image Truyền thống - lịch sử Quận Gò Vấp
Gò Vấp - Điểm sáng của ngành Giáo dục đào tạo Thành phố
Thứ ba, Ngày 14/12/2010, 04:00 CH Cỡ chữ Màu chữ image
Trong những thành tựu đáng tự hào của quê hương Gò Vấp sau 30 năm giải phóng, những kết quả vượt trội của ngành GDĐT thật xứng với danh hiệu “Điểm sáng của Thành phố”. Dẫu khiêm tốn nhất, mỗi người dân Gò Vấp cũng đều có quyền tự hào nói rằng: Gò Vấp là đất hiếu học!

Để có được bề dày thành tựu bền vững, căn cơ và liên tục phát triển ấy, sự phấn đấu thật không đơn giản chút nào đối với đội ngũ những người thầy và các thế hệ học sinh Gò Vấp. Sau giải phóng, Gò Vấp là một quận ven nghèo và đầy khó khăn, có thể nói nghèo đứng vào bậc nhất nhì Thành phố, thường phải xin trợ cấp hàng năm. Cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, nền sản xuất cần phải sắp xếp lại toàn bộ… Giáo dục đào tạo tất nhiên cũng bắt đầu từ những con số hầu như chẳng có gì ngoài một số cơ sở trường lớp quá cũ kỹ, chật hẹp, ẩm thấp và lầy lội, chắp vá… Gò Vấp vốn là căn cứ quân sự khổng lồ của Mxy ngụy, Điều kiện dân sinh, dân trí trong những ngày đầu sau giải phóng dường như là con số không.

“Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, lời dạy của Bác Hồ luôn trong tâm khảm của các thế hệ nhà giáo Gò Vấp, khích lệ và dìu dắt họ vượt qua từng bước thử thách xây dựng nên một nền tảng vững chắc và vượt trội của ngành giáo dục đào tạo Gò Vấp hôm nay. Sau 30 năm giải phóng, Gò Vấp đã có một nền giáo dục đứng vững ở vị trí dẫn đầu Thành phố về chất lượng giáo dục đào tạo, liên tục đứng đầu Thành phố về tỷ lệ thi tốt nghiệp Tiểu học và Trung học cơ sở, với tỉ lệ khá giỏi vào loại cao nhất Thành phố (trên 89% ở bậc Tiểu học và 85,5% ở bậc Trung học cơ sở), chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ở bậc Mầm non đều đạt và vượt chỉ tiêu. Bên cạnh đó, với tinh thần đổi mới, chủ động, sáng tạo, sức phấn đấu bền bỉ của đội ngũ sư phạm, cùng sự quan tâm ủng hộ hết mình của Đảng bộ - chính quyền – đoàn thể và nhân dân Quận, ngành cũng đã tạo được nhiều chuyển biến căn bản làm nền móng vững chắc để đưa sự nghiệp giáo dục Quận nhà phát triển một cách đồng bộ. Công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng – Đoàn thể, tăng cường trật tự, kỷ cương, nề nếp trong trường học được thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Công tác xã hội hoá giáo dục được đẩy mạnh từ việc xây dựng cơ sở vật chất đến việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Điều đáng trân trọng hơn nữa là dội ngũ sư phạm Gò Vấp đã có đóng góp to lớn đối với công tác xoá mù chữ và phổ cập giáo dục. Năm 2003, Gò Vấp là một trong hai quận đầu tiên của Thành phố hoàn thành phổ cập bậc Trung học phổ thông – thành quả vô cùng to lớn góp phần nâng cao mặt bằng dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp công gnhiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

 Việc xây dựng cơ sở vật chất - đầu tư trang thiết bị Trường học trên địa bàn quận, chỉ tính riêng trong năm học 2003 – 2004 vừa qua, ngành Giáo dục đào tạo Quận đã được xây dựng và xây thay thế 183 phòng học. Số phòng học tăng hơn so với năm học trước đó là 92 phòng. Tổng nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng và sửa chữa trường lớp trong năm học là 60.515.000.000đ.

Tình hình trường lớp hiện nay của toàn ngành có 68 đơn vị (trường công lập và bán công có 51 đơn vị và dân lập – tư thục có 17 đơn vị). Trong đó, bậc học Mầm non có 31 trường, Tiểu học có 21, Trung học cơ sở có 13, cùng Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp, TRường Bồi dưỡng giáo dục. Trên cơ sở các điều kiện vật chất, trường lớp, trang thiết bị có sẵn, ngành GDĐT Quận trong những năm học mới tiếp tục sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí, tập trung trang bị đồ dùng dạy học, trong đó tập trung cho các lớp thay sách, nâng cấp thư viện trường, xây phòng thí nghiệm, khuyến khích các trường nối mạng máy tính, đáp ứng nhanh yêu cầu đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giáo dục. Tiếp tục chỉ đạo các trường xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, phấn đấu có nhiều trường đủ điều kiện cho học sinh học 2 buổi/ngày.

 Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngành GDĐT Quận được vinh dự nhận nhiều khen thưởng của Nhà nước, Chính Phủ, Bộ GDĐT, UBND Thành phố và Quận. Chúc mừng thành tích rất đáng tự hào của ngành GDĐT Gò Vấp, các đồng chí lãnh đạo Bộ, Sở và Quận đã thường dành những lời khen ngợi nồng nhiệt, biểu dương sâu sắc và tin tưởng vào triển vọng thắng lợi của ngành trong những năm tiếp theo với khí thế truyền thống hiếu học vươn lên và ý chí kiên trì vượt khó của đội ngũ sư phạm Gò Vấp, vì sự phát triển của nền giáo dục ngày một chuẩn hoá, hiện đại hoá. Tại Hội nghị tổng kết năm học 2003 – 2004, Đồng chí Bí thư Quận ủy đặc biệt nhấn mạnh: “Kết quả năm học đã tiếp tục khẳng định thực chất nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giáo dục Quận nhà, tô điểm thêm nét son trong truyền thống hiếu học của nhân dân Gò Vấp, xứng đáng là một rong những điểm sáng về giáo dục của Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu”.

BBT
Lượt xem: 26892
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin