image Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận và Đoàn thể
HỘI NGHỊ PHẢN BIỆN XÃ HỘI ĐỐI VỚI DỰ THẢO PHƯƠNG ÁN GIÁ DỊCH VỤ THU GOM, VẬN CHUYỂN CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN
Chủ nhật, Ngày 26/05/2019, 10:59 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Với tinh thần phát huy dân chủ, tập hợp trí tuệ của các tổ chức thành viên và Nhân dân trên địa bàn Quận tham gia góp ý phản biện các chính sách của chính quyền Thành phố trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24.11.2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, đảm bảo khi ban hành tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, phù hợp với thực tiễn cuộc sống; chiều ngày 24.5.2019, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận tổ chức hội nghị “Phản biện xã hội đối với dự thảo phương án giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn Quận Gò Vấp”.

Đến dự có các đồng chí: Đỗ Trung Tín – Phó Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Thành phố, Trần Hữu Nghĩa – Phó Trưởng Ban Dân chủ Pháp luật trực thuộc UB.MTTQ Việt Nam Thành phố, Vũ Thị Nga – UVTV Quận ủy - Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận, Lâm Thị Hồng Phúc – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Quận, đại diện các ban ngành – đoàn thể Quận và 16 Phường, các Ban điều hành Khu phố, Tổ dân phố trong Quận…

Ban Chủ trì hội nghị

Khai mạc hội nghị, đồng chí Vũ Thị Nga - UVTV Quận ủy – Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận đã nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm cần quan tâm phản biện, trong đó nêu rõ UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định 38/QĐ-UBND về giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển rác và dịch vụ xử lý rác sử dụng ngân sách nhà nước có hiệu lực từ 1.11.2018. Lẽ ra giá thu gom, vận chuyển rác đã tăng theo quyết định mới này, nhưng do công tác chuẩn bị áp dụng chưa xong nên tạm thời mức giá mới vẫn chưa được áp dụng. Cũng theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên – Môi trường thì các quận - huyện là đơn vị chủ động trong việc chọn cách tính, phương thức xác định giá áp dụng cho từng trường hợp… nhưng không được vượt quá quy định ban hành (mức giá tối đa) của UBND Thành phố. Vì vậy, hội nghị hôm nay được tổ chức với mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp, xây dựng của Nhân dân trên địa bàn, từ đó Quận sẽ xác định phương thức thu hợp lý, giúp cho dự án khi được ban hành đảm bảo được đầy đủ và phù hợp với thực tiễn của cuộc sống, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân.

Đồng chí Vũ Thị Nga - UVTV Quận ủy – Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận phát biểu
một số nội dung trọng tâm cần phản biện

Đại diện Phòng Tài nguyên – Môi trường Quận trình bày tóm tắt dự thảo phương án
giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn Quận

Sau khi đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận trình bày tóm tắt dự thảo phương án giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự (ảnh dưới), với tinh thần xây dựng tích cực đã đưa ra các giải pháp về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải phù hợp với khả năng của từng hộ dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị… Bên cạnh những góp ý về câu chữ, thể thức của văn bản, hội nghị còn ghi nhận những ý kiến xoay quanh về vấn đề phương thức thu gom rác (như đổ rác ban đêm, hỗ trợ chuyển đổi, chuẩn hóa phương tiện, công cụ phù hợp với bảo vệ môi trường…); vấn đề tổ chức đơn vị thực hiện phải có Ban điều hành, có người đứng đầu quản lý, có tư cách pháp nhân; đối với tổ chức dân lập phải có đấu thầu, cho thấy phương tiện đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu an toàn và bảo vệ môi trường… Về căn cứ xử lý người vi phạm phải có quy định hai chiều: người đổ rác lẫn đơn vị thu gom… Ngoài ra nhiều ý kiến cũng cho rằng cần tính toán kỹ bình quân trọng lượng cho một người/ngày/tháng là bao nhiêu kg rác sát với thực tế thay vì tính theo hộ gia đình, vì số thành viên trong một hộ không như nhau. Đặc biệt là về các chính sách bảo đảm cho người lao động trực tiếp thu gom rác cũng rất cần được quan tâm.

Một số đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Ghi nhận những đóng góp trên, đồng chí Lâm Thị Hồng Phúc – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Quận cũng giải đáp thêm lý do tiền rác tăng dần từ năm 2019 đến năm 2022 là vì theo quy định mới (Quyết định 38) của UBND Thành phố đã nêu trên, mức giá tối đa đối với dịch vụ thu gom bằng phương pháp thủ công (364 đồng/kg), bằng phương tiện cơ giới (166 đồng/kg); dịch vụ vận chuyển (tối đa 247 đồng/kg) và xử lý (tối đa 247 đồng/kg) chất thải rắn sinh hoạt. Theo tính toán sơ bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, nếu áp dụng theo cách tính mới, người dân Thành phố sẽ phải trả tiền rác hàng tháng nhiều hơn (khoảng 48.000 đồng/hộ/tháng, chưa bao gồm VAT). Tuy nhiên Thành phố chưa tiến hành áp dụng ngay và vẫn đang trong quá trình chuyển đổi mô hình, cho nên Nhà nước vẫn sẽ hỗ trợ cho đến năm 2022 người dân mới dần phải trả thêm tiền vận chuyển và tiền xử lý rác hoàn toàn.

Đồng chí Lâm Thị Hồng Phúc – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Quận
phát biểu giải trình và tiếp thu ý kiến

Để đảm bảo không chỉ về giá cả (không vượt mức tối đa của Thành phố) mà cả về phương thức thu gom, vận chuyển, xử lý rác phù hợp, an toàn và bảo vệ môi trường, Quận cũng sẽ tiếp tục thảo luận với các đơn vị thu gom và tham khảo các quận giáp ranh để có các quyết định phù hợp với thực tế cuộc sống, tạo sự công bằng, đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân, cũng chính là tạo điều kiện chung tay bảo vệ môi trường trong sạch, lành mạnh, vì Thành phố sạch và xanh, văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

MINH PHƯƠNG