image Hoạt động Đoàn và Phong trào Thanh thiếu nhi
HỘI CỰU CHIẾN BINH VÀ ĐOÀN THANH NIÊN KHỐI CƠ QUAN CHÍNH QUYỀN QUẬN THĂM KHU DI TÍCH "DÂN CÔNG HỎA TUYẾN VĨNH LỘC MẬU THÂN 1968"
Thứ hai, Ngày 21/05/2018, 09:23 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Tham quan tượng đài "Anh hùng dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc"

(WEBGOVAP) - Sáng ngày 20.5.2018, tập thể cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh và cán bộ, đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh khối cơ quan chính quyền Quận đã thực hiện chuyến "về nguồn" thăm Khu di tích lịch sử "Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc", nơi khắc ghi chiến công và hy sinh bất tử của 32 Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân - những người con thân yêu của Nhân dân xã Vĩnh Lộc A (Huyện Bình Chánh - Thành phố Hồ Chí Minh) trong chiến dịch Tổng tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968 (đợt II). Cùng dự có các đồng chí: Thân Trọng Minh - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Quận - Bí thư Đảng ủy cơ quan chính quyền Quận, Đại tá Lê Kim Bảng - UVTV Hội Cựu chiến binh Thành phố - Chủ tịch Hội CCB Quận, Đại tá Phạm Ngọc Giang - UV.BCH Hội CCB Thành phố - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB Quận, Đại tá Mai Công Tài - Phó Chủ tịch Hội CCB Quận, Thượng tá Phạm Đức Thụ - UVTV Hội CCB Quận - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận Hội, Nguyễn Thị Liễu - Trưởng Phòng tư pháp Quận - Chủ tịch Công đoàn khối cơ quan chính quyền, các đồng chí đại diện Hội CCB Xã Vĩnh Lộc A - Huyện Bình Chánh - nơi tọa lạc Khu di tích. 

 

Dâng hương hoa, tưởng nhớ các Anh hùng dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc​​​​​​​

 

Gặp gỡ và tặng quà các dân công hỏa tuyến năm xưa còn sống, nhân chứng lịch sử về những Anh hùng đã hy sinh trong "Đêm trắng Vĩnh Lộc" 15.6.1968...​​​​​​​

 

Xem phim tư liệu lịch sử về "Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc"​​​​​​​

 

Đến với di tích, đoàn đã kính cẩn thắp hương tưởng niệm anh linh những người con hy sinh lẫm liệt vì độc lập, tự do của Tổ quốc, giao lưu tặng quà tri ân 5 đại biểu nhân chứng của đoàn dân công hỏa tuyến còn sống sót trong trận tàn sát của kẻ thù năm xưa, tham quan Nhà truyền thống Khu di tích và xem bộ phim tài liệu lịch sử "Ngày ấy trong tuyến lửa" nói về câu chuyện hy sinh của 32 dân công hỏa tuyến (vừa được Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh HTV thực hiện, phục vụ trình chiếu trong hoạt động kỷ niệm cấp Quốc gia 50 năm ngày các dân công hỏa tuyến hy sinh 15.6.1968 - tức 20.5 Mậu Thân). 
50 năm trôi qua, trong phong cảnh hòa bình của đất nước hôm nay, đìa dứa ở đồng bưng Láng Sấu - nơi diễn ra trận tàn sát đẫm máu của kẻ thù sát hại 32 dân công hỏa tuyến ngày xưa nay không còn nữa. Một Khu di tích lịch sử dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968 uy nghiêm, trang trọng đã được Thành phố xây cất và khánh thành vào năm 2006. Trong nhà tưởng niệm là 2 tấm bia đá khắc tên 32 Liệt sĩ dân công đã dũng cảm ngã xuống, trong đó có 25 nữ dân công... đa số đều ở tuổi 16, một vài người tuổi 17, 19... người lớn nhất cũng mới 33 tuổi. Đau xót hơn là chỉ có 5 người trong 32 Liệt sĩ đã lập gia đình. Những người còn lại chưa có người yêu, có người còn chưa kịp biết đến cái nắm tay hay nụ hôn đầu đời đã phải ra đi mãi mãi trong cái đêm trắng không thể nào quên của bà con Nhân dân xã Vĩnh Lộc...
Đêm đó, khoảng 22 giờ 30, đoàn dân công 55 người được lệnh đưa thương binh từ ngã tư Tân Hòa 1 (Vĩnh Lộc - Bình Chánh) vượt cánh đồng dứa bưng Láng Sấu (xã Vĩnh Lộc) xuống Bình Thủy (Long An) và tải súng, đạn về Sài Gòn - Gia Định. Đoàn dân công vừa tới mé bờ kinh bưng Láng Sấu thì trực thăng địch thả pháo sáng. Bà Phạm Thị Bèo - một trong những nữ dân công còn sống sau trận oanh kích đêm 15.6.1968, bị trúng đạn từ bả vai xuyên xuống ngực, lúc đó 16 tuổi, nay đã 66 tuổi - nhớ lại: “Ở đó là cánh đồng, rất trống. Ngó quanh chỉ thấy có 2 đìa dứa cao lút đầu người. Mấy chị nhanh tay đưa thương binh lên ghe, phủ rơm lên. Tất cả 55 người chui vô đìa dứa nằm im không cục cựa, nhưng mấy chục con người chui vô một chỗ gấp gáp như thế khiến nước nó chao đảo làm giặc phát hiện ngay. Hai trực thăng của nó bay tới kè kè hai bên đìa dứa quần đảo, rọi đèn sáng rực, sáng đến con kiến còn thấy, huống gì người. Tụi nó bắn xối xả vô đìa dứa. Đại liên với rocket của nó cứ thế nã vào. Nó bắn lần thứ nhất tất cả vẫn nằm im, không ai chạy. Đến lần thứ hai thì không ai còn nằm im được nữa, người chết, người bị thương la liệt... Trong dòng nước đồng bưng đẫm máu đỏ, bật lên những tiếng gọi ba má yếu ớt, nói lời từ biệt "con không về gặp ba má được nữa"... Mấy chị có con vừa khóc vừa nhắn nhủ: "tụi bây đứa nào về được nói má nuôi con giùm tao"... Mấy chị em ôm nhau chặt cứng, lát sau thì rời nhau ra... Lúc đó là họ đã chết rồi...". Xương thịt con người không thể đọ nổi với súng đạn. Những dân công tuổi đời còn rất trẻ, không vũ khí trong tay đã ngã xuống dưới làn đạn điên cuồng, thân thể tan nát. Máu và xương thịt cùng bùn, nước và cây cỏ quấn vào nhau... Sau trận xạ kích ác liệt ấy, 35 người hy sinh, trong đó có 32 dân công và 3 bộ đội chủ lực. 20 người sống sót ai cũng bị thương hết cả...
Giờ đây, vết đạn trên người của bà Bèo trở trời là đau nhức. Nhưng bà luôn tự hào về con đường cống hiến mình đã chọn. Bà bảo: "Hồi đó mình còn trẻ, ông bà, cha mẹ, cô chú của mình đều theo cách mạng hết. Mình cũng đi, cũng muốn đóng góp cho cách mạng. Đi mà hy sinh cho đất nước thì đâu có tiếc gì!".
Con đường máu lửa ấy ngày nay được mang tên đường Dân công tỏa tuyến (lối vào khu di tích). Chuyện đã 50 năm, chiến tranh lùi xa lắc mà vẫn nghe cứ như mới hôm qua, nghẹn ngào, cảm phục trong trái tim mỗi chúng ta hôm nay, để soi lại lòng mình sống sao cho xứng đáng với những người đã hy sinh cao cả vì Tổ quốc thiêng liêng.

Bài: BA MINH; ảnh: TRẦN PHƯƠNG
Lượt xem: 9666
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin