image Văn hóa - Xã hội
GIÁO XỨ NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH CÓ MỘT DÁNG VẺ MỚI
Thứ năm, Ngày 02/01/2020, 11:37 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Chiều ngày 1.1.2020, Linh mục Chánh xứ và Hội đồng quản lý Giáo xứ Nữ vương Hòa Bình đã tổ chức Lễ khánh thành công trình nâng độ cao khối chính của tòa nhà - một nét đẹp văn hóa kiến trúc tôn giáo độc đáo của địa phương. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận, Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận, Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Vũ Thị Nga - UVTV Quận ủy - Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận, Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận, Nguyễn Hữu Tài - Phó Trưởng ban Dân vận Quận ủy, Nguyễn Thị Thảo - Phó Chủ tịch Thường trực UB.MTTQ Việt Nam Quận...

 


Các đồng chí lãnh đạo Quận cùng dự Lễ khánh thành.

 

Linh mục Bùi Văn Quyền - Chánh xứ Giáo xứ Nữ vương Hòa Bình bày tỏ niềm vui hân hoan của Hội đồng quản lý Giáo xứ cũng như toàn thể bà con giáo dân khi công trình được thi công và khánh thành khang trang, đẹp đẽ như hôm nay. Linh mục cảm ơn sự quan tâm của các cấp Đảng bộ, chính quyền Quận và Phường 13 đã hết sức tạo mọi điều kiện để công trình được tiến hành thuận lợi, đem lại cho bà con giáo dân nơi đây một không gian sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo ấm áp, văn minh, nghĩa tình.

Nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hòa Bình (số 1416 Lê Đức Thọ, Phường 13), được xây dựng vào năm 2000, với diện tích 1.000 mét vuông. Khi công trình nâng cấp và mở rộng đường Lê Đức Thọ được hoàn thành vào năm 2018 thì mặt bằng nền nhà thờ trở nên thấp hơn mặt đường 0,9m, thường bị ngập lụt khi mưa nên ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhà thờ. Để bảo vệ kiến trúc tòa nhà Giáo xứ, Chánh xứ và Hội đồng quản lý Giáo xứ quyết định thực hiện nâng độ cao toàn khối nhà lên 2m. "Thần đèn" Nguyễn Văn Cư - Giám đốc Công ty TNHH-TM-DV Ánh Kim (trụ sở tại Quận Bình Tân - TP.Hồ Chí Minh chuyên về xử lý xây dựng, chống nghiêng, chống lún, di dời công trình...) đã được tin cậy giao thực hiện dự án. Công trình gồm có 3 khối thi công: Khối thứ nhất là Nhà xứ nặng khoảng 1.000 tấn, chiều ngang 11m, chiều dài 21m, 1 trệt và 2 lầu; Khối thứ hai là khối chính nhà thờ nặng khoảng 4.000 tấn, chiều ngang 20m, chiều dài 40m và có đường dẫn lối hai bên; Khối thứ 3 là tháp chuông nặng khoảng 600 tấn.

 


Công trình khi chưa nâng cấp, mặt bằng nền nhà thờ thấp hơn mặt đường 0,9m,
thường bị ngập lụt khi mưa ...

 

Sau 10 tháng thi công, khối chính của nhà thờ Giáo xứ nặng 4.000 tấn, rộng 900 mét vuông đã được nâng lên 2 m bằng kỹ thuật kích ben thủy lực, nghĩa là sử dụng 53 ben thủy lực đặt dưới các cột bê tông để kích nâng, mặt sàn các phòng tầng trệt phải đập bỏ sau khi gia cố móng, kích nâng đồng loạt 23 cột móng. Trước khi nâng, "thần đèn" đã tính toán rất kỹ các thông số kỹ thuật, cùng với máy móc thiết bị hiện đại nên chỉ cần nâng đúng một nhịp thay vì phải nâng nhiều đợt như các công trình trước đây. Đây cũng là công trình lớn nhất mà Công ty Ánh Kim của "Thần đèn" Nguyễn Văn Cư từng thực hiện kể từ khi thành lập từ tháng 9.2004 đến nay. Trong khối tháp chuông có 3 cột cao hàng chục mét và nặng trên dưới 600 tấn nên phải dùng 3 ben thủy lực loại 200 tấn mới kích lên được. Kết cấu nhà thờ có 53 cột nhưng khi nâng xong sẽ phải đổ thành 106 cột để có thể đủ tải trọng cho diện tích sàn 900 mét vuông với hàng trăm giáo dân dự lễ. Những hạng mục hoàn thiện còn lại như đổ sàn, sửa chữa, trang trí nội thất... do đơn vị khác thi công. Toàn bộ công trình nâng cao, trùng tu Nhà thờ có dự toán kinh phí vào khoảng 14 tỷ đồng.

 


Công trình lúc đang thi công...

 

 


Và khi hoàn thành.

 

Công trình nâng cấp Giáo xứ Nữ vương Hòa Bình hoàn thành đã nhân lên vẻ đẹp không gian đô thị của Quận nói chung, khắc họa thêm vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng của sinh hoạt tôn giáo nói riêng ở Gò Vấp - một địa phương có tỷ lệ 37,24% đồng bào tôn giáo trong tổng số dân. Đồng bào các tôn giáo sống đan xen trong cộng đồng, có sự giao thoa, đa dạng, phong phú về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, luôn thể hiện sâu sắc tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Nhân dân Gò Vấp trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương.

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 11501
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin