image Hội Chữ thập đỏ
Hoạt động Chữ thập đỏ khối trường học góp phần xây dựng và phát triển lòng nhân ái của học sinh
Thứ 4, Ngày 21/10/2020, 08:07 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Chiều ngày 20/10, Hội Chữ thập đỏ quận Gò Vấp đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và Ban chấp hành Quận Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Chữ thập đỏ khối trường học giai đoạn 2015-2020, triển khai Chương trình liên tịch giai đoạn 2020-2025 và tuyên dương “Hoa nhân ái” năm học 2019-2020. Đến dự có các đồng chí: Trần Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Thành phố; Nguyễn Thanh Thủy, QUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận; Hồ Thị Hảo, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ quận; Phạm Thị Tiến – Phó Bí thư Quận Đoàn cùng đại diện Ban Giám hiệu các đơn vị trường học; đại diện Hội Chữ Thập đỏ và Bí thư Đoàn 16 phường.

Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo  và Ban chấp hành Quận Đoàn ký kết liên tịch
hoạt động Chữ thập đỏ khối Trường học giai đoạn 2020-2025

Thời gian qua, với sự phối hợp hoạt động chặt chẽ, đồng bộ giữa 03 đơn vị, hoạt động Chữ thập đỏ khối Trường học ngày càng đi vào nề nếp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Trong 05 năm, Hội Chữ thập đỏ khối trường học đã phát triển mới 498 hội viên; thành lập mới 05 tổ chức Hội; đội viên Chữ thập đỏ có 11.500 em; Tình nguyện viên có 584 người; thanh niên Chữ thập đỏ có 528 người... Các hoạt động tuyên truyền, huấn luyện trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về chăm sóc sức khỏe, sơ cứu, cấp cứu, ứng phó với tình huống khẩn cấp được Hội Chữ thập đỏ triển khai thường xuyên. Ban Giám hiệu các trường luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động, có kế hoạch  phân công giáo viên phụ trách, đồng thời phối hợp với Hội Chữ thập đỏ 16 phường để kịp thời hỗ trợ các hoạt động của Hội. Đến nay, đã có gần 3.000 giáo viên và hơn 15.400 em học sinh tham gia huấn luyện sơ cấp cứu; 105 trường hợp được Thanh niên Chữ thập đỏ sơ cấp cứu thành công, chuyển tuyến trên 07 trường hợp. Hội thi Sơ cấp cứu do Hội Chữ thập đỏ Quận tổ chức có 65 đơn vị trường với hơn 1.000 em học sinh tham dự.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh cũng đạt nhiều kết quả đáng kể. Hội Chữ thập đỏ các trường đã phối hợp chặt chẽ với y tế học đường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về phòng chống các loại dịch bệnh theo mùa, bệnh tay – chân – miệng, dịch cúm AH5N1, bệnh học đường và các biện pháp phòng, ngừa vi – rút COVID – 19; thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh trường lớp, tổ chức các hoạt động TDTT rèn luyện thể lực cho học sinh, tổ chức các lớp kỹ năng sống cho các em học sinh... Đặc biệt, thông qua các chương trình như “Học bổng Chữ thập đỏ”, “Ngày Chủ nhật hồng”..., hoạt động xã hội nhân đạo khối trường học có chiều hướng phát triển hơn, hiệu quả hơn, được các em học sinh ủng hộ và hưởng ứng tích cực. Giai đoạn 2015 – 2020, hoạt động xã hội nhân đạo khối trường học đã vận động được hơn 10,3 tỷ đồng, tăng hơn 4,8 tỷ đồng so với giai đoạn 2010 – 2015. Qua đó, nhận thức của đội ngũ giáo viên và học sinh về hoạt động nhân đạo, từ thiện ngày càng được nâng lên, góp phần giáo dục cho học sinh sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và cuộc sống

Trao Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ Thành phố cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác chữ thập đỏ trường học giai đoạn 2015-2020

Phát huy kết quả đạt được, giai đoạn 2020-2025, Hội Chữ thập đỏ quận Gò Vấp, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và Ban chấp hành Quận Đoàn thống nhất ký kết liên tịch tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, trong đó nội dung trọng tâm là tập trung hướng dẫn, định hướng nội dung hoạt động Chữ thập đỏ cho các trường học trên địa bànquận; củng cố và phát triển tổ chức Hội tại các trường học; tập trung chăm lo cho các học sinh thuộc diện hộ nghèo; từng bước làm tốt tập huấn về kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu đại trà cho học sinh, phù hợp với từng khối lớp, đặc biệt là giáo viên Khối Mầm non, cán bộ phụ trách công tác Chữ thập đỏ khối trường học.

Trao 10 suất học bổng (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo hiếu học được tuyên dương “Hoa nhân ái” năm học 2019-2020

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ quận đã trao Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ Thành phố cho 27 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác chữ thập đỏ trường học giai đoạn 2015-2020, đồng thời trao 10 suất học bổng (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo hiếu học được tuyên dương “Hoa nhân ái” năm học 2019-2020.

LÊ LÂM-MINH KHANH