Chỉ thị số 175/TTg về công tác PCCC trong đó quy định lấy ngày 4 tháng 10 hàng năm là "Ngày truyền thống toàn dân Phòng cháy chữa cháy".
Ngày 2.6.1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 369/QĐ-TTg xác định hàng năm lấy ngày 4 tháng 10 là "Ngày Phòng cháy chữa cháy toàn dân". Quyết định nêu rõ: Việc tổ chức ngày này nhằm nâng cao ý thức Phòng cháy chữa cháy cho toàn dân, huy động được đông đảo quần chúng tham gia vào các hoạt động thiết thực, bổ ích trong công tác phòng cháy chữa cháy; biểu dương, khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân Phòng cháy và chữa cháy.
Bước vào thời kỳ đổi mới và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an xây dựng, đề xuất và được Quốc hội Khóa X, kỳ họp thứ 9 thông qua Luật Phòng cháy và Chữa cháy, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 4.10.2001. 
Ngày 17.8.2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1110/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án với những nội dung quan trọng nhằm xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiến lên chính quy, tinh nhuệ và hiện đại. Lực lượng phòng cháy và chữa cháy tham mưu Bộ Công an đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 44/2012/QÐ-TTg ngày 15.10.2012 quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy. Ðây là văn bản quan trọng chính thức quy định nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng Phòng cháy và chữa cháy, trong đó lực lượng Cảnh sát Phòng cháy - chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là lực lượng chuyên nghiệp thường trực cứu nạn, cứu hộ.

Nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày truyền thống Lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy 4.10 (1961 – 2018), 17 năm ngày "Toàn dân phòng cháy và chữa cháy" 4.10 (2001- 2018), đồng thời thực hiện tốt "Tháng an toàn phòng cháy chữa cháy - tháng 10 năm 2018", Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Quận Gò Vấp đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền phòng cháy và chữa cháy trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, đặc biệt mỗi cán bộ chiến sĩ của ngành càng khắc rõ những lời chỉ dạy ân cần, sâu sắc, gần gũi, thiêng liêng mà Bác dành cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy, mãi là nguồn động viên, cổ vũ đội ngũ của ngành tiếp tục vượt mọi khó khăn, không ngừng rèn luyện bản lĩnh chiến đấu chống giặc lửa, sẵn sàng hy sinh vì sự an toàn, hạnh phúc của Nhân dân.

 


Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Chung cư Dream Home - Phường 14

 

Công tác phòng cháy chữa cháy vốn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy, nổ. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, dẫn đến tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu dân cư, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nhanh chóng được hình thành và phát triển dẫn đến nguy cơ về cháy, nổ xảy ra cao. Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác phòng cháy và chữa cháy, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng.

 


Đoàn kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy Quận kiểm tra hệ thống phòng cháy tại Chung cư Samland Airport - Phường 1

 


...kiểm tra hệ thống camera tại Chung cư Samland Airport - Phường 1

 

Nhằm giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy nổ gây ra, thời gian qua, ngành Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận Gò Vấp đã nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhận thức về phòng cháy chữa cháy nói chung và đẩy mạnh tuyên truyền trong lĩnh vực chữa cháy nói riêng nhằm ngăn ngừa, giảm nguy cơ gây cháy; chủ động, sẵn sàng tổ chức chữa cháy kịp thời và hiệu quả. Ban Chỉ huy các đội trực thuộc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận tùy theo nhiệm vụ của mình đã xây dựng nội dung tuyên truyền khá toàn diện, phù hợp với từng đối tượng, với từng địa bàn cụ thể; hình thức tuyên truyền cũng được đa dạng hóa: thông qua hệ thống phát thanh, truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị xã hội đặc biệt là các tổ chức đoàn thể... và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ kỹ năng phòng cháy và chữa cháy, thoát hiểm cho mọi đối tượng. 
Bên cạnh thực hiện hiệu quả Phương châm "4 tại chỗ", và việc quan tâm đến hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, nhất thiết phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền kiến thức về PCCC, xây dựng phong trào toàn dân tham gia hoạt động PCCC. Trước tiên là phải tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng cháy. Mục tiêu là để mọi người dân, trong đó chú trọng đến người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, xem phòng cháy là việc làm chủ động và thường xuyên... Song song đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Quận đã tăng cường công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành. Từ lực lượng nòng cốt này, việc tuyên truyền, vận động về các nội dung cần hướng dẫn về phòng cháy và chữa cháy được lan tỏa trong Nhân dân nhanh chóng và hiệu quả. Một khi lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ tinh thông nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy thì sẽ dễ dàng xử lý và dập tắt đám cháy kịp thời và hiệu quả khi đám cháy vừa mới phát sinh.
Nhấn mạnh định hướng đó, ngành Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn cứu hộ cho 100% người đứng đầu cơ sở; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cho 100% lực lượng phòng cháy và chữa cháy trong khu dân cư (lực lượng Bảo vệ dân phố) và với những đối tượng cụ thể khác … Với quyết tâm làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng cháy và chữa cháy cho Nhân dân trên địa bàn, toàn Quận đã và sẽ tiếp tục kéo giảm sự cố cháy nổ, cũng chính là góp phần làm kéo giảm số vụ cháy nổ trên địa bàn Thành phố. Từ đầu năm đến nay toàn Quận xảy ra 22 vụ cháy (giảm 1 vụ so với cùng kỳ), gây thiệt hại 121.950.000 đồng (giảm 222.465.000 đồng so với cùng kỳ), không có thiệt hại về người, tình hình cháy nổ được kiểm soát.

 


... kiểm tra hệ thống báo cháy và chữa cháy tự dộng tại Chung cư Samland Airport - Phường 1

 


Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ của Chung cư Samland Airport - Phường 1 diễn tập phun vòi nước chữa cháy

 

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả phong trào "Toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy", thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ": Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư - hậu cần tại chỗ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Quận đã và đang tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, xây dựng phong trào, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào "Toàn dân phòng cháy và chữa cháy", tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng cháy và chữa cháy, nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Cùng với đó, tiếp tục tập trung xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, dân phòng và chuyên ngành để các lực lượng này thực sự đóng vai trò nòng cốt trong công tác phòng cháy và chữa cháy, xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh.
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, toàn ngành phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy, nổ; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra; hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất - kinh doanh và trong khu dân cư. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy đối với các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức, nhất là những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao. Xử lý nghiêm hành vi vi phạm về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Rà soát, bổ sung, xây dựng các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và tổ chức thực tập tại một số cơ sở trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy lớn, cháy lan.
Để thực hiện tốt "Tháng an toàn phòng cháy chữa cháy - tháng 10 năm 2018", Ủy ban Nhân dân Quận cũng đã yêu cầu thủ trưởng ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch tự tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy tại trụ sở làm việc, nhà ở công vụ và những nơi có nguy hiểm về cháy nổ trong phạm vi quản lý; củng cố, duy trì hoạt động của lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở; xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của đơn vị mình, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Các doanh nghiệp, nhà máy, kho tàng, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn củng cố, bổ sung đầy đủ hồ sơ theo dõi, quản lý và hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định; tổ chức tự kiểm tra công tác an toàn phòng cháy và chữa cháy, duy trì hoạt động của lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, trang bị đầy đủ các loại phương tiện, dụng cụ phòng cháy và chữa cháy nhằm xử lý hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra ngay lúc mới phát sinh. Rà soát, bổ sung, xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và tổ chức học, thực tập phương án chữa cháy theo quy định... nhất là các công trình công cộng, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, siêu cao tầng, cơ sở karaoke, cơ sở kinh doanh xăng dầu, các loại hóa chất dễ cháy nổ...

BA MINH
Lượt xem: 14937
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin