image Thông tin cần biết
Giám sát y tế người từ các vùng dịch COVID-19 trong nước đến Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ ba, Ngày 16/02/2021, 06:46 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Ngày 16/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có Kế hoạch giám sát người từ vùng dịch COVID - 19 trong nước đến Thành phố sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

 

 

Theo đó, những người từ các vùng dịch trong nước đến TP.HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng. Căn cứ vào diễn tiến tình hình dịch bệnh trong nước, HCDC sẽ hướng dẫn hình thức giám sát y tế đối với người đến từ các vùng dịch trong nước, nhằm chủ động kiểm soát nguy cơ trên hướng đến thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 từ các vùng dịch trong nước, qua đó kiểm soát kịp thời sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Riêng tại sân bay, nhà ga, bến xe, HCDC phối hợp các hãng vận tải (hàng không, đường sắt, nhà xe) thông tin đến hành khách trên từng chuyến đi quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch, vận động khai báo trung thực để được hỗ trợ chăm sóc y tế khi cần thiết. Những hành khách khai báo đến từ vùng dịch sẽ được tổ chức cho làm tờ khai trên máy bay/tàu/xe hoặc ngay khu xuống sân bay/ga tàu/bến xe. 

Tại các khu công nghiệp – khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức... (gọi chung là đơn vị), người đứng đầu đơn vị triển khai cho nhân viên khai báo y tế theo thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử hoặc trang fanpage của HCDC. Khi có nhân viên đến từ các vùng dịch cần cách ly, giám sát y tế theo hướng dẫn của HCDC, đơn vị cần thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận, huyện để phối hợp xử lý tiếp theo.

Đối với địa bàn dân cư, Trung tâm Y tế quận, huyện tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện triển khai cho người dân đến từ vùng dịch thuộc diện cần giám sát y tế phải khai báo trung thực và tiến hành thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của HCDC. Ngoài ra, vận động người dân trong khu phố phối hợp với Tổ giám sát COVID cộng đồng giám sát, phát hiện những đối tượng này trong cộng đồng dân cư nhưng chưa khai báo y tế để triển khai các biện pháp can thiệp theo hướng dẫn.

Tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến bệnh viện, phòng khám qua phần mềm khai báo y tế do Sở Y tế triển khai. Các trường hợp khác, khai báo trên phần mềm tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, HCDC sẽ tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên đối với người đến TP bằng các phương tiện giao thông công cộng. Cụ thể, sẽ có 10-20% số lượt hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất từ các tỉnh, thành có nguy cơ được tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên. Tại ga Sài Gòn, Bến xe Quận 12, Bến xe miền Đông cũ, bến xe Miền Đông mới, HCDC sẽ tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm đối với hành khách đến từ các tỉnh, thành có nguy cơ.

HCDC thường xuyên quy định cách ly giám sát y tế đối với người từ vùng dịch trên Trang thông tin điện tử, trang fanpage của Trung tâm.

 

 

 

 

BAN BIÊN TẬP
Lượt xem: 1800
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin