image Điển hình - người tốt việc tốt
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC, CHÍNH LÀ SỐNG HẾT MÌNH VỚI HỌC SINH THÂN YÊU
Thứ năm, Ngày 16/11/2017, 06:55 SA Cỡ chữ Màu chữ image
Học sinh Trường Mầm non Anh Đào học bằng chơi, chơi mà học

 

(WEBGOVAP) – Đến với Trường Mầm non Anh Đào vào ngày cuối Thu tràn nắng, ngắm sân trường ngập tràn tiếng cười líu lo của các bé thơ đang chơi đùa trong vòng tay trìu mến yêu thương của các cô giáo trẻ mà lòng chúng tôi thấy ấm áp xiết bao. Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Mai – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: “Vui lắm khi được sống với trẻ thơ – những búp non trên cành hồn nhiên và trong trắng. Có mệt nhọc mấy, bận rộn mấy cũng thấy nhẹ đi chị ạ”.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy
trao khen thưởng Trường Mầm non Anh Đào
hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2014 - 2015

 

45 tuổi đời, 27 năm trong ngành sư phạm, cô giáo Hoàng Mai đã có một cuộc sống thật vô cùng ý nghĩa với nghề “trồng người”, mà lại là “trồng” từ bậc học đầu tiên của tri thức học vấn một con người, đó là giáo dục mầm non. Nhớ lời thơ Bác viết “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”, cô cùng với cả đội ngũ nhà trường thấu hiểu những búp trên cành ấy chính là mầm non của quê hương, đất nước, phải được nuôi dưỡng và được học hành đến nơi đến chốn. Quá trình giáo dục con người trưởng thành cần phải được quan tâm từ thế hệ “búp măng non” để dần lớn lên thành công dân có ích cho đất nước, gia đình và xã hội. Trải qua nhiều cương vị công tác và quản lý trong ngành, cô đã cống hiến rất nhiều sáng kiến và có nhiều cách làm năng động, giúp cho nhiệm vụ dạy trẻ ngày càng hoàn thiện hơn, khoa học và phù hợp với tâm lý giáo dục hơn, được toàn ngành sư phạm mầm non của Quận cũng như các đơn vị giáo dục của Thành phố và các tỉnh - thành bạn lấy làm kinh nghiệm nhân rộng. Có thể kể các sáng kiến được công nhận như:

- Năm học 2011 - 2012 với đề tài “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả xã hội hóa giáo dục ở trường mầm non” đã giúp tạo được mối quan hệ phối hợp tốt giữa nhà trường và gia đình trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ (phụ huynh nhiệt tình hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giáo dục gồm: ốp gạch men phòng ăn và mặt trước của 18 lớp, lát sàn gỗ phòng thể dục, trang bị bảng tương tác, sách truyện, cây kiểng…). Đồng thời luôn tranh thủ được sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy - chính quyền địa phương, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể địa phương và nhà trường dành cho giáo dục.

- Năm học 2012 - 2013 với đề tài “Xây dựng môi trường thân thiện cho trẻ trong trường Mầm non”. Qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tổ chức ngày hội trò chơi dân gian, ẩm thực, lễ hội, chăm sóc vườn cây của bé… đã góp phần không nhỏ tạo cho trẻ sự tự tin, mạnh dạn khi giao tiếp, tham gia các hoạt động; góp phần hình thành các kỹ năng sống cho trẻ. Trẻ được sống trong một môi trường như chính ngôi nhà của mình, từ đó yêu trường lớp hơn, cũng là bước đầu hình thành, phát huy tính chủ động, tích cực, sự sáng tạo của học sinh trong học tập và trong các hoạt động xã hội.

- Năm học 2013 - 2014 với đề tài “Một số biện pháp để thực hiện tốt công tác kiểm định chất lượng giáo dục” xác định được thực trạng chất lượng giáo dục của nhà trường, từ đó đề ra biện pháp cải tiến chất lượng. Nhận thức của lãnh đạo và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên về việc đảm bảo và hoàn thiện chất lượng giáo dục. Công tác quản lý nhà trường ngày một chặt chẽ và quy củ. 

- Năm học 2014 - 2015 với đề tài “Một số giải pháp xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ trong nhà trường” ghi nhận 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên hoàn thành tốt công tác, luôn tích cực, chủ động, sáng tạo trong công tác được phân công. Nhà trường luôn là tổ ấm thứ hai của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, là nơi quy tụ những con người có tâm, có tài.

- Năm học 2015 - 2016 với đề tài “Một số giải pháp xây dựng nề nếp, kỷ cương trong trường mầm non” góp phần xây dựng được một tập thể vững mạnh từ chính trị tư tưởng đến chuyên môn nghiệp vụ, đạt được các thành tích cao trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ và các hoạt động khác của nhà trường. 

Lễ đón Bằng công nhận trường Mầm non chuẩn quốc gia mức độ 1
và chất lượng giáo dục cấp độ 2 năm 2014

 

Chỉ riêng 5 năm qua, tập thể Trường Mầm non Anh Đào đã có nhiều dấu ấn quan trọng: đón tiếp 15 đoàn cán bộ, giáo viên các trường trong và ngoài Thành phố đến tham quan, dự giờ chia sẻ kinh nghiệm; được công nhận trường Mầm non chuẩn quốc gia mức độ 1 và chất lượng giáo dục cấp độ 2 (ngày 23.9.2014); được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, đạt yêu cầu theo chương trình giáo dục mầm non, thậm chí 2 năm liền 2016 và 2017 đạt tỷ lệ cao (99,9%); Chất lượng đội ngũ sư phạm ngày càng được củng cố và nâng cao: 53/53 (100%) giáo viên đạt chuẩn đào tạo, 51/53 giáo viên trên chuẩn đào tạo, 18/53 giáo viên giỏi cấp quận; 43/53 giáo viên theo chuẩn Giáo viên Mầm non xuất sắc, 12 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 3 Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố. Tập thể nhà trường được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố. Hoạt động Chi bộ cũng nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, năm 2016 đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu được Quận ủy tuyên dương. 

Cô Hiệu trưởng Hoàng Mai – Cử nhân sư phạm Mầm non - Thạc sĩ Quản lý giáo dục còn có nhiều cách làm, cách quản lý khá thuyết phục, nhất là tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến, nhân rộng kinh nghiệm công tác để nâng cao hiệu suất chuyên môn nghiệp vụ. Tích cực đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và tin học cho đội ngũ cán bộ, công chức, kịp thời đáp ứng yêu cầu đổi mới hiện nay. Tổ chức quản lý có nề nếp, hiệu quả trong mọi hoạt động. Xây dựng nhà trường đoàn kết; thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua thiết thực để nâng cao chất lượng chuyên môn. Chăm lo tốt đời sống của cán bộ, giáo viên và nhân viên. Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch công tác linh hoạt theo chương trình Mindmanager. Một điểm son nữa là cô đã cho xây dựng trong khuôn viên hệ thống điện thoại và mạng nội bộ để phục vụ công tác quản lý, thông tin hai chiều nhanh chóng. Cô còn tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động tái hiện các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước như ngày Quốc khánh 2.9, ngày toàn thắng 30.4.1975, dâng hoa mừng sinh nhật Bác 19.5.1890... Những sự kiện ấy góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu kính Bác Hồ, yêu quê hương đất nước ngay từ lứa tuổi Mầm non.

Học sinh mầm non Anh Đào
tham gia hoạt động tái hiện các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước 

 

Từ một mái trường Mầm non 751 được thành lập theo Quyết định số 534/QĐ-UBND ngày 16.9.1998 của UBND Quận trên cơ sở hợp nhất hai trường Họa Mi 751 và trường Hồng Nhung 751 (đặt tại Căn cứ 26 - Phường 17) còn nhiều thiếu thốn và khó khăn, năm 2008 trường được đổi tên thành Trường Mầm non Anh Đào và tháng 11.2009, được đầu tư xây dựng mới theo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 25.8.2010 cho tới nay. Mái trường ấy đã thực sự là một địa chỉ tin cậy, nhận được sự yêu thương của phụ huynh và học sinh, sự tín nhiệm cao của các cấp lãnh đạo và quản lý. Quá trình hình thành và phát triển 20 năm qua của mái trường có sự cống hiến lặng lẽ, bền bỉ, dẻo dai, chứa chan yêu thương học trò của đội ngũ sư phạm nơi đây, trong đó cô giáo Hoàng Mai là một nhạc trưởng xuất sắc mang tâm hồn giản dị: Hết lòng vì học sinh thân yêu.

Ít nói về thành tích của mình, nhưng cô Hoàng Mai lại rất say sưa kể về những ý định sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, cụ thể như là: Tiếp tục giữ vững và phát huy kết quả đạt được của công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, tích cực đổi mới phương pháp tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, quan tâm xây dựng môi trường giáo dục, tạo cơ hội cho trẻ được vui chơi, trải nghiệm theo phương châm “Học bằng chơi, chơi mà học”. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy; Triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các chuyên đề hướng tới đổi mới giáo dục, đồng thời thực hiện các chuyên đề riêng phù hợp với nhu cầu, tình hình thực tế của địa phương góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ và công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Cơ sở vật chất tiếp tục đầu tư theo hướng hiện đại, trang bị bổ sung các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi nhằm phục vụ hiệu quả hoạt các động học tập, vui chơi cho trẻ và giảm tải cường độ lao động cho đội ngũ giáo viên và nhân viên… 

Đội ngũ sư phạm Trường Mầm non Anh Đào đón chào năm học mới 

 

Trước thềm kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 (1982 – 2017), ngành giáo dục Quận đón nhận một tin vui: có 5 nhà giáo trong số 164 nhà giáo tiêu biểu của đội ngũ sư phạm toàn Thành phố được tham dự gặp gỡ với Thường trực Thành ủy – UBND Thành phố. Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Mai – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Trường Mầm non Anh Đào là một trong số ấy. Cũng trong năm nay, nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19.5 (1890 – 2017), cô giáo Hoàng Mai vinh dự là 1 trong 2 gương cá nhân của ngành Giáo dục Quận (cùng với cô giáo Phan Thúy Trang – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hội) được tuyên dương cấp Thành phố về điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII).

Cô giáo Hoàng Mai vinh dự là 1 trong 2 gương cá nhân của ngành Giáo dục Quận
được tuyên dương cấp Thành phố
về điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

 

Để phát triển nước nhà, Bác Hồ luôn đề cao sứ mệnh của người thầy giáo. Người viết: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo là người vẻ vang nhất. Những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Bác còn dạy: “Ðể làm tròn sứ mệnh vẻ vang ấy, người thầy giáo phải có phẩm chất tốt, phải chú ý cả tài, cả đức. Tài là văn hóa, chuyên môn; đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức. Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ thơ”*… Cô giáo Hoàng Mai làm theo lời dạy của Người, đã mang tâm hồn trẻ thơ ngự trị trái tim mình và sẽ vẫn mãi mãi giản dị như thế. 

*(Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập 11, Nxb CTQG, H,1996, tr.331)

 

 

 

 

 

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 45603
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin