image Thông tin tuyên truyền
Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình
Thứ hai, Ngày 15/06/2020, 07:59 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam vẫn luôn giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn luôn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

 

Ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam chính là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, đây cũng chính là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ CNH - HĐH và hội nhập quốc tế.

Ngày 08/12/ 2017, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký Quyết định số 4843 ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm góp phần đưa vào cuộc sống hàng ngày các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Những tiêu chí ứng xử ứng xử trong gia đình tập trung vào 4 nội dung sau:

1. Tôn trọng: Đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của nhau;

2. Bình đẳng: Có nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình;

3. Yêu thương: Có tình cảm gắn bó tha thiết, quan tâm chăm sóc nhau;

4. Chia sẻ: Cùng nhau vun đắp tình cảm, chia sẻ với nhau vui buồn, khó khăn, hoạn nạn.

 

 

Sau 19 năm được ghi nhận (28/6/2001 – 28/6/2020), Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành ngày truyền thống, có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi người Việt chúng ta. Đây cũng là ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, hướng về tổ tiên - từ đó nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị nhân văn cao quý của dân tộc.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành ngày ghi nhớ và phát huy truyền thống, nề nếp, gia phong; đánh thức mỗi người suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, hướng tới sự phát triển bền vững của Gia đình và của Tổ quốc. Để ngày gia đình Việt Nam năm nay thật sự có ý nghĩa, chúng ta hãy cùng chia sẻ và tuyên truyền thực hiện có hiệu quả các chủ đề sau:

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, chủ đề: “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”.

Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, chủ đề: “Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi gia đình và toàn xã hội”.

Tháng hành động Vì trẻ em, chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”.  

PHÒNG VĂN HOÁ VÀ THÔNG TIN
Lượt xem: 772
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin