image Nếp sống văn minh đô thị
Giảm sử dụng túi nylon vì môi trường xanh - sạch - đẹp
Thứ sáu, Ngày 14/07/2017, 12:15 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Ngày 14.7, UBND Quận tổ chức buổi tuyên truyền về tăng cường kiểm soát sử dụng và thải bỏ túi nylon. Đồng chí Lê Thị Quỳnh Châu - Trưởng Phòng Kỹ thuật Quỹ bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và môi trường Thành phố đã phổ biến đến cán bộ công chức, viên chức các ban ngành, đoàn thể, UBND 16 Phường, đại diện Ban điều hành Khu phố, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và 5 chợ truyền thống trên địa bàn Quận nội dung về hạn chế sử dụng túi nylon, tiếp cập sử dụng túi thân thiện môi trường, hướng dẫn tổ chức hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng tác hại của túi nylon ảnh hưởng đến môi trường sống.

 

Mỗi năm có hơn 4,8 triệu tấn (có thể lên đến 12 triệu tấn) chất thải nhựa bị thải bỏ từ đất liền cuốn ra đại dương. Lượng chất thải này chủ yếu từ các nước đang phát triển ở Châu Á (chiếm 83%). Trong đó, Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các nước có lượng chất thải như trên biển cao nhất với khoảng 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm. Túi nylon tràn ngập tại các chợ, siêu thị và hệ thống bán lẻ và tất cả đều được phát miễn phí. Trong khi đó túi nylon có tác hại ảnh hưởng lớn đến môi trường, chất độc hại khó phân hủy tích lũy sinh học với nồng độ tăng cao ở thực phẩm, đặc biệt là cá gây nguy hiểm cho sức khỏe con người như bệnh: ung thư, rối loạn và tổn hại khả năng sinh sản.

Để giảm tác hại của túi nylon, mỗi người cần thay đổi thói quen sử dụng túi nylon bằng cách: hạn chế tối đa và khi thật cần thiết, sử dụng tiết kiệm và hợp lý túi nylon, có thói quen đem theo túi khi đi mua sắm, ưu tiên chọn các loại túi dùng nhiều lần. Giảm nhu cầu sử dụng túi nylon đồng nghĩa giảm sản xuất túi nylon để tiết kiệm năng lượng và nguồn tài nguyên không tái tạo (dầu mỏ), giảm phát sinh khí thải (nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và hiện tượng biến đổi khí hậu). Tăng cường tái sử dụng và thải bỏ đúng cách đối với nylon đã qua sử dụng. Người bán hàng cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý, hạn chế lượng túi phát cho khách hàng, khuyến khích, vận động khách hàng mang theo túi sử dụng nhiều lần khi mua hàng, sản xuất túi nylon tự hủy theo Thông tư số 07/2012/TT-BTNMT ngày 4.7.2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận túi nylon thân thiện với môi trường.

UBND Quận tổ chức Chương trình "Giảm sử dụng túi nylon"
phát miễn phí túi đựng tự phân hủy thân thiện với môi trường 

 

Buổi tuyên truyền đã xây dựng lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt tại cơ sở nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng túi nylon hiện nay ảnh hưởng đến môi trường, vận động người dân giảm sử dụng túi nylon, chuyển sang sử dụng túi thân thiện với môi trường. 

* Ngày 20.7, Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận, Ban quản lý Chợ Tân Sơn Nhất tổ chức phát miễn phí túi nylon tự phân hủy cho tiểu thương và người dân, tuyên truyền sử dụng túi thân thiện môi trường, hạn chế sử dụng túi nylon trước đây khó phân hủy ảnh hưởng xấu đến môi trường sống; nâng cao nhận thức của cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường. 

 

 

 

 

 

TRẦN THẢO
Lượt xem: 45400
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin