image Văn hóa - Xã hội
Hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách trong giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội
Thứ năm, Ngày 19/11/2020, 10:44 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Chiều 18/11, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội quận đã tiếp và làm việc với Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố về tình hình hoạt động và kết quả thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2020 của Ngân hàng Chính sách xã hội quận. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội quận và Chủ tịch UBND 16 phường.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội quận Gò Vấp và quận Phú Nhuận (Phòng giao dịch) Lê Thái Sơn cho biết: hiện nay, Phòng giao dịch đang quản lý và triển khai cho vay 09 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ cho vay đến 31/10/2020 đạt 261,083 tỷ đồng, tăng 70,302 tỷ đồng so với năm 2019, với 6.488 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn. Chất lượng tín dụng chính sách tại các phường đã có một số chuyển biến tích cực. Tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,77% trên tổng dư nợ, giảm 258 triệu đồng so với cùng kỳ. Hiện chỉ còn 5/16 phường có tỷ lệ nợ quá hạn trên 1%. Các chương trình tín dụng chính sách được thực hiện theo phương thức ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội thông qua 150 Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt kết quả tốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân, đặc biệt là các chương trình cho vay quỹ xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và học sinh –sinh viên, qua đó góp phần quan trọng thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Một buổi giao dịch của Phòng giao dịch NH.CSXH quận tại UBND Phường 11 (Ảnh: NH.CSXH quận Gò Vấp)

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát luôn được chú trọng và thực hiện nghiêm túc nhằm đánh giá hiệu quả nguồn vốn vay, đối tượng được thụ hưởng, mức vay và thời gian vay phù hợp. Cán bộ nghiệp vụ của Phòng giao dịch thường xuyên kiểm tra công tác ghi chép, lưu trữ hồ sơ chứng từ của Tổ tiết kiệm và vay vốn để kịp thời phát hiện và hướng dẫn các trường hợp chưa thực hiện đúng theo quy định, góp phần củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn quận.

Thời gian tới, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội quận tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát; chủ động xây dựng chương trình, dự án, gắn kết giữa đầu tư các mô hình kinh tế với việc triển khai tín dụng chính sách xã hội; đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách để người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn được nhanh chóng, kịp thời.

MINH KHANH